Hợp tác quảng cáo

Sạch quá cũng dễ ốm, 6 bộ phận cơ thể nếu quá sạch sẽ sinh bệnh

Chúng ta thường nghe nói sạch sẽ là một căn bệnh, ở một mức độ nào đó rằng việc theo đuổi sự sạch sẽ quá mức có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Mặc dù giữ vệ sinh là cực kỳ quan trọng, nhưng không phải mọi thứ đều cần được làm sạch quá mức. Sau đây là một số bộ phận không nên vệ sinh quá mức, nếu muốn tiếp tục duy trì sức khỏe thì cần phải chú ý.

1. Miệng

Khoang miệng là một trong những hàng rào phòng ngự tự nhiên lớn nhất của cơ thể con người, chứa các lợi khuẩn và hệ miễn dịch, có thể chống lại các vi sinh vật gây bệnh ngoại lai một cách hiệu quả.

Sach qua cung de om, 6 bo phan co the neu qua sach se sinh benh
Khoang miệng là một trong những hàng rào phòng ngự tự nhiên lớn nhất của cơ thể con người.

Làm sạch miệng quá mức phá vỡ sự cân bằng tự nhiên này, gây ra nhiều vấn đề. Ví dụ, súc miệng thường xuyên bằng chất khử trùng miệng chứa cồn dẫn đến niêm mạc miệng khô, mất cân bằng vi khuẩn và hơi thở có mùi.

Thay vào đó, hãy duy trì sức khỏe răng miệng tốt bằng cách đánh răng thường xuyên, sử dụng nước súc miệng không chứa cồn, tuân thủ các kỹ thuật đánh răng đúng cách và duy trì vệ sinh răng miệng tốt.

2. Làn da

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, có chức năng tự phục hồi và bảo vệ. Làm sạch da quá mức phá vỡ chức năng rào cản tự nhiên của da, dẫn đến khô, nhạy cảm và viêm nhiễm.

Việc thường xuyên sử dụng các loại sữa rửa mặt, sản phẩm tẩy tế bào chết mạnh hoặc tắm quá nhiều làm bong lớp dầu trên bề mặt da và phá vỡ sự cân bằng độ pH của da.

Làm sạch da hợp lý bao gồm làm sạch nhẹ nhàng, tần suất tắm phù hợp, không lạm dụng các sản phẩm gây kích ứng và giữ cho da ngậm nước, ẩm mượt.

3. Vùng kín phụ nữ

Việc vệ sinh vùng kín quá mức làm giảm lượng vi khuẩn có lợi, dẫn đến mất cân bằng độ pH trong âm đạo, dễ mắc các bệnh do vi khuẩn, nấm hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh các sản phẩm gây kích ứng như xà phòng, sữa tắm và thuốc xịt âm đạo, và chỉ cần rửa bằng nước ấm là có thể giữ cho vùng kín khỏe mạnh.

4. Khoang mũi

Hốc mũi là bộ phận của đường hô hấp, là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại sự xâm nhập của bệnh tật. Làm sạch khoang mũi quá mức sẽ phá vỡ cơ chế bảo vệ tự nhiên của nó và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Sach qua cung de om, 6 bo phan co the neu qua sach se sinh benh
Hốc mũi là bộ phận của đường hô hấp, là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại sự xâm nhập của bệnh tật.

Sử dụng hợp lý nước muối sinh lý hoặc dụng cụ rửa mũi chuyên nghiệp để rửa mũi giúp loại bỏ chất nhầy dư thừa và các chất ô nhiễm bên ngoài, đồng thời giữ cho khoang mũi luôn sạch sẽ.

Tránh xì mũi thường xuyên để không làm tổn thương mũi và giãn mạch máu, tránh lạm dụng các loại thuốc xịt mũi hoặc thuốc tây để tránh kích ứng mũi và lệ thuộc thuốc. Tốt nhất là kịp thời giữ ẩm cho hốc mũi, không để quá khô.

5. Ống tai

Ống tai là nơi dễ tích tụ vi khuẩn và bụi bẩn, đồng thời cũng là cơ quan phức tạp và nhạy cảm, việc vệ sinh tai quá mức dẫn đến kích ứng, tổn thương, thậm chí nhiễm trùng.

Vệ sinh tai thường xuyên bằng tăm bông cũng có nguy cơ đẩy vi khuẩn và bụi bẩn vào sâu hơn trong ống tai. Thông thường, bạn chỉ cần nhẹ nhàng làm sạch ống tai ngoài bằng nước ấm. Nếu cảm thấy ống tai ngoài nhờn hoặc có dịch tiết, hãy cân nhắc làm sạch ống tai bằng nước muối sinh lý.

6. Mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nhưng cũng là nơi dễ bị vi trùng và bụi bẩn xâm nhập. Mặc dù làm sạch mắt hàng ngày là điều cần thiết, nhưng việc làm sạch quá mức sẽ làm hỏng cơ chế bảo vệ tự nhiên của mắt và dẫn đến nhiễm trùng.

Sach qua cung de om, 6 bo phan co the neu qua sach se sinh benh
Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nhưng cũng là nơi dễ bị vi trùng và bụi bẩn xâm nhập.

Nhiễm trùng mắt cũng sẽ lây lan nếu bạn dùng chung đồ vệ sinh cá nhân như khăn tắm hoặc cọ phấn mắt với người khác. Thông thường, chỉ cần lau nhẹ bề mặt mắt bằng nước ấm và tăm bông mềm hoặc khăn, nhưng cần chú ý tránh dùng các chất tẩy rửa gây kích ứng và thường xuyên dùng tăm bông để lau bên trong mắt.

Sạch sẽ quá mức không có nghĩa là khỏe mạnh hơn. Sạch sẽ quá mức có thể làm hỏng cơ chế tự cân bằng và bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Sạch sẽ và chăm sóc đúng cách mới là chìa khóa. Điều quan trọng là phải phát triển và duy trì một lối sống lành mạnh và thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra định kỳ.

Xem thêm video Thói quen ăn uống khiến đường trong máu tăng vù vù, nhiều người Việt làm hằng ngày:

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo