Hợp tác quảng cáo

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mà ca sĩ Minh Hằng vừa thực hiện cụ thể như thế nào

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một loạt các quy trình phức tạp được sử dụng để hỗ trợ khả năng sinh sản hoặc ngăn ngừa các vấn đề về di truyền và hỗ trợ việc thụ thai.

Những ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao khi ca sĩ Minh Hằng bất ngờ chia sẻ về những khó khăn trong hành trình chuẩn bị để có con đầu lòng. Nữ ca sĩ chọn phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm để mang thai.Cả một thời gian dài, Minh Hằng đã phải tiêm để kích trứng. Dù đã chủ động tìm hiểu nhưng người đẹp 8X cho biết bản thân vẫn bỡ ngỡ và có nhiều cảm xúc.

Sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật điều trị vô sinh, hiếm muộn phổ biến nhất hiện nay. Trong phương pháp này, tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Sau khoảng thời gian nuôi cấy phôi bên ngoài (thông thường khoảng 2 – 5 ngày), phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để phát triển thành thai nhi.

Phuong phap thu tinh trong ong nghiem ma ca si Minh Hang vua thuc hien cu the nhu the nao
Ca sĩ Minh Hằng bật khóc khi kể về quá trình mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Cơ hội sinh con khỏe mạnh bằng IVF phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác và nguyên nhân gây vô sinh. Ngoài ra, thực hiện IVF cũng tốn thời gian, tốn kém và xâm lấn. Nếu có nhiều hơn một phôi được chuyển vào tử cung, IVF có thể dẫn đến mang thai với nhiều hơn một bào thai (đa thai).

Trường hợp nào cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm?

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một phương pháp điều trị vô sinh hoặc các vấn đề di truyền. Nếu IVF được thực hiện để điều trị vô sinh, một cặp vợ chồng có thể thử các phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn trước khi thực hiện IVF, bao gồm các loại thuốc sinh sản để tăng sản xuất trứng hoặc thụ tinh trong tử cung - một thủ thuật trong đó tinh trùng được đặt trực tiếp vào tử cung gần thời điểm rụng trứng.

Đôi khi, IVF được cung cấp như một phương pháp điều trị chính cho chứng vô sinh ở phụ nữ trên 40 tuổi. IVF cũng có thể được thực hiện nếu vợ hoặc chồng có một số tình trạng sức khỏe nhất định.

- Tổn thương hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng. Tổn thương hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng khiến trứng khó được thụ tinh hoặc phôi di chuyển đến tử cung.

- Rối loạn rụng trứng. Nếu sự rụng trứng không thường xuyên hoặc không có, sẽ có ít trứng hơn để thụ tinh.

Phuong phap thu tinh trong ong nghiem ma ca si Minh Hang vua thuc hien cu the nhu the nao
Minh Hằng quyết định mang thai bằng phương pháp IVF.

- Lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô tương tự như niêm mạc tử cung cấy ghép và phát triển bên ngoài tử cung - thường ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng.

- U xơ tử cung. U xơ là khối u lành tính trong tử cung. Chúng phổ biến ở phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40. U xơ có thể cản trở quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh.

- Thắt ống dẫn trứng trước đó. Thắt ống dẫn trứng là một loại triệt sản trong đó các ống dẫn trứng bị cắt hoặc bịt kín để tránh thai vĩnh viễn. Nếu bạn muốn thụ thai sau khi thắt ống dẫn trứng, IVF là một phương pháp thay thế cho phẫu thuật đảo ngược thắt ống dẫn trứng.

- Suy giảm chức năng hoặc sản xuất tinh trùng. Nồng độ tinh trùng dưới mức trung bình, tinh trùng di chuyển yếu hoặc bất thường về kích thước và hình dạng tinh trùng khiến tinh trùng khó thụ tinh với trứng.

- Vô sinh không rõ nguyên nhân. Vô sinh không rõ nguyên nhân có nghĩa là không tìm thấy nguyên nhân gây vô sinh mặc dù đã đánh giá các nguyên nhân thông thường.

- Một rối loạn di truyền. Nếu vợ hoặc chồng có nguy cơ truyền bệnh rối loạn di truyền cho con, bạn sẽ cần xét nghiệm di truyền tiền làm tổ - một thủ tục liên quan đến IVF. Sau khi trứng được thu hoạch và thụ tinh, chúng sẽ được kiểm tra các vấn đề di truyền nhất định, mặc dù không phải tất cả các vấn đề di truyền đều có thể được tìm thấy. Phôi không chứa các vấn đề đã được xác định có thể được chuyển vào tử cung.

- Bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh ung thư hoặc các tình trạng sức khỏe khác. Nếu bạn sắp bắt đầu điều trị ung thư - chẳng hạn như xạ trị hoặc hóa trị - có thể gây hại cho khả năng sinh sản, thì IVF để bảo tồn khả năng sinh sản là một lựa chọn. Phụ nữ lấy trứng từ buồng trứng và đông lạnh ở trạng thái không thụ tinh để sử dụng sau này. Hoặc trứng được thụ tinh và đông lạnh thành phôi để sử dụng trong tương lai.

Những phụ nữ không có tử cung chức năng hoặc mang thai có nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng có thể chọn IVF và sử dụng người mang thai hộ. Trong trường hợp này, trứng của người phụ nữ được thụ tinh với tinh trùng của chồng, nhưng phôi tạo thành được đặt vào tử cung của người mang thai hộ.

Xem thêm: Nếu không muốn đốt cháy tương lai của con, cha mẹ tuyệt đối đừng cấm đoán 4 điều sau

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo