Hợp tác quảng cáo

Ợ nóng có thể là dấu hiệu của ung thư

(SKGĐ) Thường xuyên gặp rắc rối với các cơn ợ nóng trong 3 tuần hoặc lâu hơn có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư, các chuyên gia mới đây đã cảnh báo trên Dailymail.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ợ nóng, còn được gọi là axit reflux, là một hình thức của chứng khó tiêu xảy ra khi axit và các dịch tiêu hóa chảy ngược lên từ dạ dày vào thực quản, mà không có một lớp màng bảo vệ, do đó nó gây viêm và đau.

Chẩn đoán sớm ung thư thực quản hoặc dạ dày là rất quan trọng, có thể cải thiện các cơ hội điều trị thành công căn bệnh ung thư quái ác này.

Khoảng 67% người được chẩn đoán với bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất tồn tại trong ít nhất 5 năm. Con số này giảm xuống còn khoảng 3% đối với những người được chẩn đoán ở giai đoạn cuối.

Cuộc khảo sát mới ở Anh tìm thấy 59% số người được hỏi không biết rằng ợ nóng có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư, trong khi chỉ 15% khẳng địn,h nhất định nó là một triệu chứng ung thư.

Các khảo sát cũng cho thấy, 70% người dân đã không biết rằng cảm giác khó nuốt có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư, và chỉ 13% những người được khảo sát cho biết họ chắc chắn nó là một dấu hiệu.

Số liệu mới nhất được phát hành bởi Tổ chức y tế cộng đồng Anh cho thấy, khoảng 12.900 người ở Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày mỗi năm, với khoảng 10.200 người chết vì các bệnh mỗi năm. Điều này tương đương với 28 người chết vì ung thư hoặc thực quản hoặc dạ dày mỗi ngày. Ung thư dạ dày là nguyên nhân phổ biến gây tử vong thứ tư và thứ năm ở nam giới và phụ nữ tương ứng.

Anh và Hà Lan là 2 nước có tỷ lệ mắc ung thư thực quản cao nhất trong Liên minh châu Âu. Nguyên nhân có thể là do hút thuốc lá, ít ăn trái cây và rau quả, tình trạng béo phì gia tăng và tiêu thụ rượu một cách thường xuyên.

Trong số những người được chẩn đoán với bệnh ung thư dạ dày, hơn 9 trong số 10 người ở độ tuổi trên 50.

Baroness Gail Rebuck, Chủ tịch của Penguin Random House – người đã mất chồng bởi căn bệnh ung thư thực quản 3 ​​năm trước đây.

Cô nói: “Tôi đã mất chồng tôi Philip Gould vào năm 2011 khi anh ấy mới chỉ 61 tuổi. Cá nhân tôi muốn nâng cao nhận thức về các triệu chứng và cách quan trọng đó là phải đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có những triệu chứng đó”.

Giáo sư Kevin Fenton, Giám đốc tổ chức Y tế và An sinh y tế công cộng Quốc gia tại Anh, cho biết: "ợ nóng hầu hết các ngày trong 3 tuần hoặc nhiều hơn có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Các bệnh ung thư được chẩn đoán sớm sẽ có cơ hội sống sót cao hơn. Nếu chúng ta muốn cải thiện tỷ lệ chẩn đoán sớm, chúng ta cần phải khuyến khích những người có triệu chứng đi khám bệnh”.

Sean Duffy, Giám đốc Quốc gia về ung thư lâm sàng tại Cơ quan sức khỏe quốc gia (National Health Service - NHS) của Anh cho biết:

"Chẩn đoán sớm là một điểm nhấn quan trọng đối với chúng tôi và sẽ là một phần của chiến lược 5 năm mới của NHS cho bệnh ung thư, hiện đang được phát triển bởi một nhóm công tác độc lập".

Bích Ngọc

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo