Hợp tác quảng cáo

Phụ nữ có nguy cơ chấn thương đầu gối cao hơn nam giới

Theo các nghiên cứu, phụ nữ dễ bị chấn thương đầu gối hơn nam giới do phần hông tương đối rộng của phụ nữ có thể gây thêm căng thẳng cho các khớp.

Đầu gối bao gồm xương đùi, xương chày và xương bánh chè tạo nên một khớp phức hợp bao gồm khớp bản lề giữa xương đùi với xương chày và khớp phẳng giữa xương bánh chè với xương đùi. Không giống như khớp háng, khớp gối hoạt động nhiều hơn và dễ bị chấn thương hơn nhiều.

Phu nu co nguy co chan thuong dau goi cao hon nam gioi

Theo các nghiên cứu, phụ nữ dễ bị chấn thương đầu gối hơn nam giới

Vì phụ nữ có hông rộng hơn, xương chân trên của phụ nữ tiếp xúc với đầu gối ở một góc lớn hơn. Điều này khiến phụ nữ dễ bị một số loại chấn thương xương bánh chè, như chứng nhuyễn xương bánh chè, cũng như các vấn đề với dây chằng chéo trước - một trong những dây chằng quan trọng giúp ổn định khớp gối của bạn.

Trong khi chấn thương đầu gối có thể là do tai nạn như ngã, tai nạn xe hơi và chấn thương thể thao hoặc bệnh tật như viêm khớp, phần lớn các vấn đề về đầu gối là do đầu gối căng quá mức trong khi chạy, leo núi hoặc các bài tập có tác động cao lặp đi lặp lại.

Tại sao phụ nữ dễ gặp các vấn đề về đầu gối?

Theo các nghiên cứu, phần hông tương đối rộng của phụ nữ có thể gây thêm căng thẳng cho các khớp. Ngoài ra, người ta cũng chỉ ra rằng nội tiết tố nữ, estrogen làm suy yếu dây chằng. Đây là những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của mỗi người, tuy nhiên, có một số điều người ta có thể làm để kiểm soát cơn đau đầu gối.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vận động viên nữ ngày càng dễ gặp các vấn đề về đầu gối vì nội tiết tố nữ estrogen khiến phụ nữ dễ bị tổn thương ACL (dây chằng chéo trước) bằng việc suy yếu dây chằng.

Cũng theo các chuyên gia, ngoài các vấn đề liên quan đến hormone, các vấn đề khác ảnh hưởng đến đầu gối của phụ nữ là đầu gối kêu lục cục, đầu gối đau nhức và đầu gối cứng.

Đầu gối kêu lục cục

Nguyên nhân: Tiếng kêu lục cục mà bạn cảm thấy là kết quả của việc xương bánh chè bị lệch nằm đè lên đầu dưới của xương đùi. Phụ nữ đặc biệt dễ mắc hội chứng này vì khung xương chậu rộng tự nhiên khiến đùi nghiêng vào trong, Điều này tạo thêm lực lên đầu gối của phụ nữ.

Phu nu co nguy co chan thuong dau goi cao hon nam gioi

Tập các bài tập tăng cường khớp gối để làm giảm hiện tượng đầu gối kêu lục cục

Giải pháp: Tập các bài tập tăng cường khớp gối.

Đau nhức đầu gối

Khi hoạt động thể chất, bạn cảm thấy đau nhói giữa xương bánh chè và xương ống chân. Cơn đau kéo dài liên tục, đau âm ỉ.

Nguyên nhân: Viêm gân, xảy ra khi các gân nối xương bánh chè với xương ống chân của bạn bị viêm do căng thẳng lặp đi lặp lại và hoạt động quá sức. Các triệu chứng bùng phát khi bạn tăng tần suất hoặc cường độ tập luyện.

Giải pháp: Cắt giảm mức độ hoạt động của bạn. Chườm lạnh khu vực đau. Quan trọng hơn, hãy thực hiện các bài tập tăng cường sức mạnh cho đầu gối.

Đầu gối cứng

Bạn gặp khó khăn khi duỗi thẳng hoặc uốn cong đầu gối.

Nguyên nhân: Sụn đệm khớp của bạn bị phá vỡ do tuổi tác, hoặc trọng lượng dư thừa, và làm cho cơ thể bạn sản xuất nhiều dịch khớp ở đầu gối. Khi sụn mòn hoàn toàn, bạn sẽ bị xương cọ xát vào xương và đầu gối bị cứng đau.

Giải pháp: Giảm cân là biện pháp hữu ích. Thường xuyên thực hiện các bài tập tăng cường sức mạnh cho đầu gối. Khi đầu gối sưng lên, hãy chườm đá vùng đó, kê cao chân của bạn trên một chiếc gối và để đầu gối nghỉ ngơi.

Hãy hỏi ý kiến các nhà vật lý trị liệu hoặc bác sĩ của bạn trước khi thực hiện các biện pháp khắc phục chứng đau đầu gối. Điều quan trọng nữa là bạn phải tìm ra nguyên nhân đằng sau cơn đau để có cách giải quyết hiệu quả hơn.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo