Hợp tác quảng cáo

Nước chanh: Thức uống giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột ngột

Nghiên cứu về tiểu đường nói rằng kiểm soát lượng đường trong máu là không thể thiếu để ngăn ngừa tổn thương thần kinh. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng một số loại thực phẩm có thể có tác dụng hạ đường huyết. Đặc biệt, một loại đồ uống có thể làm giảm lượng đường trong máu chỉ trong vòng 45 phút, đó là nước chanh.

Tiểu đường là một tình trạng đặc trưng bởi lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể của bạn bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin (một loại hormone tạo điều kiện hấp thụ đường trong máu), dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu.

Nuoc chanh: Thuc uong giup giam luong duong trong mau tang dot ngot

Tiểu đường không được kiểm soát có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.

Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không chuyển hóa các chất bột đường từ thực thẩm bạn ăn vào hằng ngày một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng. Do đó gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ tăng dần trong máu. Lượng đường trong máu thường xuyên ở mức cao qua thời gian làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, gây ra tổn thương ở các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một số loại thực phẩm có thể giúp hạ đường huyết. Một thức uống đã được chứng minh hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường tăng đột biến sau bữa ăn trong vòng 45 phút sau khi uống. Nước chanh với đặc tính chứa nhiều polyphenol, thường được pha với nước để giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Thức uống này đã được sử dụng như một loại thuốc giải độc trong nhiều năm, nhờ vào các hợp chất kháng khuẩn mang lại một loạt các lợi ích cho cơ thể.

Theo một nghiên cứu của Nhật Bản, nước chanh cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu đột ngột. 

Các nhà nghiên cứu đã thăm dò tác động của nước chanh đối với lượng đường trong máu để đánh giá liệu nó có thể làm giảm căng thẳng glycative - tiền chất gây lão hóa sớm và bệnh tiểu đường hay không.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng uống nước chanh nguyên chất, không có chất phụ gia có thể giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết về tác động có thể do hàm lượng axit citric trong nước chanh. Để thử nghiệm những hiệu ứng này, họ đã tuyển chọn 12 đối tượng, tất cả đều ở độ tuổi từ 20 đến 30, được chia thành ba nhóm khác nhau.

Nhóm đối chứng đầu tiên chỉ ăn 200 gam cơm nấu chín, trong khi nhóm thứ hai được cho 15 gam nước chanh, và 200 gam cơm nấu chín.

Nhóm thứ ba được sử dụng 30 gam nước chanh, và 200 gam cơm nấu chín.

Kết quả cho thấy nhóm uống nhiều nước chanh nhất có mức đường huyết thấp hơn đáng kể sau 45 phút, so với nhóm không uống.

Nuoc chanh: Thuc uong giup giam luong duong trong mau tang dot ngot

Nước chanh là một loại đồ uống có thể làm giảm lượng đường trong máu chỉ trong vòng 45 phút.

Tại sao lượng đường trong máu cao lại nguy hiểm?

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, NHS, lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, cũng như phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Những người thuộc các nhóm này được khuyên nên giữ lượng đường trong máu càng gần mức bình thường càng tốt.

“Khi duy trì được lượng đường trong máu ổn định thì có thể tránh các biến chứng và có thể được điều trị khá dễ dàng hoặc có thể tự trở lại bình thường,” cơ quan y tế giải thích.

Việc tăng đường huyết có thể tiềm ẩn nguy hiểm nếu lượng đường trong máu trở nên rất cao hoặc ở mức cao trong thời gian dài. Đáng chú ý, khi tăng đường huyết không được điều trị, nó có thể gây ra những thay đổi về bệnh lý thần kinh, có nghĩa là các dây thần kinh trong cơ thể bị tổn thương.

Xem thêm:  Các dấu hiệu cảnh báo của bệnh tiểu đường type 2 trong bàn tay

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo