Hợp tác quảng cáo

Omega-3 và các loại vitamin giúp giảm đáng kể chứng khô mắt

Khi mắt không tiết đủ nước mắt, hoặc nếu có bất thường về chất lượng của màng nước mắt, lớp dầu, nước và chất nhầy bao phủ mắt sẽ dẫn đến bị khô mắt.

Mặc dù chưa có kết quả rõ ràng, nhưng các loại vitamin và chất bổ sung đã được nghiên cứu trong nỗ lực điều trị hoặc ngăn ngừa khô mắt. Dưới đây là những điều bạn cần biết về bệnh khô mắt, các loại vitamin và chất bổ sung có thể giúp ích.

Nguyên nhân nào gây khô mắt?

Khô mắt là căn bệnh phức tạp và không chỉ bị ảnh hưởng bởi những gì chúng ta ăn mà còn bởi môi trường và hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như sử dụng máy tính hoặc xem TV trong thời gian dài. Bởi vì khi sử dụng máy tính hoặc xem tivi, bạn sẽ ít chớp mắt hơn và cũng ít nước mắt hơn.

Bên cạnh đó, khô mắt cũng có thể do nhiều bệnh lý khác nhau gây ra, bao gồm:

Viêm khớp dạng thấp

Hội chứng Sjögren, một rối loạn tự miễn dịch khi hệ thống miễn dịch tấn công tuyến nước bọt và tuyến lệ.

Bệnh tuyến giáp

Bệnh Lupus

Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn beta trị cao huyết áp, thuốc kháng histamine và thuốc điều trị lo âu hoặc trầm cảm cũng có liên quan đến chứng khô mắt.

Các chuyên gia cho biết, điều trị khô mắt thường bao gồm nước mắt nhân tạo không kê đơn hoặc thuốc mỡ hoặc gel bôi mắt. Máy tạo độ ẩm cũng có hiệu quả bằng cách bổ sung độ ẩm cho môi trường.

Omega-3 va cac loai vitamin giup giam dang ke chung kho mat

Khô mắt là căn bệnh phức tạp và không chỉ bị ảnh hưởng bởi những gì chúng ta ăn mà còn bởi môi trường và hoạt động hàng ngày

Tác động của thực phẩm đến bệnh khô mắt

Các nghiên cứu đã gắn chế độ ăn uống lành mạnh với sức khỏe tổng thể của mắt. Bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục đã được phát hiện là đặc biệt hữu ích trong việc cải thiện sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Điều này đã kích thích các nghiên cứu về vai trò của chất bổ sung trong việc điều trị các bệnh khác. Một số bác sĩ cho biết các chất bổ sung sau đây có thể giúp giảm khô mắt:

1. Axit béo Omega-3

Dầu cá có chứa axit béo omega-3 là một khuyến nghị phổ biến. Nhiều bác sĩ cảm thấy rằng việc bổ sung omega-3 nói chung là an toàn và nhiều bệnh nhân cảm thấy có sự cải thiện các triệu chứng khô mắt của họ, khiến nó trở thành một trong những chất bổ sung được khuyến nghị nhất.

2. Vitamin A

Vitamin A là một thành phần quan trọng của các chất hóa học trong tế bào võng mạc chịu trách nhiệm về thị lực. Trong một số trường hợp nhất định, thuốc mỡ vitamin A không kê đơn có thể được bôi trực tiếp lên mắt để giảm khô mắt.

Tuy nhiên, bạn phải thận trọng để không dùng quá liều vitamin A, vì nó được lưu trữ trong gan và lượng dư thừa có khả năng tạo ra độc tính cho gan. Quá nhiều vitamin A cũng dẫn đến tăng áp lực nội sọ, có thể dẫn đến phù gai thị (sưng dây thần kinh thị giác) và mù lòa.

3. Vitamin B12

Một số nghiên cứu đã liên kết sự thiếu hụt Vitamin B12 ở những bệnh nhân mắc các chứng bệnh dẫn đến khô mắt. Vì vitamin B12 chỉ có trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nên những người ăn chay trường được yêu cầu bổ sung B12.

Các triệu chứng và dấu hiệu của sự thiếu hụt B12 bao gồm thiếu máu, da vàng, bệnh thần kinh thị giác, chậm nhận thức và bệnh thần kinh ngoại vi, dẫn đến yếu hoặc tê ở các chi.

Do sự hấp thu có thể thay đổi khi dùng theo đường uống nên B12 thường được tiêm ở cánh tay, mông hoặc đùi.

4. Lutein

Lutein là một chất dinh dưỡng chống viêm được tìm thấy tự nhiên trong võng mạc và các loại rau lá xanh đậm, chẳng hạn như cải xoăn và rau bina. Một nghiên cứu năm 2015 của các bác sĩ Đài Loan cho thấy lutein giúp giảm viêm trong các tế bào biểu mô giác mạc được nuôi cấy, lớp bảo vệ phía trước của mắt và giúp giảm các triệu chứng khô mắt.

Sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay khiến con người hàng ngày tiếp xúc quá nhiều với máy tính, điện thoại thông minh. Chứng khô mắt cũng vì thế mà trở thành vấn nạn chung của nhiều người. Bởi vậy, cách tốt nhất là nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin và omega-3 để hạn chế bớt các chứng bệnh về mắt.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo