Hợp tác quảng cáo

Ốc bươu vàng: Chứa nhiều dinh dưỡng

Trên thực tế, ốc bươu vàng có thể ăn được và ăn rất ngon.

Chứa nhiều đạm, khoáng

Ốc bươu vàng du nhập vào nước ta từ những năm 80 của thế kỷ trước và được nuôi như một nguồn cung cấp thực phẩm như con người. Sau đó, chúng tràn ra ngoài thiên nhiên và trở thành một loài có sức tàn phá nông nghiệp ghê gớm.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện nay, ốc bươu vàng bị xếp vào đối tượng cấm nuôi và cần tiêu diệt ở Việt Nam. Tuy nhiên, cần nhận định rằng việc tiêu diệt ốc bươu vàng không phải vì chúng có chứa độc tố mà vì chúng được xếp vào nhóm sinh vật ngoại lai có khả năng gây hại cho mùa màng.

Ốc bươu vàng cũng chứa nhiều chất đạm, khoáng như các loại ốc khác nên hoàn toàn có thể trở thành một nguồn thực phẩm cho con người. Thực tế, hiện nay, nhiều người đã biết cách chế biến ốc bươu vàng thành các món khoái khẩu. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn lo ngại về loại thực phẩm này.

Bàn về những tranh cãi trên, PGS Thịnh cho rằng, ốc bươu vàng chỉ khác ốc nhồi ở chỗ có nhân tròn màu hồng ở giữa đầu ốc. Đây chính là dạ dày và thực quản, có chứa nhiều loại ký sinh. Do đó, chỉ cần loại bỏ phần nhân màu hồng đó, ốc bươu vàng sẽ như các loại ốc khác. Thậm chí, nó còn giòn dai hơn, hấp dẫn hơn với những người hợp khẩu vị. Song, do ốc bươu vàng leo lên ngọn cây lúa, ngọn rau để đẻ trứng nên thường bị bà con dùng hóa chất tiêu diệt, do đó rất dễ ngấm hóa chất.

Trước câu hỏi: ốc bươu vàng có thể sử dụng như loại thực phẩm ăn hàng ngày được không, TS Hoàng Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khẳng định: bởi hàm lượng dinh dưỡng, cách chế biến và hương vị của chúng cũng giống như các loại ốc khác nên chúng ta có thể đưa vào thực đơn trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, cũng giống như ngao, sò, hến, ốc nhồi, hay ốc bươu vàng chứa nhiều đạm, mang tính hàn, khó tiêu, do đó, không nên tiêu thụ quá nhiều. Ngoài ra, để loại bỏ kí sinh trùng, các bà nội trợ cần lưu ý công đoạn làm sạch con ốc.

Bà Thanh cũng cho biết, hiện nay, ốc bươu vàng làm sẵn được bán ở các chợ rất nhiều với giá rất rẻ. Khi mua, bạn nên cẩn thận bởi có thể mua phải loại để lâu, ôi thiu và làm không được sạch, dễ gây ngộ độc.

Ốc biêu vàng ngon không kém ốc nhồi

Mặc dù ốc bươu vàng có thể dùng để chế biến thành các món ăn hấp dẫn như xào sả ớt, nấu chuối đậu hay bún ốc... nhưng để ăn được đòi hỏi một công đoạn sơ chế rất kỳ công.

Trước hết, ốc bắt về cần phải ngâm, rửa thật sạch, cho vào nồi luộc chín, gỡ lấy phần thịt để riêng, bỏ hết phần ruột, trứng và màng đen. Lưu ý, khi đã tách lấy phần đầu ốc, cần phải loại bỏ phần nhân tròn ở giữa.

Sau đó, bạn dùng nước muối pha loãng, rửa ốc nhiều lần cho hết nhớt, xả lại với nước lạnh, rồi luộc lại lần nữa. Lúc này, ốc đã hoàn toàn hết độc tố, bạn có thể chế biến các món ăn như ốc nhồi.

Để ốc được ngon và tươi hơn, bạn cũng hãy tách phần đầu ốc khi chúng đang còn sống bằng cách đập vỡ vỏ rồi lấy nhân. Tuy nhiên, phải nhớ rửa sạch nhớt bằng cách sát với muối, dấm hoặc phèn chua, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch cho đến khi hết nhớt.

Vị của ốc bươu vàng ngon không kém ốc nhồi. Có người hợp khẩu vị còn khoái ăn ốc bươu vàng do nó có độ giòn hơn hẳn.

Ở các vùng quê, ốc bươu vàng từng là ‘kẻ thù” phá hại cây lúa của bà con nông dân. Ốc nhiều đến nỗi bắt không xuể. Người dân thường đem ốc về làm thức ăn cho gia cầm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, sau khi biết được mẹo sơ chế loại bỏ hết độc tố, loại ốc này đã có mặt nhiều hơn trong thực đơn hàng ngày.

Chúc gia đình bạn có những bữa cơm ngon miệng với ốc bươu vàng.

Mẹo phân biệt ốc bươu vàng và ốc nhồi:

- Mài ốc (vảy ốc): Ốc bươu ta có mài ốc phẳng và đường vân mờ và dường như không thấy rõ. Ốc bươu vàng thì đường vân trên mài ốc hiện rõ, và vảy ốc không nhẵn thín mà hơi gồ ghề do các đường vân nổi tạo nên

- Vỏ ốc: Ốc bươu ta có vỏ ốc nhẵn mịn, trơn bóng. Vỏ ốc nhồivàng thì có các đường vân và cũng không bóng láng. Ngoài ra, trên vỏ ốc nhồi vàng phần nằm gần miệng ốc có một lỗ xoáy nhỏ và sâu, còn ốc nhồi thì không có.

Thanh Thanh

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo