Hợp tác quảng cáo

Phòng chống đau nửa đầu không khó

(SKGĐ) Thật vô cùng tai hại khi cứ tìm thuốc giảm đau khi cơn đau nửa đầu hành hạ bạn. Hãy phòng ngừa cơn đau nửa đầu bằng cách tham khảo những biện pháp an toàn và hiệu quả sau đây.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Bổ sung magie

Các chuyên gia cho biết, tình trạng thiếu hụt magie thường là thủ phạm gây nên chứng căng cơ và đau nửa đầu, đặc biệt đối với chị em phụ nữ trước thời điểm hành kinh.

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên tiêu thụ bông cải xanh (súp lơ xanh) và cải bó xôi (rau bina/rau chân vịt) - hai loại rau xanh được đánh giá là nguồn giàu magie và các khoáng chất.

2. Nói không với thức ăn chứa yếu tố gây dị ứng

Ăn những thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng, tránh các thức ăn có chứa yếu tố gây dị ứng. Chú trọng những loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrient), các loại thực phẩm giàu enzymes, các chất chống ôxy hóa, các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất... Những thực phẩm kể trên có tác dụng “tân trang” hệ thống thần kinh, nhờ đó cải thiện tình trạng đau nửa đầu.

3. Kiểm tra lượng hormone

Rất nhiều người không để ý hàm lượng hormone trong cơ thể có tác động sâu sắc lên sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Với chứng đau nửa đầu, hàm lượng hormone “trồi lên, tụt xuống” cũng là một trong những nguyên nhân.

Riêng với phụ nữ, cần được kiểm tra thường xuyên khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Cũng nên biết nếu lượng estrogen quá nhiều càng làm tình trạng đau nửa đầu càng trở nên “bát nháo” hơn. Do đó, bạn cần chú trọng hơn những khẩu phần dinh dưỡng có tác dụng hoặc hỗ trợ việc cân bằng hormone.

Nên ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và những loại giàu chất dinh dưỡng thực vật như rau cải ăn sống, các loại hạt, thịt các loại động vật được nuôi bằng cỏ, các loại đậu...

4. Uống nước tinh khiết, nước có tính kiềm, tránh các loại nước uống có chứa nhiều fluoride, cũng nên hạn chế cà phê, sôđa, các loại nước ngọt đóng lon.

Để giảm đau nửa đầu bạn cần thay đổi một số thói quen trong cuộc sống hàng ngày:

- Nên tránh những tiếng la hét, tiếng ồn quá lớn. Tránh sự kích thích, phấn khích vì có thể là nguyên nhân kích thích chứng đau nửa đầu.

- Ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ, thức dậy đúng giờ, ăn uống, làm việc đều đặn giúp duy trì sức khỏe, hạn chế những cơn đau nửa đầu.

- Nên uống nước thường xuyên, ăn các đồ ăn nhẹ dễ tiêu hóa, tránh xa đồ uống có cồn, cà phê, sô đa, nước ngọt đóng lon... Những người bị đau nửa đầu thường xuyên bị mất nước nên phải bổ sung nước thường thường xuyên.

- Tập thể dục hàng ngày là rất hữu ích cho nhiều người bị đau nửa đầu, đặc biệt là khi tập thể dục vào buổi sáng.

Hiểu Đan (TH)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo