Hợp tác quảng cáo

Oxy già có “lành” như bạn nghĩ?

Câu trả lời phụ thuộc vào cách bạn đang dùng nó như thế nào. Bạn mua một lọ oxy già về nhà (tất nhiên chúng không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình) và thoải mái dùng chúng khi bạn cảm thấy cần. Hãy ngừng lại một chút và xem bạn đã bao giờ gặp những sai lầm như:

1. Tự ý “rửa” tai bằng oxy già

Bạn nghĩ oxy già là dung dịch sát khuẩn, rất “lành” nên ngay cả khi không có bệnh, bạn vẫn nhỏ dung dịch này để làm sạch tai hoặc để loại bỏ ráy tai. Cũng có khi bạn hoặc người nhà bị viêm tai. Sau khi được chữa lành, để giữ vệ sinh cho tai, bạn vẫn tiếp tục nhỏ oxy già và xem đó như một biện pháp vệ sinh hữu hiệu…

Thực tế, oxy già vốn là dung dịch được sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân viêm tai. Nó có tác dụng rửa sạch các chất bẩn trong trường hợp tai xuất hiện mủ, giúp dễ dàng lau sạch mủ. Tuy nhiên, do không am hiểu nhiều nên không ít người đã sử dụng sai nồng độ khiến cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Nhỏ oxy già nồng độ cao vào tai trong thời gian dài sẽ làm ăn mòn da và gây chảy dịch nhiều hơn. Thậm chí, nó có thể làm cho tình trạng chảy mủ kéo dài, dẫn đến viêm loét ống tai. Chưa kể đến nếu bạn lau không sạch, để sót dung dịch oxy già trong tai thì sẽ gây kích ứng, phù nề niêm mạc, hòm nhĩ (trong trường hợp thủng màng nhĩ), da ống tai.

Niêm mạc ở vòm tai rất dễ bị tổn thương, khi nhỏ oxy già có nồng độ cao có thể gây bỏng. Vì vậy các bác sĩ thường sử dụng oxy già nồng độ thấp (từ 3-10%) để tránh gây tổn thương. Đối với trẻ em, da và niêm mạc còn mỏng, các bác sĩ còn pha loãng hơn để giảm nồng độ.

2. Rửa vết thương đang lành

Với công dụng sát khuẩn, làm sạch vết thương, oxy già được sử dụng khá phổ biến. Khi tiếp xúc với mô bệnh, oxy già giải phóng ra oxy (nên có hiện tượng sủi bọt), dẫn đến loại bỏ mảnh vụn của mô và mủ, làm sạch vết thương. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng cầm máu nhẹ.

Tuy nhiên có một điều ít người biết đến là oxy già chỉ phát huy tác dụng nếu bạn sử dụng ngay sau khi bị thương. Còn sau đó, khi vết thương đang lành (lên da non), nó sẽ làm tổn thương những phần da mới phục hồi khiến vết thương lâu lành hơn.

3. Dùng để súc miệng

Là chất oxy hóa được sử dụng như một loại thuốc kháng khuẩn, tẩy uế và khử mùi, oxy già được sử dụng trong điều trị viêm miệng cấp. Một số người cũng sử dụng dung dịch này để súc miệng khử mùi, làm sạch ống chân răng và hốc tủy.

Tuy nhiên, sử dụng oxy già trong thời gian dài để rửa miệng có thể gây phì đại nhú lưỡi (hay còn gọi là lưỡi có lông).

4. Sử dụng sai nồng độ

Oxy già có nhiều nồng độ khác nhau từ 1,5-30% (phổ biến nhất là loại có nồng độ từ 1,5-3%), tùy theo mục đích sử dụng mà lựa chọn loại phù hợp.

Sử dụng sai nồng độ là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Kích ứng, gây bỏng da và niêm mạc, tổn thương mô… là những tác hại có thể xẩy ra nếu bạn sử dụng oxy già ở nồng độ đậm đặc. Vì thế đối với loại dung dịch oxy già có nồng độ 27%, 30% thường được sử dụng để pha thành những dung dịch loãng hơn.

Cần chú ý, trong mọi trường hợp bạn không được bôi lên da hay các vùng tổn thương dung dịch oxy già chưa được pha loãng. Ngoài ra, sử dụng oxy già trong thời gian dài còn có thể gây ung thư.

Thông thường, để làm sạch vết thương hoặc vết loét, bạn cần dùng dung dịch oxy già 1,5-3% hoặc dạng gel 1,5% bôi tại chỗ. Để rửa miệng và súc miệng khử mùi trong điều trị viêm miệng cấp, bạn chỉ cần pha loãng vài giọt oxy già 1,5-3% vào một cốc nước.

Với vết thương nhỏ ở miệng hoặc lợi, dùng oxy già 1,5% dạng gel, bôi 4 lần/ngày (bôi một lượng gel nhỏ bôi vào, để yên ít nhất một phút, sau đó khạc nhổ ra) để làm sạch vết thương.

Trong trường hợp muốn loại bỏ ráy tai, cần pha loãng một phần dung dịch nước oxy già 6% với ba phần nước để nhỏ tai và đừng quên lau sạch tai bằng bông mềm sau khi nhỏ oxy già. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước oxy già 2% để rửa âm hộ, âm đạo.

Mẹo hay với oxy già

1. Khắc phục “vi ô lông”

Oxy già khi bôi lên lông giúp phân hủy màu đen của lông làm cho bạc màu. Tuy không có tác dụng tẩy lông hay làm lông ít mọc đi (như nhiều người nhầm tưởng) nhưng khả năng làm bạc màu đen của lông (cho gần giống với màu da) phần nào che giấu đám “vi ô lông” đáng ghét.

2. Làm trắng răng

Trộn baking soda và nước oxy già sẽ tạo thành hỗn hợp dùng đánh răng hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả trắng răng. Tuy nhiên những người có nướu răng nhạy cảm không nên áp dụng mẹo này vì dung dịch này có khả năng mài mòn.

Tẩy vết bẩn trên quần áo Quần áo len, màu trắng khi bị vấy bẩn có thể được tẩy sạch bằng nước oxy già nồng độ 3% pha thêm một ít dung dịch amoniac có thành phần kiềm nhẹ. Ngâm quần áo trong hỗn hợp trên từ 5-10 giờ, sau đó xả lại cho sạch và phơi khô.

Với quần áo màu trắng bị ố vàng, bạn có thể pha 1 phần nước oxy già với 10 phần nước lạnh, chà sạch rồi rửa lại bằng nước sạch.

3. Làm mới tranh sơn dầu

Những bức tranh sơn dầu của bạn lâu ngày không sử dụng đến, thường có màu nám đen xịt kém thẩm mỹ. Chỉ cần thoa nước oxy già lên bề mặt, màu nám đen trên bức tranh sẽ biến mất.

Hà Linh

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo