Hợp tác quảng cáo

Phương pháp đông lạnh thực phẩm mới có gì đặc biệt để giúp thực phẩm an toàn và giảm lượng khí thải carbon?

Theo một nghiên cứu mới của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ (ARS) và các nhà khoa học của Đại học California-Berkeley, phương pháp đông lạnh thực phẩm mới giúp thực phẩm đông lạnh chất lượng và an toàn hơn đồng thời tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon.

Một sự thay đổi hoàn toàn đối với phương pháp đông lạnh thực phẩm mới này trên toàn thế giới có thể cắt giảm việc sử dụng năng lượng tới 6,5 tỷ kilowatt giờ mỗi năm trong khi đi kèm với việc tạo ra năng lượng đó là giảm lượng khí thải carbon tương đương khoảng 4,6 tỷ kg.

Phuong phap dong lanh thuc pham moi co gi dac biet de giup thuc pham an toan va giam luong khi thai carbon?

Phương pháp đông lạnh mới, được gọi là đông lạnh đẳng tích, hoạt động bằng cách bảo quản thực phẩm trong một hộp kín, cứng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những lợi ích này có thể đạt được mà không yêu cầu bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong thiết bị và cơ sở hạ tầng sản xuất thực phẩm đông lạnh hiện tại, nếu các nhà sản xuất thực phẩm áp dụng biện pháp đông lạnh mới này.

Phương pháp đông lạnh mới, được gọi là đông lạnh đẳng tích, hoạt động bằng cách bảo quản thực phẩm trong một hộp kín, cứng - thường làm bằng nhựa cứng hoặc kim loại - chứa hoàn toàn chất lỏng như nước.

Không giống như phương pháp đông lạnh thông thường trong đó thực phẩm tiếp xúc với không khí và đóng băng rắn ở nhiệt độ dưới 0 độ C, phương pháp đông lạnh đẳng tích giúp bảo quản thực phẩm mà không chuyển thành đá rắn.

Miễn là thực phẩm vẫn còn ngâm trong phần chất lỏng, nó sẽ được bảo vệ khỏi sự kết tinh của nước đá, đây là mối đe dọa chính đối với chất lượng thực phẩm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho biết, việc tiết kiệm năng lượng đến từ việc không phải làm đông lạnh thực phẩm hoàn toàn ở dạng rắn, vốn sử dụng một lượng lớn năng lượng, cộng với việc không cần sử dụng các quy trình bảo quản lạnh tiêu tốn nhiều năng lượng như đông lạnh nhanh để tránh hình thành tinh thể băng.

Phương pháp đông lạnh mới này cũng cho phép bảo quản với chất lượng cao hơn các loại thực phẩm tươi sống như cà chua, anh đào ngọt và khoai tây. Một lợi ích khác của đông lạnh đẳng tích là nó cũng tiêu diệt các chất gây ô nhiễm vi sinh vật trong quá trình chế biến.

Toàn bộ chuỗi sản xuất thực phẩm có thể sử dụng phương pháp đông lạnh đẳng tích - tất cả mọi người từ người trồng trọt đến người chế biến thực phẩm, nhà sản xuất sản phẩm đến người bán buôn, người bán lẻ. Quá trình này thậm chí sẽ hoạt động trong tủ đông lạnh tại nhà mà không yêu cầu đầu tư vào thiết bị mới.

Phuong phap dong lanh thuc pham moi co gi dac biet de giup thuc pham an toan va giam luong khi thai carbon?

Nếu phương pháp đông lạnh thực phẩm mới này được áp dụng rộng rãi, nó có thể là cuộc cách mạng tiếp theo trong việc đông lạnh thực phẩm.

Với tất cả những lợi ích tiềm năng, nếu phương pháp đông lạnh thực phẩm mới này được áp dụng rộng rãi, nó có thể là cuộc cách mạng tiếp theo trong việc đông lạnh thực phẩm.

Hiện nhóm nghiên cứu đang phát triển những ứng dụng tốt nhất cho công nghệ này trong ngành thực phẩm đông lạnh, đặc biệt là mở rộng quy mô công nghệ lên cấp độ công nghiệp. Họ cũng đang tìm kiếm các đối tác thương mại để giúp chuyển giao công nghệ cho lĩnh vực thương mại.

Theo các chuyên gia, đông lạnh đẳng tích là một công nghệ xuyên suốt với những ứng dụng đầy hứa hẹn không chỉ trong ngành công nghiệp thực phẩm, mà còn trong y học, sinh học, thậm chí cả du hành vũ trụ.

Xem thêm: Những thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo