Hợp tác quảng cáo

Sáng thức dậy bị đau gót chân nhưng đi bộ một lát lại đỡ, chuyện gì đang xảy ra?

Như có câu “kế hoạch của một ngày là vào buổi sáng”, có nghĩa là thời gian buổi sáng là quý giá nhất, hiệu quả làm việc rất cao. Nhưng trên thực tế, sức khỏe tốt cũng phụ thuộc vào buổi sáng, nhiều triệu chứng bệnh tinh vi sẽ xuất hiện sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Một số người bạn có thể đã gặp phải trường hợp tương tự. Sáng sớm thức dậy, chuẩn bị xuống giường, nhưng ngay lúc chân vừa chạm đất, gót chân đột nhiên đau nhức, giống như bị kim đâm. Tuy nhiên khi bạn định xem chuyện gì thì cơn đau đột ngột dừng lại sau khi bước được vài bước khiến mọi người ta rất hoang mang.

Vậy nó là bệnh gì?

Bạn chỉ dậy sớm và rời khỏi giường, gót chân của bạn thỉnh thoảng bị đau, và những trường hợp tương tự không thường xuyên xảy ra. Có thể do tư thế ngủ vào ban đêm không đúng dẫn đến lượng máu cung cấp cho bàn chân không đủ. Đau khi đó là cảm giác tê do sự phục hồi của lưu lượng máu gây ra.

Sang thuc day bi dau got chan nhung di bo mot lat lai do, chuyen gi dang xay ra?

Khi bước ra khỏi giường, chúng ta sẽ căng ra vì lực đột ngột tác động vào gót chân, kéo vùng bị đau sẽ gây ra cảm giác đau nhức rõ rệt này.

Tuy nhiên, nếu các tình trạng tương tự xảy ra thường xuyên, có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh. Bệnh này được gọi là bệnh viêm cân gan chân. Theo thống kê, có khoảng 15% người trưởng thành gặp tình trạng tương tự.

Nguyên nhân khiến chúng ta thường xuyên cảm thấy đau gót chân khi bước ra khỏi giường là do gót chân và lòng bàn chân được nối với nhau bằng một lớp đệm mịn (cân gan chân) có tác dụng giúp gót chân đệm và giảm bớt gánh nặng khi bước đi.

Tuy nhiên, nếu cân gan bàn chân bị kéo căng quá nhiều lần do đi lại quá nhiều hoặc do căng cơ khác, thì tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra. Khi bước ra khỏi giường, chúng ta sẽ căng ra vì lực đột ngột tác động vào gót chân, kéo vùng bị đau sẽ gây ra cảm giác đau nhức rõ rệt này.

Trong trường hợp này, tại sao cơn đau biến mất sau khi bước vài bước?

Sau một đêm ngủ của bệnh nhân viêm cân gan chân, ngưỡng chịu đau của cơ thể sẽ bị hạ xuống. Ngay khi bạn bước ra khỏi giường và đi lại, vết viêm sẽ truyền cảm giác đau đặc biệt mạnh đến các dây thần kinh, khiến bạn cảm thấy đau không thể chịu nổi.

Nhưng sau khi thực hiện được hai bước, não bộ dần thích ứng với cơn đau, và ngưỡng chịu đau tăng lên, lúc này sẽ xuất hiện ảo giác là không còn đau nữa. Sự thật, không còn cảm giác đau không có nghĩa là bệnh đã khỏi, bạn hãy chủ động thực hiện các biện pháp để bệnh thuyên giảm.

Các biện pháp làm dịu cơn đau do viêm cân gan chân một cách hiệu quả

Nguyên nhân của bệnh viêm cân gan chân là do lao động quá sức và đi lại quá thường xuyên, hoặc cũng có thể do thường xuyên đi giày cao gót gây áp lực quá lớn lên bàn chân. Vì vậy, để bệnh viêm cân gan chân thuyên giảm, cần thay đổi lối sống làm việc quá sức, đi giày cao gót, cho bàn chân được nghỉ ngơi nhiều nhất có thể thì bệnh viêm cân gan chân mới thuyên giảm.

Để giảm đau, có 3 cách:

1. Siết các ngón chân xuống và làm giãn các dây chằng và cơ

Nguyên nhân gây đau trong viêm cân gan chân là do đau do cân gan chân bị căng thẳng. Để giảm đau, cần làm giãn dây chằng và cân mạc.

Bạn có thể nằm trên giường, thắt các ngón chân xuống và siết chặt các ngón chân lại. Động tác này sẽ làm cho lòng bàn chân và gót chân tạo thành hình cánh cung, để đạt được hiệu quả làm giãn dây chằng và cơ. Làm điều này trong 5 đến 10 phút mỗi ngày. Đau có thể được giảm bớt một cách hiệu quả.

2. Massage chân để thúc đẩy tuần hoàn máu

Đây cũng là một cách hiệu quả để giúp giảm đau do viêm cân gan chân bằng cách thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng lượng máu cung cấp cho cân gan chân để giảm viêm.

Bạn có thể lấy một chai nước khoáng hoặc một quả bóng tennis và chà nó qua lại bằng chân để thúc đẩy lưu thông máu, thư giãn cơ căng thẳng và giảm đau.

3. Ngâm chân

Sau khi thực hiện xong các động tác thư giãn trên, ngâm chân thoải mái cũng có lợi cho việc phục hồi bệnh viêm cân gan chân. Nhiệt độ của nước nóng thúc đẩy lưu thông máu hiệu quả và giúp loại bỏ chứng viêm cân gan chân nhanh hơn.

Sang thuc day bi dau got chan nhung di bo mot lat lai do, chuyen gi dang xay ra?

Nhiệt độ của nước nóng thúc đẩy lưu thông máu hiệu quả và giúp loại bỏ chứng viêm cân gan chân nhanh hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý nhiệt độ nước ngâm chân không được quá nóng, duy trì ở mức 40 hoặc 50 độ. Quá nóng dễ dẫn đến tổn thương da và có thể gây viêm mới.

Ngoài ra, cần nhắc nhở mọi người rằng nếu tình trạng đau nhức do viêm cân gan chân không thuyên giảm sau một thời gian tự điều chỉnh thì vẫn cần đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Tựu chung lại, nếu buổi sáng đau lòng bàn chân sau khi ra khỏi giường, bạn cần chú ý đến các bệnh lý sau của bệnh viêm cân gan chân. Tiến hành tự kiểm soát theo các triệu chứng và kịp thời có các biện pháp điều trị tương ứng.

Xem thêm: Phụ nữ Nhật hiếm khi mắc ung thư vú nhờ 3 thói quen đáng học hỏi

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe