Hợp tác quảng cáo

Phát hiện mới giúp các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh hồi phục nhanh chóng

Bạn có thể đã nghe về chứng bệnh trầm cảm sau sinh và lo sợ về mức độ nguy hiểm của chứng bệnh này. Nhưng đừng vội lo lắng bởi việc hát ru con giúp chữa trị trầm cảm sau sinh có thể là chìa khóa vàng đối với bạn.

Thật bất ngờ nhưng chỉ bằng hát ru con giúp chữa trị trầm cảm sau sinh hiệu quả. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy những phụ nữ mới sinh có thể trị được chứng bệnh trầm cảm chỉ với việc hát ru.

Cứ 8 phụ nữ sau sinh sẽ có 1 người mắc chứng trầm cảm

Trầm cảm sau sinh có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cả mẹ và bé nếu không được chữa trị sớm, ảnh hưởng đến thể chất và gây suy nhược thần kinh nghiêm trọng. Đặc biệt, bạn không nên chủ quan bởi đây là chứng bệnh khá phổ biến bởi khoảng cứ 8 phụ nữ sau khi sinh thì sẽ có 1 người gặp phải chứng bệnh này.

Phat hien moi giup cac ba me bi tram cam sau sinh hoi phuc nhanh chong

Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh nguy hiểm với tỉ lệ mắc bệnh khá cao

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu với 134 phụ nữ bị trầm cảm sau khi sinh. Những người này được chia thành 3 nhóm và tham gia vào các hoạt động khác nhau. Nhóm đầu tiên sẽ tham gia vào các hoạt động ca hát, nhóm 2 chơi những trò chơi sáng tạo và nhóm cuối cùng nhận được sự chăm sóc thông thường, được hỗ trợ từ gia đình và dùng các loại thuốc chống suy nhược.

Những bà mẹ ở nhóm ca hát sẽ cùng nhau học hát ru con mình và sáng tác những bài hát mới về chủ đề làm mẹ. Kết quả nhận được cho thấy những phụ nữ ở nhóm này có sự cải thiện đáng chú ý. Những bà mẹ có các triệu chứng bị trầm cảm sau khi sinh ở mức độ trung bình đến nghiêm trọng giảm đáng kể và nhanh hơn những bà mẹ ở các nhóm còn lại.

Phat hien moi giup cac ba me bi tram cam sau sinh hoi phuc nhanh chong

Những phụ nữ mới sinh sẽ cùng nhau học hát ru và sáng tác bài hát

Những phụ nữ tham gia thử nghiệm đều thu được kết quả khả quan trong 10 tuần nhưng nhóm các bà mẹ tham gia vào các hoạt động ca hát đã giảm đến 35% các triệu chứng trầm cảm.

Có thật là hát ru sẽ giúp chữa trầm cảm sau sinh hiệu quả?

Phát hiện mới về việc hát ru giúp chữa trị trầm cảm sau sinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng xấu và làm suy nhược sức khỏe không chỉ của bà mẹ mới sinh mà còn cả gia đình của họ. Nhờ nghiên cứu này, các phụ nữ bị trầm cảm có thể tham gia vào các hoạt động ca hát để chữa trị và đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Phat hien moi giup cac ba me bi tram cam sau sinh hoi phuc nhanh chong

Hát ru con có thể chữa trị chứng bệnh trầm cảm giúp bảo đảm sức khỏe của mẹ và bé

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm còn có thể mang đến những tác dụng không tốt cho cả mẹ và bé trong khi các liệu pháp tâm lý thường không mang lại hiệu quả cao và rõ rệt. Vì vậy, tác dụng của việc ca hát đối với những bà mẹ trẻ được hy vọng sẽ được ứng dụng để giúp chữa trị chứng bệnh nguy hiểm này.

Bên cạnh tác dụng của việc hát ru con đối với bệnh trầm cảm sau sinh, có thể bạn chưa biết ca hát còn có nhiều tác động tuyệt vời đối với sức khỏe tinh thần và thể chất.

Ca hát có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn, loại bỏ stress và giúp bạn lạc quan hơn. Khi bạn hát, cơ thể sẽ sản sinh ra các hormone cảm xúc có tên là endorphins giúp tạo cảm xúc tích cực. Việc ca hát sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, tăng khả năng tập trung và còn có thể giảm đau. Ca hát cũng giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình.

Thường xuyên ca hát cũng giúp tăng lượng oxy trong máu, tăng công suất hoạt động của hệ hô hấp giúp đẩy những khí độc trong cơ thể giúp làm sạch hệ hô hấp. Những chứng bệnh như ho, hen suyễn, viêm phế quản có thể được cải thiện hiệu quả. Những người thường xuyên ca hát cũng có hệ miễn dịch hoạt động tốt.

Một số nghiên cứu còn cho thấy ca hát có thể giúp cải thiện tình trạng của những người bị suy giảm trí nhớ và những người cao tuổi.

Việc ca hát là một hoạt động rất phổ biến và mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Lợi ích của hát ru giúp chữa trị trầm cảm sau sinh sẽ rất hữu ích và giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục của những phụ nữ này ở giai đoạn mà họ dễ bị tổn thương nhất. Bên cạnh đó, bởi tác dụng tuyệt vời của ca hát đối với sức khỏe mà chúng ta còn ngần ngại gì mà không ca hát mỗi ngày nhỉ.

Thúy Hạ

Theo chuyên đề Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe