Hợp tác quảng cáo

Phát hiện mới: Xuất hiện biến chủng lai giữa Omicron và Delta

Tưởng chừng việc cả thế giới đang phải căng mình để chống lại với sự hoành hành của biến thể Omicron đã là điều tồi tệ nhất, cho đến khi ta phải đón nhận thêm một thông tin - mà theo lời của nhà nghiên cứu thì không phải là tin tốt, đó là sự xuất hiện của biến chủng lai giữa Omicron và Delta, tạm gọi là Deltacron.

Mới đây, giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Cyprus - ông Leondios Kostrikis vừa đưa ra thông báo về một kết quả hết sức ngạc nhiên sau khi thực hiện một cuộc thí nghiệm cùng người cộng sự của ông, rằng họ đã phát hiện được 25 trường hợp nhiễm Deltacron, chủng có bộ gene của Delta nhưng lại có các đột biến giống Omicron. Trình tự gene của 25 ca đã được gửi tới GISAID, cơ sở dữ liệu quốc tế chuyên theo dõi thay đổi của nCoV vào ngày 7/1.

Giáo sư Kostrikis cũng cho biết, tần suất của biến chủng mới thường sẽ xuất hiện ở những người nhập viện cao hơn ở những người không nhập viện, điều này cho thấy mối tương quan giữa Deltacron và khả năng nhập viện.

Phat hien moi: Xuat hien bien chung lai giua Omicron va Delta

Mặc dù vậy, ông Kostrikis cũng cho biết thêm rằng, lúc này vẫn còn quá sớm để xác định liệu biến chủng này có khiến số ca nhiễm tăng mạnh như Omicron hoặc gây ra những tác động tiêu cực như những gì Delta gây ra trước đó hay không (Ảnh: Internet)

Mặt khác, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Cyprus Michalis Hadji Panetelas ngày 8/1 xác nhận biến thể Deltacron được phát hiện ở quốc gia này nhưng hiện chưa làm dấy lên bất kỳ lo ngại nào

Vẫn có nhiều tranh cãi về sự xuất hiện của biến thể Deltacron

Xoay quanh phát hiện của giáo sư Leondios Kostrikis, rất nhiều nhà khoa học bày tỏ sự hoài nghi. Theo như ông Nick Loman - giáo sư nghiên cứu gene vi sinh vật tại Đại học Birmingham (Anh) cho rằng, dạng tái tổ hợp của Delta và Omicron không phải điều bất ngờ, song phát hiện ở Cyprus dường như là lỗi kỹ thuật trong quá trình giải trình tự gene của virus, do mẫu được lấy từ bệnh nhân nhiễm cả hai chủng Delta và Omicron, hoặc xảy ra tình trạng trộn lẫn mẫu. Một số chuyên gia khác cũng đồng tình với ý kiến này, do tình trạng trộn lẫn mẫu xảy ra khá phổ biến trong quá trình giải trình tự gene ở phòng thí nghiệm, thậm chí có thể xảy ra "ngay cả với lượng dung dịch rất nhỏ".

Phản ứng trước các hoài nghi trên, giáo sư Kostrikis trong email ngày 9/1 cho biết các ca nhiễm Deltacron mà nhóm của ông ghi nhận hoàn toàm không phải kết quả từ hiện tượng tái tổ hợp đơn nhất, nó được xem là dấu hiệu của áp lực tiến hóa đối với một chủng nguyên thủy để tạo ra những đột biến này. Ông cho biết thêm số ca nhiễm Deltacron cao hơn ở những bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 so với những bệnh nhân không phải nhập viện, nên có thể loại trừ giả thuyết trộn lẫn mẫu.

Ngoài ra, mẫu bệnh phẩm cũng được ông xử lý theo nhiều quy trình giải trình tự gene ở nhiều quốc gia và ít nhất một trình tự gene được phòng thí nghiệm ở Israel gửi tới cơ sở dữ liệu toàn cầu mang đặc điểm di truyền của Deltacron. Và ông khẳng định, chính những phát hiện này bác bỏ tuyên bố thiếu cơ sở rằng Deltacron là kết quả của một lỗi kỹ thuật trong phòng thí nghiệm.

Bộ nhiễm sắc thể của virus quy định hình dạng của những protein thực hiện một số chức năng cụ thể. Delta và Omicron đều có nhiều đột biến ở protein gai, công cụ để virus tăng khả năng xâm nhập vào tế bào người, do đó Omicron dễ lây lan hơn.

Nhìn chung, biến chủng lai giữa Delta và Omicron vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ, và cũng chưa có nhiều thông tin để khẳng định nó có nguy hiểm và lây lan nhanh như hai biến chủng kia hay không. Tuy nhiên, điều này vẫn cho thấy tình hình dịch sẽ khó có thể kiểm soát hoàn toàn trong thời gian tới, việc mọi người cần làm lúc này là chú ý phòng, chống dịch và tuân thủ các quy tắc bảo hộ nhằm hạn chế khả năng lây nhiễm cho bản thân và cộng đồng.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo