Hợp tác quảng cáo

Sàng lọc huyết áp cho trẻ sơ sinh có thể tiết lộ kết quả tim mạch sau này

Các nhà nghiên cứu cho rằng huyết áp cao trong suốt thời thơ ấu, thời thơ ấu và thanh thiếu niên có thể góp phần làm dày động mạch ở tuổi trưởng thành. Do đó, tiến hành sàng lọc huyết áp kể từ thuở sơ sinh là điều cực kỳ cần thiết, giúp kịp thời phát hiện sự bất thường về huyết áp và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trong khi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia khuyến nghị kiểm tra huyết áp định kỳ bắt đầu từ ba tuổi, thì Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ (USPSTF) lại có quan điểm khác. Họ tin rằng bằng chứng hiện tại ủng hộ việc sàng lọc trẻ em và thanh thiếu niên từ 3 đến 18 tuổi là không đủ để xác định xem lợi ích dành cho nhóm tuổi này có lớn hơn những tác hại tiềm ẩn hay không.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 4 tháng 12 trên JAMA Pediatrics, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy sàng lọc huyết áp trước ba tuổi có thể giúp xác định nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở tuổi trưởng thành.

Sử dụng dữ liệu từ năm 1989 đến năm 2018 từ 534 người tham gia Dự án can thiệp yếu tố rủi ro mạch vành đặc biệt Turku, một đoàn hệ ngẫu nhiên, khởi phát ở trẻ sơ sinh, các nhà khoa học đã kiểm tra mối liên quan giữa chỉ số huyết áp tâm thu ở độ tuổi trẻ và đo độ dày động mạch ở tuổi 26.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các phép đo huyết áp trong suốt thời thơ ấu, mẫu giáo, thời thơ ấu, thanh thiếu niên và tuổi trưởng thành trẻ. Nhóm nghiên cứu cũng đo độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh (IMT) của những người tham gia - một dấu hiệu đại diện cho bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch (CVD).

Họ tìm thấy rằng, mỗi lần tăng 10mmHg huyết áp tâm thu ở bất kỳ giai đoạn đầu đời nào đều có liên quan đến mức tăng 0,02 mm IMT động mạch cảnh ở tuổi trưởng thành trẻ.

Các tác giả lưu ý rằng một nghiên cứu khác điều tra huyết áp tâm thu ở trẻ em và IMT động mạch cảnh ở người trưởng thành cũng cho kết quả tương tự.

Tuy nhiên, không ai trong số những người tham gia gặp phải biến cố liên quan đến tim trong thời gian theo dõi, vì vậy các nhà nghiên cứu đã sử dụng IMT động mạch cảnh như một chỉ số về tổn thương động mạch và nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai . Ngoài ra, hầu hết những người tham gia đều là người gốc châu Âu da trắng, điều đó có nghĩa là kết quả có thể không khái quát cho tất cả mọi người.

Sang loc huyet ap cho tre so sinh co the tiet lo ket qua tim mach sau nay

Các nhà khoa học cho biết việc kiểm tra huyết áp định kỳ ở trẻ dưới ba tuổi có thể mang lại những lợi ích tiềm năng, trong việc phát hiện sự bất thường về huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim trong giai đoạn trưởng thành (Ảnh: Internet)

Từ kết quả nghiên cứu này cho thấy, việc ngăn ngừa hoặc can thiệp huyết áp được thực hiện muộn hơn trong cuộc sống có thể không đủ để giảm nguy cơ liên quan đã tích lũy trước đó trong cuộc sống.

Điều gì được coi là cao huyết áp ở trẻ em?

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), đối với trẻ em từ 12 tuổi trở xuống, chỉ số huyết áp rơi vào phân vị thứ ≥95 theo độ tuổi, giới tính và chiều cao trong ba trường hợp trở lên cho thấy huyết áp cao hoặc tăng huyết áp . Điều này có nghĩa là nếu đứa trẻ nằm ở phân vị thứ 95 thì chúng có chỉ số huyết áp cao hơn 95% so với các bạn cùng lứa.Đối với thanh thiếu niên trên 12 tuổi, các hướng dẫn xác định huyết áp cao là 130/80 hoặc cao hơn.

Sang loc huyet ap cho tre so sinh co the tiet lo ket qua tim mach sau nay

AHA ước tính có tới 5% trẻ em ở Mỹ bị huyết áp cao và điều này thường dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở tuổi trưởng thành (Ảnh Internet)

Xem thêm: Hãy cẩn thận với căn bệnh ung thư dạ dày, nó chính là nguyên nhân gây ra 15.000 ca tử vong mỗi năm 

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo