Hợp tác quảng cáo

Siêng tập 3 môn thể thao này giúp sức khỏe dẻo dai và tuổi thọ tăng cường

Tập thể dục mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, do đó, dành khoảng 30 phút mỗi ngày để vận động là điều rất được khuyến khích. Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên luyện tập 3 loại bộ môn thể thao nào thì lợi ích càng được tăng cường, sức khỏe sẽ thêm dẻo dài và tăng cao tuổi thọ.

Vận động hoặc tập thể dục - thể thao vốn dĩ rất được khuyến khích nhờ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như: giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tránh thừa cân - béo phì, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn máu, giảm cholesterol xấu trong máu, đặc biệt là hỗ trợ nâng cao sức khỏe cơ xương khớp và tim mạch.

Đặc biệt, với 3 bộ môn thể thao sau đây, nếu bạn chịu khó tập luyện thường xuyên thì còn giúp hạn chế tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân sức khỏe khác nói chung và do bệnh tim mạch nói riêng.

1. Các môn dùng vợt

Nghiên cứu chỉ ra rằng so với những người không tham gia hoạt động thể chất, thì những người tham gia các môn thể thao dùng vợt (như bóng bàn, quần vợt và cầu lông) có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch khoảng 56%. Và nếu họ có thể đạt được mức tập thể dục khuyến nghị, chúng có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch tới 47%.

Các bộ môn dùng vợt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể:

- Tăng cường sức mạnh cơ bắp và trì hoãn lão hóa: các bộ môn này thường đòi hỏi sự huy động của nhiều nhóm cơ trong cơ thể, sức bền và sức bùng nổ, chúng có thể giúp chúng ta cải thiện sức mạnh cơ xương, tăng cường chức năng tim phổi và làm chậm quá trình lão hóa sức mạnh cơ bắp.

- Cải thiện sự phối hợp của cơ thể: khi chơi bóng/cầu lông, bạn cần phán đoán nhanh và thực hiện phối hợp tay mắt bằng cách nhìn vào quả bóng/cầu, điều này có thể cải thiện khả năng nhạy cảm, phối hợp và phản ứng của một người.

- Bảo vệ mắt và sức khỏe não bộ: chơi bóng/cầu lông là một hình thức rèn luyện thị lực và trí não, có tác dụng khiến con người tập trung hơn, giữ cho não luôn ở trạng thái hoạt động, trì hoãn quá trình lão hóa của não.

Sieng tap 3 mon the thao nay giup suc khoe deo dai va tuoi tho tang cuong

Quần vợt là những bài tập aerobic cường độ cao và nên tập từ 1 đến 2 giờ mỗi tuần. Trong khi đó, bóng bàn và cầu lông là môn thể dục nhịp điệu có cường độ vừa phải, người lớn nên tập thể dục 150 phút mỗi tuần (Ảnh: Internet)

2. Bơi lội

Nghiên cứu cho thấy bơi lội có thể làm giảm 28% nguy cơ tử vong nói chung và 41% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Điều này là bởi bơi lội giúp cải thiện chức năng hô hấp. Khi bơi, bạn sẽ hít thở sâu hơn, điều này giúp tăng cường độ đàn hồi của mô phổi và khả năng vận động của lồng ngực, có lợi cho việc cải thiện chức năng tim phổi và trì hoãn sự suy giảm chức năng của cơ quan hô hấp. Nó cũng giúp cải thiện lưu thông máu khắp cơ thể, tăng cường chức năng của hệ tim mạch và ngăn ngừa sự xuất hiện của xơ cứng động mạch và bệnh tim.

Khi bơi, nước đặt ít trọng lượng lên khớp hơn, điều này có thể làm giảm ma sát ở khớp và cải thiện độ linh hoạt của khớp. Ngay cả những người bị viêm khớp cũng có thể chọn bơi lội để rèn luyện sức khỏe. Do đó, có thể nói bơi lội có lợi cho xương khớp.

Sieng tap 3 mon the thao nay giup suc khoe deo dai va tuoi tho tang cuong

Bơi lội là bài tập aerobic cường độ trung bình, nên bơi khoảng 30 phút mỗi lần và bơi 3 đến 5 lần một tuần (Ảnh: Internet)

3. Tập thể dục nhịp điệu

Nghiên cứu cho thấy thể dục trong nhà như thể dục nhịp điệu, zumba và yoga có thể giảm 27% nguy cơ tử vong nói chung và 36% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Do tập thể dục nhịp điệu giúp cải thiện sự mềm mại của cơ thể nhờ nhiều động tác (như trong yoga) tập trung vào việc kéo giãn cơ thể từ từ, có thể cải thiện tính linh hoạt của dây chằng, từ đó cải thiện tính linh hoạt và khả năng phối hợp của cơ thể, đặc biệt trong trường hợp chấn thương do tai nạn có thể tránh và giảm thiểu tổn thương cho cơ thể một cách hiệu quả.

Nó cũng giúp bạn hạnh phúc nữa. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người tham gia các môn thể thao đồng đội, đặc biệt là các môn thể thao đòi hỏi sự hợp tác (múa đôi, zumba, hip-hop...) sẽ làm tăng hạnh phúc của con người. Khi cơ thể lắc lư theo điệu nhạc, nó cũng giúp não thư giãn, giúp cơ thể thu hoạch dopamine và giảm bớt lo lắng, căng thẳng.

Tốt nhất nên tập thể dục nhịp điệu trong nhà từ 30 đến 60 phút mỗi ngày và thêm 150 phút rèn luyện sức mạnh và sức đề kháng mỗi tuần.

Xem thêm: Cảnh báo 7 biến chứng nguy hiểm của việc vệ sinh răng miệng sai cách

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo