Hợp tác quảng cáo

Phát triển 7 thói quen tốt này để lái xe tránh nhiều tai nạn

Cuối năm là thời điểm mà nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, điều này cũng góp phần làm gia tăng các vụ tai nạn giao thông.

Thống kê hàng năm cho thấy, tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu gây thương tật và tử vong. Phát triển thói quen lái xe tốt là một yếu tố quan trọng giúp đảm bảo lái xe an toàn và hạn chế xảy ra tai nạn giao thông.

Dưới đây là những thói quen tốt khi lái xe mà nhiều người thậm chí lái xe đã nhiều năm vẫn không biết để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

1. Giảm tốc độ và quan sát xung quanh khi băng qua giao lộ

Khi đi qua ngã ba, ngã tư, bất kể có đèn tín hiệu hay không, thói quen xác nhận tình trạng đường xá an toàn trước khi vượt sẽ giúp bạn tránh được các tai nạn va chạm phổ biến ở ngã tư một cách hiệu quả.

Phat trien 7 thoi quen tot nay de lai xe tranh nhieu tai nan
Giảm tốc độ và quan sát xung quanh khi băng qua giao lộ.

2. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Giữ khoảng cách vừa đủ với xe phía trước, đồng thời tập thói quen nhìn ra xa khi lái xe. Điều này sẽ giúp bạn phán đoán được tình hình đường xá phía trước và có thể giảm tốc độ trước trong trường hợp khẩn cấp.

Cần lưu ý rằng khi quãng đường phanh tăng lên trong mưa, tuyết và sương mù, khoảng cách với xe phía trước phải tăng lên, ít nhất gấp đôi so với bình thường.

3. Rẽ và giảm tốc độ để nhìn rõ

Khi rẽ phải chú ý quan sát tình trạng xe thô sơ và phần đường dành cho người đi bộ, nhất là những khu vực đông dân cư và phương tiện qua lại. Đặc biệt là khi rẽ phải, bạn phải kịp thời nhường đường cho người đi bộ trên đường dành cho người đi bộ và vượt qua sau khi xác nhận rằng nó an toàn.

4. Lái xe ở làn giữa càng nhiều càng tốt

Lái xe ở làn giữa càng nhiều càng tốt, để khi có trường hợp khẩn cấp phía trước, bạn có thể lựa chọn chuyển sang làn hai bên để tránh. Nếu bạn lái xe ở làn ngoài cùng bên trái hoặc ngoài cùng bên phải, sẽ có rất ít khoảng trống để tránh khi gặp sự cố bất ngờ.

5. Nếu bạn không thể nhìn rõ, chỉ cần bấm còi và giảm tốc độ

Điểm này chủ yếu dành cho đường miền núi, trường hợp khúc cua gấp, tầm nhìn kém nên bóp còi sớm và giảm tốc độ.

6. Tránh buồn ngủ khi lái xe

Đảm bảo ngủ đủ giấc vào ngày trước khi lái xe đường dài. Chú ý cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, ban ngày không lái xe liên tục quá 4 giờ, ban đêm không lái xe liên tục quá 2 giờ.

Phat trien 7 thoi quen tot nay de lai xe tranh nhieu tai nan
Đảm bảo ngủ đủ giấc vào ngày trước khi lái xe đường dài.

Nếu cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ khi lái xe, bạn hãy mở cửa sổ để hít thở không khí trong lành, hoặc nghe nhạc. Cách an toàn nhất là dừng xe ở vùng an toàn, sau đó xuống xe vận động eo, chân, cổ và vai, sau khi giải tỏa mệt mỏi thì tiếp tục lên đường.

7. Đừng lái xe mất tập trung

Ngay từ thời điểm bạn bắt đầu lái xe, hãy tập trung và tránh những việc làm sao nhãng như sử dụng điện thoại, hút thuốc hoặc ăn uống. Bởi một khi người lái mất tập trung, phương tiện có thể bị mất kiểm soát, rất nguy hiểm.

Trên đây là 7 thói quen cần phải ghi nhớ mỗi khi lái xe để đảm bảo an toàn và phòng tránh tai nạn mà bất kỳ ai cũng phải biết.

Xem thêm: Nam giới 40 đến 50 tuổi cần chống đẩy bao nhiêu mỗi lần để khỏe mạnh?

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo