Hợp tác quảng cáo

Nước rửa tay ''cháy'' hàng, áp dụng ngay các cách này giúp phòng chống virus

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng của virus corona bùng phát khiến nước rửa tay bị đẩy giá lên và trở nên khan hiếm. Nếu không tìm mua được nước rửa tay, mọi người có thể tạm thời áp dụng ngay các cách này để phòng chống virus.

Khoảng 2 tuần trở lại đây, khi dịch corona bùng phát, các mặt hàng như khẩu trang, nước rửa tay đều "cháy hàng" ở mọi nơi. Trong lúc nhu cầu của người dân tăng cao, giá bán các mặt hàng này cũng được đẩy lên gấp 3-5 lần so với giá ban đầu.

Nếu không thể mua được nước rửa tay đóng chai, người dân vẫn có nhiều cách khác để khử trùng, sát khuẩn.

Cồn 80 độ

Có thể nhiều người đã được biết cồn 70 độ là loại cồn được khuyên dùng nhiều nhất để rửa tay phòng bệnh. Với những ai chưa biết, "độ" ở đây chỉ phần trăm cồn nguyên chất, về mặt thể tích. Tức là, cồn 70 độ là cồn có 70% thể tích là cồn nguyên chất, hay nói đơn giản hơn là 100 mL cồn 70 độ sẽ có chứa 70 mL cồn nguyên chất, còn 30% còn lại là nước (hoặc các dịch khác).

Tuy nhiên, cồn 70 độ thường chỉ được khuyên dùng để diệt vi khuẩn, còn để diệt virus, cồn 80 độ mới là lựa chọn ưu tiên. Nghiên cứu cho thấy cồn 80 độ mới có khả năng tiêu diệt được hầu hết các loại virus. Trong hướng dẫn pha chế dung dịch rửa tay của WHO, công thức rửa đầu tiên cũng là dựa trên nền cồn 80 độ.

Bạn chỉ cần mua 8 chai cồn 90 độ ở tiệm thuốc tây và chuẩn bị thêm 1 chai nhựa hoặc thủy tinh sạch, lớn, có thể chứa được ít nhất 500 mL.

Nuoc rua tay ''chay'' hang, ap dung ngay cac cach nay giup phong chong virus

Sau đó, rót hết cồn trong 1 chai cồn vào trong chai nhựa/thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Lấy vỏ của chai cồn rỗng, đong nước tinh khiết đến ngang bằng các chai còn đầy rồi rót vào chai nhựa/thủy tinh. (Việc này đảm bảo bạn đong đếm gần như chính xác mà không cần bất kỳ dụng cụ đong thể tích nào). Rót hết 7 chai cồn còn lại vào chai nhựa/thủy tinh. Lắc nhẹ cho chúng hòa vào nhau.

Vậy là bạn đã có khoảng 450 mL cồn 80 độ. Bạn có thể chiết ra các bình nhỏ hơn để mang theo và sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Nếu không tìm được cồn 90 độ, mà chỉ thấy cồn 100 độ hay còn gọi là cồn tuyệt đối, việc pha cũng tương tự, nhưng thay vì mua 8 chai cồn thì bạn mua 4 chai.

Xà phòng

Rửa tay bằng xà phòng có tác dụng diệt khuẩn, phòng lây nhiễm bệnh. Theo các chuyên gia, khi rửa tay, tuyệt đối không rửa qua loa mà phải chà xát, kỳ cọ ít nhất 20 giây dưới vòi nước để dịch tiết bám trên tay được loại bỏ sạch. Cần chú ý thêm là thời gian cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là 1 phút, các bước 2, 3, 4, 5 lặp lại tối thiểu 5 lần mỗi bước. Như vậy, chỉ cần ít nhất 1 phút thực hiện hành vi nêu trên, từng người đều có thể bảo vệ sức khỏe cho mình, người thân, cũng như cộng đồng vì hành vi này đã tiêu diệt tối đa vi khuẩn, giảm khả năng mắc và lây lan bệnh tật qua những bàn tay bẩn.

Nuoc rua tay ''chay'' hang, ap dung ngay cac cach nay giup phong chong virus

Tinh dầu bạc hà cay

Đây là loại tinh dầu mát có hoạt tính kháng khuẩn và thuộc tính kháng virus nổi tiếng. Với đặc tính kháng nấm, trong các trường hợp nấm móng, tinh dầu bạc hà giúp giảm đẩy lùi vô cùng hiệu quả sự sinh sôi, lớn mạnh của nấm, đồng thời cải thiện sức khỏe toàn diện cho móng.

Bằng tất cả những đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus, tinh dầu bạc hà cay hỗ trợ đắc lực cho hệ miễn dịch của cơ thể. Trong tinh dầu bạc hà có các hợp chất như menthol, camphor và carvacrol, đó là những chất ngăn cản sự xâm nhập của các dòng vi khuẩn nguy hiểm như salmonella, E.coli, và staph infections (tụ cầu khuẩn).

Nuoc rua tay ''chay'' hang, ap dung ngay cac cach nay giup phong chong virus

Tinh dầu tràm trà pha loãng

Hãy nhỏ vài giọt tràm trà vào dung dịch rửa tay trung tính. Nó sẽ giúp tăng sức diệt khuẩn cho các loại xà bông mang “bản tính hiền” này. Tràm trà cực kỳ hữu hiệu trong việc ngăn ngừa cũng như giết vi khuẩn có hại. Hơn nữa, theo báo cáo của tạp chí chuyên ngành Journal or Hospital Infection, hiện nay, có khá nhiều bệnh viện trời Tây cân nhắc sử dụng những loại nước rửa tay có thành phần tràm trà.

Nuoc rua tay ''chay'' hang, ap dung ngay cac cach nay giup phong chong virus

Khăn giấy kháng khuẩn

Khăn giấy kháng khuẩn là sản phẩm có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên nên được đánh giá an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Theo thử nghiệm do trung tâm Phân tích vi sinh học tỉnh Quảng Đông cũng cho thấy, khăn giấy kháng khuẩn có tỷ lệ loại trừ vi khuẩn với tỉ lệ 98,78% đối với Staphylococcus aureus (staph) và 99,35% đối với E.coli. Với những tiêu chuẩn an toàn trên, bạn có thể yên tâm đây là một sản phẩm khăn giấy chất lượng, an toàn cho sức khỏe, rất đáng để trang bị cho bộ sản phẩm gia đình.

Nuoc rua tay ''chay'' hang, ap dung ngay cac cach nay giup phong chong virus

My An (TH)

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe