Hợp tác quảng cáo

Rửa đũa sai cách có thể khiến vi khuẩn phát triển, gây hại cho sức khỏe của cả nhà

Lăn đũa qua lại trong lòng bàn tay có thể là cách nhiều người rửa đũa, nhưng các chuyên gia cho rằng cách rửa đũa này không toàn diện.

Nếu trên đũa có hoa văn thì chất kim loại nặng dùng để cố định màu sẽ bị bong ra do ma sát, nếu đũa có rãnh thì chà qua cọ lại cũng không thể làm sạch hoàn toàn chất bẩn.

Cách tốt nhất để rửa đũa là dùng mặt xốp của miếng bọt biển lau cẩn thận từng chiếc một

Việc cọ rửa đũa hoàn toàn không phải là một phương pháp tốt, các chuyên gia cho rằng bất kỳ chất liệu nào của đũa đã qua sử dụng nên được làm sạch riêng lẻ và nên sử dụng phần xốp của miếng bọt biển để cọ rửa theo chiều dọc, đặc biệt là đũa tre, đũa gỗ.

Rua dua sai cach co the khien vi khuan phat trien, gay hai cho suc khoe cua ca nha
Cách tốt nhất để rửa đũa là dùng mặt xốp của miếng bọt biển lau cẩn thận từng chiếc một

Nếu dùng phần thô ráp của miếng cọ rửa cọ mạnh đũa sẽ để lại nhiều vết xước li ti trên đũa, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus ẩn náu. Sử dụng phần bọt biển sẽ không làm hỏng bất kỳ vật liệu nào và lau đũa cẩn thận từng chiếc một để rửa sạch vết dầu và nước bọt.

Hoa văn hầm hố của đũa tre là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, bẩn gấp 8 lần bệ xí

Nếu đầu đũa được thiết kế có rãnh hoặc lỗ, chúng nên được làm sạch dọc theo các đường nối nhỏ để tăng cường độ sạch.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Fuying, Đài Loan, đã từng kiểm tra đũa và phát hiện ra rằng hàm lượng vi khuẩn trong đũa gỗ, đũa tre và đũa giả sứ vẫn vượt quá giá trị tiêu chuẩn là 200 đơn vị sau khi làm sạch.

Hàm lượng vi khuẩn cao nhất của đũa gỗ đã rửa sạch là 660 đơn vị, cao gấp 3,3 lần so với tiêu chuẩn. Đũa tre có rãnh có hàm lượng vi khuẩn sau khi làm sạch là 13.000 đơn vị, cao gấp 37 lần so với đũa tre thông thường chỉ có 350 đơn vị.

Nếu quy đổi đơn vị ra số lượng vi khuẩn thì mỗi gram chứa khoảng 1 tỷ vi khuẩn, đũa tre có hoa văn rỗ bẩn gấp 7-8 lần bệ ngồi toilet. T

hử nghiệm rửa đũa không giải thích được cách rửa đũa như thế nào mà chỉ chỉ ra rằng sau khi rửa vẫn còn rất nhiều vi khuẩn, nguyên nhân là do nhiều cặn thức ăn như canh, mắm còn ẩn trong các kẽ hở của gỗ, tre, nứa và sứ giả. Do đó, không nên cọ rửa cả nắm đũa mà nên dùng miếng bọt biển để làm sạch từng chiếc đũa.

Đũa đã rửa sạch trước tiên nên đặt ở nơi thoáng gió, xả hết nước. Không nên cho vào tủ đựng đũa hoặc máy sấy bát mà chưa sấy khô, nếu không lâu ngày đáy đũa sẽ bị mốc, đen.

Khử trùng đũa mỗi tuần một lần, vứt bỏ đũa mốc và không sử dụng lại

Các chuyên gia chỉ ra rằng khi có vết trầy xước hoặc đốm trên bề mặt đũa, bạn nên tránh chúng. Đũa gỗ, tre nếu có cạnh thô ráp dễ sinh sôi vi khuẩn thì không nên dùng lại, những chiếc đũa không có vấn đề gì cũng nên được khử trùng thường xuyên, mỗi tuần một lần để tránh vi khuẩn xấu xâm nhập qua đường miệng.

Khi phát hiện đũa có dấu hiệu bị nấm mốc, nên vứt chúng đi càng sớm càng tốt.

Cách khử trùng đũa đúng cách, kể cả đũa tre, đũa gỗ và đũa inox, đầu tiên bạn cho đũa vào nồi nước lạnh, sau đó đun sôi nước, vớt đũa ra, để ráo nước. Đặt đũa ở nơi thoáng gió cho khô trước khi cho vào tủ đựng đũa hoặc máy sấy.

Rua dua sai cach co the khien vi khuan phat trien, gay hai cho suc khoe cua ca nha
Khử trùng đũa mỗi tuần một lần, vứt bỏ đũa mốc và không sử dụng lại

Đũa tre, đũa gỗ không nên cho vào máy rửa bát, những chất liệu này dễ ngấm nước, ẩm mốc, sau khi sử dụng phải rửa sạch và để ráo nước.

Ngoài ra, chọn đũa phù hợp cũng rất quan trọng. Đũa có màu sắc càng đơn giản càng tốt, trên thân đũa cố gắng không có rãnh, lỗ để không bị bẩn. Không nên chọn những loại đũa có màu sắc sặc sỡ, in hoa văn vì chúng có thể chứa kim loại nặng như bột màu, sẽ đi vào cơ thể sau thời gian dài sử dụng.

Nếu bạn chọn đũa inox thì hãy dùng loại inox 304 đáp ứng các thông số kỹ thuật. Khi thời tiết nồm ẩm cần để nơi cất giữ đũa khô ráo tránh vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Xem thêm: Mắt có thể cảnh báo bệnh ung thư và 8 triệu chứng khác ai cũng cần biết

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo