Hợp tác quảng cáo

Phụ nữ mang thai cần chú ý kẻ giết người thầm lặng có thể ập đến bất cứ lúc nào

Phụ nữ có thai đã được cảnh báo để giữ mức huyết áp của họ trong tầm kiểm soát để tránh các biến chứng sau này trong cuộc sống.

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng những người bị huyết áp cao khi đang mang thai sẽ tăng 63% nguy cơ phát triển bệnh tim khi họ già đi. Nếu huyết áp quá cao, nó sẽ gây căng thẳng cho mạch máu, tim và các cơ quan khác - làm tăng nguy cơ đau tim.

Đôi khi nó có nguy cơ rất nghiêm trọng trong thai kỳ và nếu bạn đã có tiền sử về tình trạng này, bạn sẽ được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa.

Phu nu mang thai can chu y ke giet nguoi tham lang co the ap den bat cu luc nao

Phụ nữ có thai đã được cảnh báo để giữ mức huyết áp của họ trong tầm kiểm soát để tránh các biến chứng sau này trong cuộc sống.

Viết trên Tạp chí American College of Cardiology, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường type 2, hoặc thừa cân hoặc béo phì sau khi mang thai, là nguyên nhân dẫn đến hầu hết các nguy cơ gia tăng giữa các biến chứng và các biến cố liên quan đến tim trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 60.000 phụ nữ mang thai bị tiền sản giật hoặc tăng huyết áp thai kỳ, cả hai đều được chẩn đoán vào khoảng 20 tuần sau khi mang thai.

Tiền sản giật được biểu hiện bằng việc huyết áp tăng đột ngột và có khả năng gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Tăng huyết áp thai kỳ thường được biểu hiện bằng sự gia tăng huyết áp, thường ổn định hơn và không đột ngột như những người bị tiền sản giật.

So với những phụ nữ có huyết áp bình thường khi mang thai, phụ nữ bị huyết áp cao khi mang thai tăng 41% nguy cơ mắc bệnh tim. Họ cũng có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn 30 năm sau lần mang thai đầu tiên.

Phụ nữ bị tiền sản giật có nhiều khả năng bị đau tim hơn 10 năm sau lần sinh đầu tiên.

Khoảng 10% phụ nữ trong nghiên cứu bị huyết áp cao trong lần sinh nở đầu tiên. Trong số đó, 6,4% bị tiền sản giật và 3% bị tăng huyết áp thai kỳ.

Phu nu mang thai can chu y ke giet nguoi tham lang co the ap den bat cu luc nao

Khoảng 10% phụ nữ trong nghiên cứu bị huyết áp cao trong lần sinh nở đầu tiên.

Các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ béo phì trước khi mang thai có nguy cơ bị rối loạn tăng huyết áp khi mang thai cao gấp 3 lần. Những người có tiền sử gia đình về bệnh tim cũng có nhiều nguy cơ hơn.

Tác giả nghiên cứu, Jennifer J. Stuart cho biết phụ nữ có tiền sử huyết áp cao thai kỳ hoặc tiền sản giật nên được thông báo rằng họ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Bà nói thêm rằng phụ nữ thường không được hướng dẫn về những việc phải làm giữa những năm sinh nở của thai kỳ cao huyết áp và khi bệnh tim mạch khởi phát.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ, các bác sĩ cho biết cần phải kiểm tra và theo dõi sớm trên 4 lĩnh vực.

Đó là:

- Kiểm tra huyết áp cao

- Kiểm tra cholesterol

- Kiểm tra mức đường huyết

- Kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI)

Theo các chuyên gia, những điều này sẽ giúp đưa ra các kế hoạch điều trị cá nhân cho phụ nữ và thậm chí có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa các biến cố tim mạch trong tương lai.

Xem thêm: Giấc ngủ chất lượng - yếu tố quan trọng khiến tiểu đường, béo phì không bao giờ làm phiền bạn

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo