Hợp tác quảng cáo

Rối loạn tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn như thế nào?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể, chịu trách nhiệm giải phóng hormone nhằm thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Nên khi tuyến giáp gặp vấn đề, sức khỏe của ta cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt, đối với người phụ nữ, hiện tượng rối loạn tuyến giáp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chu kỳ kinh nguyệt.

Như đã nói, tuyến giáp chính là cơ quan nội tiết lớn nhất trong cơ thể con người, nằm ở phía trước cổ và có hình dạng cánh bướm. Cơ quan này có vai trò sản sinh và điều tiết các hormone tuyến giáp (chủ yếu là hormone Thyroxine T4 và hormone Triiodothyronine T3) - nhằm thực hiện nhiều chức năng quan trọng, gồm: điều chỉnh sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể và tâm trạng, duy trì lượng canxi trong máu, ổn định nhịp tim, tăng cường - phát triển não bộ và hệ thần kinh.

Ngoài ra, nó cũng có tác động nhất định đến các chức năng của nhóm hormone tuyến sinh dục và tuyến sữa ở phụ nữ, nên khi tuyến giáp gặp vấn đề thì sức khỏe của phái nữ sẽ bị tác động tiêu cực nhiều hơn nam giới. Đó cũng là lý do vì sao, phái nữ cần cẩn trọng nhiều hơn khi mắc phải các bệnh lý về tuyến giáp.

Roi loan tuyen giap co the anh huong den chu ky kinh nguyet cua ban nhu the nao?

Có thể thấy, tuyến giáp ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể. Nên nếu tuyến giáp bị tổn thương, thì những bộ phận khác cũng sẽ chịu nhiều tác động (Ảnh: Internet)

Nhắc đến các bệnh lý tuyến giáp thì thường kể đến các bệnh như: cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp Hashimoto, bệnh basedow, bướu cổ, bướu giáp hạt. Trên tổng số các ca mắc bệnh tuyến giáp, thì cường giáp (hiện tượng tuyến giáp hoạt động quá mức gây dư thừa hormone tuyến giáp) và suy giáp (hiện tượng tuyến giáp hoạt động quá kém gây thiếu hụt hormone tuyến giáp) là phổ biến nhất.

Rối loạn tuyến giáp có thể ảnh hưởng nặng nề đến cơ thể và chất lượng cuộc sống của bạn. Các triệu chứng khi rối loạn tuyến giáp xảy ra có thể kể đến như: mệt mỏi, suy nhược, rụng tóc, tăng hoặc giảm cân đột ngột, khó ngủ và mất ngủ. Những người có vấn đề về tuyến giáp cũng có thể bị ngứa ran hoặc tê ở tay và chân.

Riêng với phái nữ thì rối loạn tuyến giáp còn có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Điều này là do tuyến giáp hoạt động bất thường là nguyên nhân chính gây mất cân bằng hormone, thậm chí những biến động nhỏ cũng có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp có thể trải qua chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơn, ít hoặc không có kinh, chảy máu nhiều và các triệu chứng tiền kinh nguyệt dữ dội hơn bình thường.

Roi loan tuyen giap co the anh huong den chu ky kinh nguyet cua ban nhu the nao?

Hormone tuyến giáp rất quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Khi nồng độ hormone quá cao hoặc quá thấp, nó có thể làm gián đoạn chu kỳ. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến kinh nguyệt bị thay đổi hoặc tạm mất đi trong một khoảng thời gian (Ảnh: Internet)

Chẳng hạn như suy giáp là kết quả của tuyến giáp hoạt động kém và không sản xuất đủ hormone. Phụ nữ bị suy giáp có thể trải qua thời kỳ kinh nguyệt nặng hơn và kéo dài hơn, một số có thể trải qua thời kỳ kinh nguyệt nhiều hơn một tuần. Mặt khác, cường giáp hay tuyến giáp hoạt động quá mức xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone. Một số phụ nữ bị cường giáp có thể thường xuyên có kinh nguyệt ra ít hoặc có đốm.

Rối loạn tuyến giáp có thể gây tổn hại đáng kể cho cơ thể nếu không được điều trị sớm. Rối loạn tuyến giáp không được điều trị có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ mức năng lượng đến khả năng sinh sản. Vì lý do này, nhận thức sớm thông qua việc hiểu các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn tuyến giáp là rất quan trọng để phát hiện và kiểm soát tình trạng kịp thời.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng họ không chắc chắn trong việc làm thế nào để ngăn ngừa rối loạn tuyến giáp. Tuy nhiên, có thể có nhiều cách để giảm nguy cơ phát triển nó. Thay đổi lối sống có thể là một nơi tốt để bắt đầu. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc và uống quá nhiều rượu và giảm căng thẳng có thể giúp giữ cân bằng hormone. Ngoài ra, một số thay đổi này có thể giúp giảm tiếp xúc với chất độc môi trường có liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn tuyến giáp.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc duy trì cân bằng lượng i-ốt hấp thụ là rất quan trọng để có được sức khỏe tuyến giáp tối ưu, vì sự thiếu hụt hoặc dư thừa có thể góp phần gây ra rối loạn tuyến giáp.

Roi loan tuyen giap co the anh huong den chu ky kinh nguyet cua ban nhu the nao?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị người lớn nên tiêu thụ đủ hàm lượng i-ốt hàng ngày là 150 microgam để hỗ trợ chức năng tuyến giáp, điều này có thể đạt được thông qua chế độ ăn uống cân bằng (Ảnh: Internet)

Một số cá nhân có tiền sử bệnh hoặc gia đình làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn tuyến giáp. Điều này bao gồm việc có thành viên trong gia đình bị rối loạn tuyến giáp, mắc bệnh tự miễn và trải qua xạ trị. Những người có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn tuyến giáp nên được kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu và triệu chứng liên quan. Họ cũng nên chủ động liên hệ với bác sĩ nếu có bất kỳ mối lo ngại nào liên quan đến tình trạng bệnh để đề phòng bệnh khởi phát và có sự can thiệp y tế kịp thời.

Xem thêm: Hãy cẩn thận với căn bệnh ung thư dạ dày, nó chính là nguyên nhân gây ra 15.000 ca tử vong mỗi năm

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo