Hợp tác quảng cáo

Sau khi sinh con bằng phương pháp IVF, cứ 5 phụ nữ thì có 1 người có thể mang thai tự nhiên

Hàng nghìn phụ nữ trên thế giới phải điều trị vô sinh để cố gắng sinh con. Nhiều người đã cố gắng thụ thai trong hơn một năm nhưng không thành công và được thông báo rằng họ bị hiếm muộn, tin rằng việc mang thai tự nhiên là không thể.

Nhưng một đánh giá khoa học về 11 nghiên cứu, bao gồm gần 5.200 phụ nữ và kéo dài hơn 40 năm, đã kết luận rằng ít nhất 1/5 phụ nữ có con nhờ điều trị sinh sản bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) sẽ thụ thai tự nhiên sau đó.

Điều này có thể đơn giản là họ cần tiếp tục cố gắng lâu hơn, hoặc, một số chuyên gia tin rằng, họ đã được giúp mang thai lần nữa nhờ chính phương pháp điều trị sinh sản.

Sau khi sinh con bang phuong phap IVF, cu 5 phu nu thi co 1 nguoi co the mang thai tu nhien
Nhiều người đã cố gắng thụ thai trong hơn một năm nhưng không thành công và được thông báo rằng họ bị hiếm muộn, tin rằng việc mang thai tự nhiên là không thể.

Các chuyên gia khác cho rằng có một con có thể giúp giải quyết các tình trạng sức khỏe gây vô sinh, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, hoặc loại bỏ căng thẳng khi cố gắng mang thai. Điều này có tác dụng giúp bạn thực hiện mang thai lần thứ hai dễ dàng hơn.

Tiến sĩ Annette Thwaites, tác giả chính của bài đánh giá khoa học, từ Đại học College London, cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy việc mang thai tự nhiên sau khi sinh con bằng phương pháp IVF là có khả năng xảy ra”.

“Điều này trái ngược với quan điểm phổ biến – của phụ nữ và các chuyên gia y tế – và những quan điểm thường được thể hiện trên các phương tiện truyền thông, rằng đó là một sự kiện rất khó xảy ra”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Reproductive đã xem xét các nghiên cứu toàn cầu về mang thai tự nhiên sau IVF, được xuất bản từ năm 1980 đến 2021.

Cứ 5 phụ nữ thì có 1 người có thể mang thai tự nhiên sau khi sinh con bằng IVF

Dữ liệu tổng thể cho thấy ít nhất 1/5 phụ nữ thụ thai mà không cần trợ giúp sau khi sinh con bằng phương pháp điều trị sinh sản, chủ yếu là IVF. Khoảng 18% được thụ thai tự nhiên chỉ trong vòng 3 năm sau khi sinh một đứa trẻ nhờ điều trị sinh sản.

Sau khi sinh con bang phuong phap IVF, cu 5 phu nu thi co 1 nguoi co the mang thai tu nhien
Cứ 5 phụ nữ thì có 1 người có thể mang thai tự nhiên sau khi sinh con bằng IVF.

Các tác giả nghiên cứu cho biết phụ nữ nên biết rằng việc mang thai sau khi sinh con thông qua một quy trình như IVF không phải là hiếm và trên thực tế là tương đối phổ biến.

Phụ nữ cần biết điều này có thể xảy ra, bởi vì những người không nhận ra và không sử dụng biện pháp tránh thai, có thể mang thai lần nữa nhanh hơn họ mong đợi, khi họ chưa sẵn sàng về thể chất hoặc tinh thần cho một đứa trẻ khác.

Vô sinh được định nghĩa là không thể mang thai sau 12 tháng trở lên khi quan hệ thường xuyên không được bảo vệ và ước tính có 1/7 cặp vợ chồng dị tính.

Nhưng điều đó không có nghĩa là họ bị vô sinh vĩnh viễn và khoảng một nửa số cặp vợ chồng cố gắng thụ thai tự nhiên trong năm đầu tiên cố gắng sẽ tiếp tục làm như vậy trong năm thứ hai.

Nghiên cứu kết luận rằng ít nhất 1/5 phụ nữ mang thai tự nhiên sau khi sinh con thông qua điều trị sinh sản, vì con số này có thể cao hơn.

Các nghiên cứu được đưa vào tổng quan khác nhau về thời gian họ theo dõi phụ nữ sau khi sinh con, từ 2 đến 15 năm, do đó có thể bỏ lỡ những lần mang thai tiếp theo.

Xem thêm video Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng chế độ ăn lành mạnh:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo