Hợp tác quảng cáo

Sai lầm phổ biến này mỗi đêm khiến cơ thể dễ mắc các bệnh mãn tính

Đôi khi giấc ngủ không được ưu tiên, nhưng rất nhiều hoạt động quan trọng diễn ra trong cơ thể khi bạn nghỉ ngơi, bao gồm cả việc sản xuất các phân tử chống nhiễm trùng.

Giấc ngủ cũng quan trọng như thức ăn và nước uống để có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất.

Tác hại nghiêm trọng của việc thiếu ngủ đối với sức khỏe

Ngủ ít hơn 7 giờ có nguy cơ dẫn đến tất cả các kết quả tiêu cực mà bạn có thể tưởng tượng, trong khi ngủ hơn 7 giờ cho cơ thể đủ thời gian để thiết lập lại.

Tình trạng thiếu ngủ tăng gấp ba lần trong những thập kỷ gần đây đã góp phần gây ra đại dịch béo phì, một phần là do sự gián đoạn của các hormone - bao gồm cả những hormone chi phối cảm giác đói - xảy ra khi giấc ngủ bị gián đoạn.

Sai lam pho bien nay moi dem khien co the de mac cac benh man tinh
Ngủ ít hơn 7 giờ có nguy cơ dẫn đến tất cả các kết quả tiêu cực mà bạn có thể tưởng tượng, trong khi ngủ hơn 7 giờ cho cơ thể đủ thời gian để thiết lập lại.

Béo phì làm suy yếu hệ thống miễn dịch, từ đó mở ra cơ hội cho nhiễm trùng và bệnh tật.

Một vài đêm mất ngủ sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể nhưng một kiểu ngủ kém kinh niên có thể dẫn đến tăng lượng calo hấp thụ, tăng cân, béo phì, tiểu đường type 2 và các vấn đề khác.

Tại các thời điểm khác nhau trong chu kỳ đánh thức giấc ngủ, não cũng giải phóng nhiều loại hormone, bao gồm adrenaline, cortisol, histamine và norepinephrine, những chất chống lại giấc ngủ để giúp bạn tỉnh táo. Nhưng nếu bạn bị căng thẳng mãn tính, cơ thể sẽ sản xuất quá nhiều các hormone này, đặc biệt là cortisol.

Các nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ gây hại cho trí nhớ, kỹ năng vận động và não bộ. Nhưng bạn có sức mạnh để thay đổi tất cả những điều đó.

Những thói quen hàng ngày sau đây sẽ giúp bạn nghỉ ngơi tốt hơn vào ban đêm

1. Tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Ánh sáng ban ngày có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhịp sinh học. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hàng ngày sẽ giúp đồng bộ hóa đồng hồ bên trong cơ thể.

2. Tập thể dục

Tập thể dục có lợi cho sức khỏe tim mạch và chất lượng giấc ngủ. Bạn không cần phải là một vận động viên ba môn phối hợp để gặt hái những lợi ích. Ngay cả việc đi bộ vừa phải cũng hữu ích và đó cũng là một cách tuyệt vời để tiếp xúc với ánh sáng ban ngày.

Sai lam pho bien nay moi dem khien co the de mac cac benh man tinh
Tập thể dục có lợi cho sức khỏe tim mạch và chất lượng giấc ngủ.

3. Giới hạn ánh sáng nhân tạo

Tắt TV 1 giờ trước khi bạn muốn đi ngủ. Làm mờ ánh sáng trong nhà bằng bộ điều chỉnh độ sáng hoặc sử dụng đèn có công suất thấp.

Nếu bạn dành quá nhiều thời gian trước màn hình máy tính hoặc điện thoại thông minh, hãy cân nhắc mua kính mắt để bảo vệ bạn khỏi ánh sáng xanh, vì nó có thể gây tổn thương võng mạc.

4. Tránh các chất kích thích

Điều này bao gồm caffein, rượu và nhiều loại thuốc có chứa chất kích thích thần kinh.

5. Thư giãn

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng trong thế giới bận rộn ngày nay, chúng ta thường quên thư giãn. Tắm nước ấm hoặc tập yoga sẽ giúp bạn thư giãn, cũng như thiền định và hít thở sâu.

Trước khi đi ngủ, tránh đọc tài liệu cường độ cao. Bạn muốn rút phích cắm hơn là kích hoạt trí tuệ của mình.

Xem thêm: 5 mẹo để thiết lập lại bản thân sau khi ăn quá nhiều trong dịp Tết

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo