Hợp tác quảng cáo

Sai lầm thường gặp khi pha sữa cho con

Sự kết hợp “tự cho là đúng” của các ông bố, bà mẹ khi pha sữa cho con uống sẽ vô tình làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và sức khỏe của bé.

Pha sữa bằng nước khoáng đóng chai

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết dùng nước khoáng pha sữa sẽ khiến cơ thể trẻ bị dư thừa một số khoáng, gây hại cho sức khỏe của bé. Cụ thể: Thừa calci sẽ khiến trẻ bị táo bón, nguy cơ sỏi thận, mệt mỏi và làm giảm khả năng hấp thu các chất khoáng khác có trong sữa (sắt, kẽm, magie). Thừa natri sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, khát nước, khô tế bào, lâu dài sẽ dẫn đến bệnh cao huyết áp.

Pha sữa với nước cháo loãng hoặc nước cơm

Nhiều bà mẹ dùng nước cơm, cháo để pha sữa cho con mà không hề biết rằng trong sữa bò có chứa nhiều vitamin A, còn trong nước cơm và cháo chủ yếu là chất bột với chất lipoxidase, chất này sẽ phá hủy vitamin A. Hành động này của các mẹ sẽ vô tình làm mất đi lượng vitamin A cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Ngoài ra, khi pha sữa bằng nước cơm, cháo loãng còn khiến cho tinh bột trong nước cơm sẽ làm cản trở việc hấp thu calci trong sữa, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ (vì pha sữa không đúng hướng dẫn).

Bố mẹ chỉ cần dùng nước tự nhiên đun sôi, để ấm và pha sữa cho con là được, không nên sử dụng bất kỳ loại nước nào khác.

Pha sữa sẵn để khi cần có ngay

Sữa công thức đã pha nếu để ở nhiệt độ phòng thì chỉ nên sử dụng trong vòng 1 giờ; nếu bảo quản trong tủ lạnh thì dùng được trong 24 giờ. Với các loại sữa đóng chai pha sẵn cũng chỉ dùng được trong 48 giờ, tính từ khi mở nắp. Nếu để quá thời gian quy định không chỉ làm giảm chất lượng sữa mà còn tạo cơ hội cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào sữa. Vì vậy, tốt nhất nên uống ngay sau khi pha, uống đến đâu hết đến đó.

Pha không đúng chỉ dẫn

Việc tăng hoặc giảm lượng bột sữa so với chỉ dẫn sẽ khiến cho bé có thể gánh lấy hậu quả: Một là bé sẽ bị thiếu nước (nếu pha sữa quá đặc); hai là, bé sẽ bị thiếu dinh dưỡng (nếu pha quá loãng). Hãy làm theo công thức chuẩn trên phần hướng dẫn. Đây là công thức đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, tạo điều kiện để bé hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả nhất. Do vậy, mẹ đừng "pha chế" sữa bột theo công thức của mình.

Làm nóng sữa bằng lò vi sóng

Lò vi sóng sẽ phá vỡ các vitamin và khoáng chất trong sữa. Ngoài ra chúng còn tạo ra những điểm nóng lạnh không đều nhau khiến bé có thể bị bỏng khi bú. Nếu muốn làm nóng sữa, hãy để bình sữa vào một bát nước nóng khoảng 1-2 phút. Hoặc bạn có thể dùng máy hâm sữa chuyên dụng.

Thanh Thơ

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe