Hợp tác quảng cáo

Phẫu thuật xóa rạn da bụng và những cảnh báo

(SKGĐ) Phải làm biến mất các vết rạn da là điều không thể, nhưng để cải thiện phần lớn là điều bạn có thể làm được.

Theo chuyên gia chăm sóc sắc đẹp Ngô Mỹ Thiên Kim (Thẩm mỹ viện Thiên Kim, Tp.HCM) thì rạn da bụng là hiện tượng bình thường và tự nhiên của người phụ nữ trong quá trình mang bầu, sinh con hay thể trạng đang béo bỗng sụt cân nhanh chóng… Tất cả những trường hợp này đều làm cấu trúc da bị phá vỡ do sự biến đổi đột ngột của trọng lượng cơ thể và hậu quả là những vết rạn da sẽ dần xuất hiện. Việc loại bỏ các vết rạn da luôn mất rất nhiều thời gian và công sức.

Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào cơ địa của từng người để có các phương pháp phẫu thuận và điều trị hợp lý. Không nhất thiết cứ rạn da là đi phẫu thuật bằng mọi cách, điều này không những không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người đi làm phẫu thuật.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân cần được thăm khám và tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để đánh giá tình trạng, tính chất da, mức độ thừa da và mỡ, trương lực cơ thành bụng, các tổn thương cũ ở thành bụng (sẹo mổ, thoát vị…), các bệnh lý khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một số phương pháp căng da bằng phẫu thuật

Chuyên gia Thiên Kim chia sẻ một số phương pháp phẫu thuật rạn da hiện nay đang được sử dụng:

1. Phẫu thuật tạo hình thành bụng

Phẫu thuật thực hiện bằng cách bóc tách toàn bộ lớp da, mỡ dưới da thành bụng, kéo căng và cắt bỏ lớp da chùng, phục hồi lại sự chắc chắn của cân cơ thành bụng, tạo hình rốn nếu có chùng da cả vùng bụng trên và dưới.

Phẫu thuật được tiến hành dưới gây mê và sẽ kéo dài từ 1,5 giờ tới 3 giờ tùy trường hợp. Ngừng các hoạt động thể thao trong vòng 2 tháng. Kết quả phẫu thuật chỉ có thể được đánh giá sau từ 6 tháng tới 12 tháng. Cần tuyệt đối tránh sự béo phì và mang thai vì chúng có thể làm hỏng kết quả phẫu thuật.

2. Căng da nội soi

Thông qua vài điểm chích nhỏ trên da, bác sĩ treo, căng da chùng vùng bụng, chuyển dịch chúng mà không cần cắt bỏ. Kỹ thuật này bảo tồn được các nhánh thần kinh cảm giác dưới da.

Về nguyên tắc, người được căng da sẽ không bị rối loạn cảm giác da. Phẫu thuật căng da bụng nội soi, được thực hiện dưới gây tê, trong khoảng 45 phút. Phương pháp này hiệu quả nhất đối với chùng da vùng bụng trên rốn, hoặc những chùng da mức độ nhẹ, nếu chùng da nhiều nên lựa chọn căng da bằng phẫu thuật.

3. Dùng công nghệ Fractional Laser

Công nghệ mới này đang được ưa chuộng trên thế giới, nó cho phép ứng dụng chức năng “scan” một cách hữu ích nhất, tác động đủ sâu với mức năng lượng đủ mạnh mang lại sự phục hồi, tái tạo lớp cơ chun.

Các tia laser tác động sâu vào trong da, đồng thời giữ lại những mô da nguyên vẹn xung quanh vị trí bắn, kích thích tế bào da phát triển nhanh chóng, kéo dài quá trình tái tạo collagen của da, làm đầy vết lõm của da.

Đồng thời, các tế bào biểu bì và tế bào mô liên kết tại vị trí bắn bị tan ra, phần nhiệt phát sinh do sức nóng của tia laser cũng bị bốc hơi ngay tức khắc, việc điều trị rạn da đạt hiệu quả khá cao, liệu trình điều trị thường kéo dài khoảng 6-7 tháng, mỗi tháng 1 lần, tuy nhiên thường bắt đầu điều trị sau khi sinh 1 năm.

Cảnh báo về phẫu thuật rạn da

- Kể cả khi được thực hiện phẫu thuật trong những điều kiện kỹ thuật và an toàn nghiêm ngặt, đều có thể có các biến chứng.

- Nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu, đọng dịch, hoại tử vạt da, các biến chứng liên quan đến gây mê, mất cảm giá, sưng, đau, phù nề nhẹ vùng căng da… là có thể xảy ra.

- Mặc dù, áp dụng các công nghệ kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ đã rất cao nhưng vẫn không tránh khỏi những biến chứng như để lại sẹo chạy ngang hông, hay vết sẹo ngang dài vùng bụng dưới…

Quỳnh Anh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo