Hợp tác quảng cáo

Sấy tóc sai cách không chỉ hại tóc mà còn gây hại thính giác, cần lưu ý 5 điều này mỗi khi làm

Sấy tóc là việc làm quen thuộc của nhiều chị em khi vừa gội đầu xong, giúp tóc mau khô và nhanh vào nếp, tạo cảm giác bồng bềnh suôn mượt. Tuy nhiên, nếu các chị em không biết cách sấy tóc sẽ dễ dẫn việc hư tổn tóc, thậm chí là còn gây hại cho thính giác.

Theo các chuyên gia tạo kiểu tóc, nhiệt độ cao có thể làm hỏng tóc và dẫn đến tình trạng chẻ ngọn, gãy rụng,... bằng cách phá hủy đi lớp biểu bì của tóc, gây thoái hóa keratin và làm mất đi độ đàn hồi tự nhiên. Các nàng rất dễ mắc tình trạng này thông qua việc sử dụng máy sấy tóc với nhiệt độ quá cao. Thậm chí, việc sấy tóc sai cách còn có thể dẫn đến hư hại thính giác.

Đầu tiên, nếu bạn bật mức quạt gió quá to khi sấy tóc và vô tình khiến luồng gió này thổi vào trong tai có thể gây ra tổn thương màng nhĩ và ống tai.

Thứ hai là khi bạn để nhiệt độ quá cao để sấy tóc và nhiệt năng tác động xấu tới đôi tai của bạn cả bên trong lẫn bên ngoài. Có thể sẽ không thấy hậu quả ngay nhưng nếu làm 2 điều này trong thời gian dài, thính giác của bạn có thể bị "phá hủy" âm thầm.

Thứ ba, để gió thổi thẳng vào trong tai khi tai hoặc tóc ướt sẽ làm lượng nước trên tóc hoặc nước sót lại ở tai khi gội đầu xâm nhập vào sâu trong tai. Dẫn tới khó làm khô và gây ẩm ướt, ù tai, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tai (nhất là viêm nhiễm) và làm suy giảm thính lực.

Say toc sai cach khong chi hai toc ma con gay hai thinh giac, can luu y 5 dieu nay moi khi lam

Tiếp xúc với tiếng ồn của máy sấy quá nhiều có thể làm hại thính giác, trong khi máy sấy tóc có thể tạo ra tiếng ồn 85 decibel (dB), thậm chí lớn hơn. Nếu máy sấy tóc của bạn quá ồn hoặc bạn để chúng quá gần tai khi sấy, sấy quá lâu thì có thể làm tăng nguy cơ bị suy giảm thính giác (Ảnh: Internet)

Cần nhớ 5 lưu ý này mỗi khi sấy tóc giúp bảo vệ mái tóc và thính giác

Sấy tóc là một hành động rất đơn giản, làm hàng ngày nhưng nếu muốn bảo vệ tóc cũng như thính giác thì cũng có nhiều điều lưu ý. Theo đó, có 5 lưu ý mà mọi lứa tuổi, giới tính cần “thuộc nằm lòng” mỗi khi sấy tóc nếu muốn khỏe, đẹp. Đó là:

1. Sau khi gội đầu, không nên sấy ngay khi tóc ướt mà hãy dùng khăn thấm và lau nhẹ nhàng để tóc khô bớt. Nếu tóc quá rối thì hãy nhẹ nhàng gỡ tóc bằng tay (hạn chế chải bằng lược khi tóc ướt) rồi mới sấy.

Say toc sai cach khong chi hai toc ma con gay hai thinh giac, can luu y 5 dieu nay moi khi lam

Nên lau qua và không đặt máy sấy quá gần, để nhiệt độ quá cao khi sấy tóc (Ảnh: Internet)

2. Khi sấy tóc, cần đặt máy sấy cách tóc và da đầu 10 - 15cm với tóc thường, khoảng 20cm nếu tóc bạn quá yếu hoặc đang hư tổn do hóa chất. Nên chia tóc thành từng phần nhỏ để sấy, giúp tóc được sấy đều hơn nhưng tuyệt đối không sấy quá lâu tại một điểm. Cần kết hợp hành động sấy với với việc rũ nhẹ tóc để nhận nhiệt - gió đều hơn, bóp nhẹ xuống đuôi tóc để loại bỏ lượng nước còn dư trên tóc giúp sấy nhanh hơn. Tuyệt đối không dùng nhiệt độ quá cao để sấy tóc (nhất là trên 60 độ C), bạn có thể sử dụng chế độ gió thay vì nhiệt để bảo vệ tóc và da đầu tốt hơn.

3. Không nên di chuyển quá nhiều khi đang sấy tóc, không để gió từ máy sấy thổi trực tiếp vào trong lỗ tai. Để máy sấy xa tai, nhất là các loại máy phát ra tiếng ồn, cũng không nên sấy liên tục nhiều phút mà cần ngắt quãng để tai - da đầu - tóc được nghỉ ngơi 10 - 30 giây tùy trường hợp.

4. Việc chọn loại máy sấy tóc cũng rất quan trọng. Hãy cân nhắc tình trạng tóc và ưu tiên máy sấy ít ồn hơn với cùng loại thể tích không khí để bảo vệ thính giác. Tiến sĩ Hoàng Xuân cũng khuyên nên chọn loại máy sấy tóc có chức năng điều chỉnh nhiệt độ và nóng lạnh luân phiên, chế độ gió có thể điều chỉnh để tiện lợi và bảo vệ tóc dễ dàng hơn. Ngoài ra, không nên chọn máy sấy quá lớn hay quá nặng để bảo vệ cổ tay.

Say toc sai cach khong chi hai toc ma con gay hai thinh giac, can luu y 5 dieu nay moi khi lam

Để mái tóc luôn chắc khỏe, suôn mượt - các nàng nên hạn chế để tóc tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao nhé (Ảnh: Internet)

Xem thêm: 4 loại chảy máu bất thường ở phụ nữ, chị em nên biết rõ

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo