Hợp tác quảng cáo

Rối loạn ăn uống trong mùa dịch dễ làm tăng nguy cơ nhập viện ở nhóm trẻ em và thiếu niên

Tạp chí y tế JAMA Network Open (Mỹ) mới đây đã cho đưa tin kết quả của một cuộc nghiên cứu mới, rằng vấn đề rối loạn ăn uống trong mùa dịch có thể làm tăng cao nguy cơ nhập viện ở nhóm trẻ em và thanh thiếu niên, các chuyên gia nhận định đây là một hậu quả khác mà đại dịch COVID-19 mang lại.

1.     Bằng chứng cho thấy tình trạng rối loạn ăn uống gia tăng trong giai đoạn đại dịch

Nghiên cứu này được tổng hợp lại thông qua sự khảo sát với 6 bệnh viện khác nhau tại Canada đã cho thấy các trường hợp được chẩn đoán là biếng ăn bỗng tăng cao gấp đôi trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, kèm theo là tỷ lệ nhập viện vì vấn đề này cũng tăng lên gấp 3 so với những năm trước đại dịch.

Mặt khác, tiến sĩ Holly Agostino - trưởng nhóm nghiên cứu, phụ trách Chương trình rối loạn ăn uống tại Bệnh viện Nhi Montreal (Canada), đã cho biết cuộc nghiên cứu mới này tập trung chủ yếu vào những đối tượng có chẩn đoán mới về chứng biếng ăn, đa số là ở nhóm trẻ em và thanh thiếu niên.

Theo Hiệp hội Rối loạn ăn uống Quốc gia ( Mỹ), thông thường có khoảng 0,4% phụ nữ trẻ và 0,1% nam thanh niên mắc chứng biếng ăn. Chứng biếng ăn được thể hiện qua việc hạn chế nghiêm trọng lượng calo và thực phẩm ăn vào, cũng như sự lo lắng thái quá về tăng cân.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét các ca chẩn đoán mới về chứng biếng ăn ở trẻ từ 9 đến 18 tuổi trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 11/2020, sau đó so sánh với các số liệu của những năm trước đại dịch cho ra kết quả, trong thời kỳ đại dịch, các bệnh viện tiếp nhận trung bình khoảng 41 trường hợp biếng ăn mới mỗi tháng, tăng khoảng 25 ca so với trước đại dịch. Đồng thời, cũng có nhiều trẻ bị rối loạn này phải nhập viện hơn, cụ thể 20 ca nhập viện mỗi tháng vào năm 2020, so với khoảng 8 ca vào những năm trước đó.

2.     Nguyên nhân và tác hại của chứng bệnh rối loạn ăn uống

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân gây bệnh rối loạn ăn uống rất đa dạng, thường gặp ở nhóm trẻ từ 11 - 14 nhưng cũng có trường hợp xảy ra trước 7 tuổi. Theo đó, tiến sĩ Holly Agostino - trưởng nhóm nghiên cứu, phụ trách Chương trình rối loạn ăn uống tại Bệnh viện Nhi Montreal (Canada) cũng chia sẻ nguyên nhân rằng, có lẽ nhóm đối tượng này vốn đã có mặc cảm về cơ thể, hoặc mắc chứng trầm cảm, lo âu trước đó, nhưng vẫn kiểm soát chế độ ăn uống được nhờ vào tác động của nhiều yếu tố xung quanh như môi trường, con người hoặc các sự lựa chọn. Tuy nhiên, chỉ đến khi đại dịch bùng nổ và tất cả mọi thứ bỗng dưng bị gián đoạn (như việc ăn uống, vận động, kết nối bạn bè,..), đồng thời chịu sự giới hạn do giãn cách xã hội, mọi thứ dần trở nên nghiêm trọng hơn.

Roi loan an uong trong mua dich de lam tang nguy co nhap vien o nhom tre em va thieu nien

Vì trầm cảm và lo âu thường đan xen với chứng rối loạn ăn uống, do vậy khi sức khỏe tâm thần bị ảnh hưởng có thể góp phần gây ra chứng biếng ăn hoặc háu ăn quá mức ở trẻ và thanh thiếu niên (Ảnh: Internet)

Mặc dù các kết quả nghiên cứu phía trên chỉ tập trung cho các đối tượng trẻ em bị biếng ăn, tuy nhiên rối loạn ăn uống do háu ăn cũng đã gây ra tình trạng béo phì tăng cao đáng báo động.

Bệnh biếng ăn có thể gây hại trực tiếp đến sức khỏe gan, tim và thận. Ví dụ, nhóm vị thành niên, các bé gái sẽ chậm phát triển, sẽ không có chu kỳ kinh nguyệt hoặc chu kỳ kinh nguyệt quá dài nếu như cơ thể suy dinh dưỡng nặng. Trẻ mắc bệnh biếng ăn sẽ mắc phải nhiều căn bệnh mang tính thần kinh, thiếu tự tin, luôn mắc bệnh đau đầu, chóng mặt, thiếu tập trung, tính khí phát triển thất thường luôn cảm thấy lạnh ngay trong mùa hè vì thiếu chất.

Đối với trẻ ăn uống vô độ có thể thiếu hụt kali và đây chính là nguyên nhân làm gia tăng bệnh tim mạch, thận, mắc bệnh răng lợi do axit dạ dày tăng. Mắc bệnh rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ còn làm cho thể chất phát triển không bình thường, tăng giảm cân ở mức quá cao, quá thấp.

3.     Những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống - tức là thói quen ăn uống bất thường. Hầu hết các rối loạn ăn uống đều do người mắc chú trọng quá nhiều vào cân nặng, hình dáng, thực phẩm, dẫn đến chế độ ăn uống không đúng cách. Chế độ này có thể làm cho cơ thể không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Các hình thức phổ biến nhất của rối loạn ăn uống bao gồm chán ăn tâm thần, chứng háu ăn, ăn uống vô độ. Bệnh thường ảnh hưởng cả nam giới và nữ giới, nhưng ở giai đoạn đại dịch này, chứng bệnh rối loạn ăn uống lại xảy ra nhiều hơn với nhóm trẻ em và thanh thiếu niên.

Chán ăn (Anorexia) hay chán ăn tâm thần (Anorexia nervosa), căn bệnh mà người trong cuộc sợ tăng cân nên kiêng khem cực đoan (ngay cả khi đã quá gầy), thậm chí có người trọng lượng đã giảm xuống dưới mức trung bình vẫn ăn uống quá ít dẫn đến nôn mửa sau khi ăn. Những người mắc bệnh này, kể cả trẻ nhỏ, thường đi kèm hiện tượng trầm cảm, lo âu. Theo kinh nghiệm, khi có dấu hiệu mắc bệnh nên đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và tư vấn.

Roi loan an uong trong mua dich de lam tang nguy co nhap vien o nhom tre em va thieu nien

Cần lưu ý các triệu chứng: sụt cân nhiều, phủ nhận cảm giác đói (luôn cho rằng không thấy đói), luyện tập quá sức, xa lánh các hoạt động xã hội, nhất là các hoạt động liên quan đến ăn uống (Ảnh: Internet)

Ngược lại với chứng chán ăn là ăn uống vô độ hay phàm ăn, háu ăn (bulimia nervosa). Người mắc phải căn bệnh này thường ăn uống vô tội vạ, trẻ nhỏ thường không cảm thấy no, không thấy đủ, không kiềm chế tính thèm ăn, càng ăn càng thấy đói. Đây được xem là một dạng bệnh đích thực, đối tượng này khi trưởng thành mắc chứng stress, dư thừa trọng lượng và nhiều căn bệnh nan y. So với biếng ăn thì căn bệnh này khó phát hiện hơn, thậm chí có trường hợp ăn nhiều nhưng trọng lượng vẫn bình thường.

Roi loan an uong trong mua dich de lam tang nguy co nhap vien o nhom tre em va thieu nien

Một số triệu chứng dễ nhận biết như ăn no đi tắm ngay, ăn nhiều mà không tăng cân, sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc lợi tiểu, không thích giao tiếp xã hội (Ảnh: Internet)

4.     Làm sao để giải quyết vấn đề rối loạn ăn uống ở trẻ?

Theo các nhà khoa học, chứng rối loạn ăn uống hình thành sau một khoảng thời gian, chính vì vậy, cha mẹ cần lưu ý những dấu hiệu ở trẻ, như trẻ không có hứng thú trong việc lựa chọn thực phẩm hoặc tập thể dục, hoặc trẻ quá bận tâm, lo lắng đến cân nặng của bản thân. Đối với trẻ háu ăn, cần hạn chế lại khẩu phần ăn của con trẻ từ từ, đồng thời nên xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường nhiều chất xơ hơn. Cha mẹ có thể tâm sự với trẻ về những vấn đề này và nên động viên, trấn an để giúp trẻ bớt lo lắng, đồng thời xin ý kiến tư vấn của bác sĩ nhi khoa. Bên cạnh đó, các bác sĩ nhi khoa cũng nên theo dõi vấn đề rối loạn ăn uống và sàng lọc tình trạng rối loạn này khi gặp một đứa trẻ có dấu hiệu bị sụt cân nhanh chóng.

Khi phát hiện thấy trẻ mắc bệnh rối loạn ăn uống nhất thiết phải đi khám và tư vấn bác sĩ ngay. Các bậc cha mẹ, các cơ sở giáo dục cần chú trọng đến thực đơn ăn uống hàng ngày của trẻ, cho trẻ ăn uống đa dạng, cân bằng, khoa học và duy trì cuộc sống vận động

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo