Hợp tác quảng cáo

Rửa vùng kín bằng nước muối: coi chừng mắc bệnh phụ khoa

(SKGĐ) Nước muối từ lâu được nhiều chị em tin tưởng dùng vệ sinh "vùng kín". Tuy nhiên, việc này lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khiến chị em dễ "rước" bệnh phụ khoa vào người.

Nước muối từ lâu được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày như rửa vết thương, súc miệng hay vệ sinh cả "vùng kín" của phụ nữ. Tuy nhiên, nó không thật sự an toàn như lâu nay chị em vẫn tưởng.

Nước muối thường được chị em dùng vệ sinh vùng kín.

Nước muối thường được chị em dùng vệ sinh vùng kín.

Nước muối tuy có tính sát khuẩn cao nhưng chính điều này lại gây mất cân bằng môi trường âm đạo trong vùng kín. Đây là một cơ quan có khả năng tự cân bằng bởi có chứa cả vi khuẩn xấu lẫn vi khuẩn tốt ở trong âm đạo. Trong đó, những vi khuẩn có lợi có vai trò rạo ra môi trường âm đạo khỏe mạnh mà không cần sự trợ giúp của yếu tố bên ngoài.

Nếu rửa vùng kín bằng nước muối thường xuyên, tính kháng khuẩn của nước muối sẽ tiêu diệt luôn các vi khuẩn tốt, khiến môi trường âm đạo mất đi độ cân bằng vốn có, gây ra những vấn đề rắc rối cho vùng kín như ngứa ngáy, mẩn đỏ, có mùi hôi... Từ đó, chị em dễ mắc các bệnh phụ khoa như nhiễm nấm, nhiễm khuẩn, viêm nhiễm âm đạo và âm hộ.

Trong trường hợp chị em thụt rửa sâu âm đạo bằng nước muối còn khiến mất cân bằng độ pH của âm đạo, "tiếp tay" cho vi khuẩn vào sâu hơn bên trong gây nên nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm khác.

Vì vậy, tốt nhất chị em nên rửa vùng kín bằng nước muối có chừng mực, hoặc có thể thay thế nước muối bằng những dung dịch vệ sinh bằng thảo dược an toàn hơn.

Linh Nhi

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo