Hợp tác quảng cáo

Số 6 kỳ diệu: Chỉ dành 6 phút mỗi ngày cho những công việc hàng ngày này để tăng cường sức khỏe

Hãy nói về số 6 bởi vì nó thực sự là con số kỳ diệu. Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng chỉ cần thêm 6 phút hoạt động thể chất có thể hỗ trợ sức mạnh não bộ ở tuổi trung niên bằng cách tăng cường một loại protein cần thiết cho việc học tập và ghi nhớ.

Các nhà khoa học từ Đại học College London phát hiện ra rằng cả hoạt động thể chất vừa phải và mạnh mẽ đều giúp làm chậm sự khởi phát của các tình trạng thần kinh như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Đó là một động lực bổ sung để duy trì chế độ tập thể dục trong năm mới của bạn. Và quy tắc số 6 có thể được áp dụng rộng rãi để có một cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn.

1. Giữ sức khỏe với 6 bữa ăn một ngày

Ăn 6 bữa một ngày giúp bạn giảm cảm giác đói, ổn định lượng đường trong máu và tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh. Những phát hiện này đến từ một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Nông nghiệp Athens, Hy Lạp, vào năm 2017.

Nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo lượng calo hấp thụ vẫn giống như chế độ ăn tiêu chuẩn ba bữa một ngày.

2. Giảm căng thẳng với 6 phần trái cây và rau mỗi ngày

Theo một nghiên cứu năm 2021, những người ăn ít nhất 6 phần trái cây và rau củ mỗi ngày sẽ ít căng thẳng hơn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edith Cowan ở Úc phát hiện ra rằng những người tiêu thụ 470g trái cây và rau củ trở lên mỗi ngày có mức độ căng thẳng thấp hơn 10% so với những người chỉ ăn ít hơn 230g.

So 6 ky dieu: Chi danh 6 phut moi ngay cho nhung cong viec hang ngay nay de tang cuong suc khoe
Những người ăn ít nhất 6 phần trái cây và rau củ mỗi ngày sẽ ít căng thẳng hơn.

3. Tăng cường năng lượng với 6 ly nước

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 11 năm 2022, lời khuyên uống 8 ly nước mỗi ngày có thể là quá mức đối với hầu hết mọi người. Và theo một nghiên cứu khác, những người uống 6 ly nước mỗi ngày cho biết họ lạc quan, thành công và tràn đầy năng lượng hơn.

4. Cắt giảm nguy cơ đột quỵ với 6 tách caffeine mỗi ngày

Nhiều người tin rằng một tách trà có thể chữa khỏi mọi bệnh tật. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy những người uống kết hợp tối đa 6 tách cà phê và trà có nguy cơ đột quỵ hoặc mất trí nhớ thấp nhất.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Y khoa Thiên Tân ở Trung Quốc, là nghiên cứu lớn nhất thuộc loại này. Nó đã theo dõi 365.000 người trong độ tuổi từ 50 đến 74 trong hơn một thập kỷ.

5. Thức dậy lúc 6 giờ sáng

Theo kết quả được công bố trên Tạp chí Journal of Psychiatric Research năm 2018, những người đi ngủ sớm và thức dậy lúc 6 giờ sáng hoặc sớm hơn có khả năng mắc trầm cảm thấp hơn 25% so với những người thức khuya và dậy muộn.

So 6 ky dieu: Chi danh 6 phut moi ngay cho nhung cong viec hang ngay nay de tang cuong suc khoe
Một giấc ngủ ngắn kéo dài 6 phút giúp cải thiện trí nhớ.

6. Cải thiện trí nhớ với 6 phút ngủ gật ban ngày

Một giấc ngủ ngắn kéo dài 6 phút giúp cải thiện trí nhớ, theo Tiến sĩ Olaf Lahl từ Đại học Dusseldorf của Đức. Ông đã dẫn đầu một nghiên cứu vào năm 2008 cho thấy rằng ngủ thiếp đi không chỉ giúp não bộ sảng khoái mà còn có thể cải thiện khả năng ghi nhớ.

7. Đọc sách 6 phút sẽ giảm căng thẳng cho tim và cơ bắp

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đọc ít nhất là 6 phút mỗi ngày có thể giảm căng thẳng tới 68%. Những phát hiện năm 2009 của Đại học Sussex đã kết luận rằng đọc báo hoặc sách hoạt động tốt hơn và nhanh hơn so với nghe nhạc, đi dạo hoặc ngồi xuống với một tách cà phê khi cần thư giãn.

Các nhà tâm lý học cho biết rằng việc tập trung vào việc đọc và sự phân tâm mà nó mang lại sẽ làm giảm căng thẳng ở cơ và tim.

8. Thư giãn bằng cách thở ra sáu lần một phút

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một tần số cụ thể của hơi thở - khoảng 6 lần thở ra một phút - giúp kích hoạt phản ứng thư giãn trong não và cơ thể. Được gọi là hơi thở mạch lạc, nó có liên quan đến việc tăng hiệu suất nhận thức và giảm căng thẳng.

Bạn hãy thử hít vào trong 4 giây, nghỉ ngơi ở đỉnh hít vào trong 2 giây, sau đó thở ra trong 4 giây nữa.

9. Đi bộ 6 dặm (9,6km) một ngày

Những lợi ích của việc chạy bộ thì ai cũng biết – nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thậm chí chỉ cần đi bộ 6 dặm (9,6 km) một ngày cũng có thể ngăn ngừa bệnh viêm khớp hình thành.

So 6 ky dieu: Chi danh 6 phut moi ngay cho nhung cong viec hang ngay nay de tang cuong suc khoe
Chỉ cần đi bộ 6 dặm (9,6 km) một ngày cũng có thể ngăn ngừa bệnh viêm khớp hình thành.

Đi bộ được cho là giúp bảo vệ các khớp bằng cách bôi trơn chúng và tăng cường các cơ hỗ trợ.

Ghi nhớ con số 6 kỳ diệu này với các hoạt động trong ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Chuyên gia chỉ ra 6 mẹo giảm mỡ bụng tốt nhất cho phụ nữ trên 40 tuổi trong năm 2023

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo