Hợp tác quảng cáo

Phương pháp chườm nóng giúp giảm đau hiệu quả cho người thoát vị đĩa đệm

Chưa có phương pháp nào điều trị dứt điểm tình trạng thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, bệnh nhân ngoài việc uống thuốc cũng nên tham khảo các phương pháp tự nhiên để tránh việc gây nóng và tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe khi dùng nhiều thuốc Tây.

Hiểu về thoát vị đĩa đệm

Chạy dọc theo cột sống của con người là 24 đốt sống. Khoảng giữa mỗi 2 đốt sống được chèn những đĩa đệm có tác dụng nâng đỡ, giảm xóc cho phần xương sống khi con người hoạt động và giúp toàn bộ cơ thể cử động nhịp nhàng, trơn tru.

Tình trạng thoát vị địa đệm xảy ra khi các đĩa đệm này có xu hướng nằm chệch ra khỏi vị trí vốn có từ đó gây ra tình trạng chén ép rễ dây thần kinh tọa, đặc biệt là ở vị trí thắt lưng gây ra các cơn đau thắt lưng và đôi khi lan xuống tận phần chân. Đối với những đĩa đệm ở cổ, khi bị thoát vị sẽ gây đau cổ gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép. Tình trạng thoát vị có thể diễn ra ở bất kỳ đốt sống nào nhưng thường gặp nhất vẫn là 2 vị trí trên.

Nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm đa phần là do là các chấn thương ở cột sống. Thứ hai là tư thế xấu trong lao động. Đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế xấu. Cần chú ý rằng tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Phuong phap chuom nong giup giam dau hieu qua cho nguoi thoat vi dia dem

Cách chườm nóng giảm đau

Mục đích của chườm nóng là làm dãn cơ giúp giảm chèn ép, từ đó sẽ giảm đau. Người bệnh có thể dùng bất cứ vật nóng nào để chườm nhưng cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

- Nhiệt độ chườm ở khoảng 70 độ C và chườm trong khoảng từ 15-20 phút

- Chườm duy nhất 1 lần khi đi ngủ. Kê dụng cụ chườm dưới lưng tại chỗ bị thoát vị sao cho cao lên chừng 5-7cm.

- Cố gắng giữ nguyên tư thế như vậy khi ngủ vì khi chườm nóng đốt sống phần thoát vị sẽ nóng chảy và nhờ tư thế kê lưng như vậy nó sẽ chạy về vị trí ban đầu. Khi cơ lưng nguội đi nó sẽ co lại và khép phần thoát lại tránh tình trạng thoát trở lại.

- Tuyệt đối hạn chế đứng lên khi chườm nóng vì khi đó cơ lưng đang giãn ra nếu đứng dậy vận động có nguy cơ lệch đốt sống cao hơn và dẫn đến bệnh nặng hơn.

- Một số vật dụng chườm phổ biến là túi chườm nóng (có bán tại các nhà thuốc) hoặc theo dân gian xưa, người ta thường dùng ngải cứu nướng cùng muối hột đổ ra miếng vải sau đó trải ra rồi nằm lên.

Hiểu Đan

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo