Hợp tác quảng cáo

Sốt xuất huyết gia tăng, nhiều ca bệnh nặng, đừng chủ quan vì những triệu chứng này có thể khiến bạn mất mạng

Trong tháng 7 vừa qua, sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam đã tăng cao hơn so với dự báo, đặc biệt là xuất hiện nhiều ca bệnh nặng ở cả người lớn và trẻ em. Khu vực Hà Nội cũng có xu hướng tăng trong những tuần gần đây khi xuất hiện thêm ổ dịch mới, một số khu vực có ổ dịch cũ diễn biến dịch phức tạp.

Sốt xuất huyết, do vi rút sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi đốt, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra vào thời điểm tháng 3 đến tháng 4 và khoảng đầu tháng 7 đến tháng 11 hằng năm. Đây là thời gian thuận lợi cho sự phát triển của muỗi vằn.

Sot xuat huyet gia tang, nhieu ca benh nang, dung chu quan vi nhung trieu chung nay co the khien ban mat mang
Sốt xuất huyết là bệnh lây truyền khi muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) mang mầm bệnh đốt.

Virus Dengue Type-2, loại virus sốt xuất huyết phổ biến hiện nay là loại nghiêm trọng nhất và có xu hướng gây sốt xuất huyết và tử vong. 

Các triệu chứng phổ biến của sốt xuất huyết là gì? 

1. Sốt cao 

Một trong những dấu hiệu chính của bệnh sốt xuất huyết là sốt cao và đột ngột. Nhiệt độ cơ thể có thể tăng cao trên 40 độ C, kèm theo ớn lạnh và đổ mồ hôi nhiều. Triệu chứng này thường bị nhầm với bệnh cúm thông thường, nhưng điều quan trọng là phải phân biệt sốt xuất huyết để ngăn chặn sự tiến triển của nó. 

2. Nhức đầu và đau mắt dữ dội 

Sốt xuất huyết có thể gây ra những cơn đau đầu dữ dội, đặc biệt là sau mắt. Đau mắt là một triệu chứng phổ biến khác, có thể từ khó chịu nhẹ đến đau nhức dữ dội. Cơn đau có thể rất nghiêm trọng khiến bạn cảm thấy khó thực hiện ngay cả những công việc đơn giản nhất. 

3. Đau khớp và cơ 

Sốt xuất huyết thường phát triển với các cơn đau khớp và cơ nghiêm trọng, khiến nó có biệt danh là "sốt gãy xương". Cơn đau có thể làm suy nhược và ảnh hưởng đến khả năng vận động, gây khó khăn cho các công việc thường ngày. 

4. Phát ban trên da 

Phát ban có thể xuất hiện trên da sau vài ngày khởi phát sốt. Nó thường bắt đầu trên mặt và lan ra các phần còn lại của cơ thể. Phát ban có thể khác nhau về hình thức và có thể có màu đỏ tươi hoặc những đốm đỏ nhỏ. Mặc dù có vẻ vô hại, nhưng điều cần thiết là không được bỏ qua triệu chứng này, đặc biệt là trong mùa sốt xuất huyết.

5. Chảy máu, dễ bầm tím 

Trường hợp sốt xuất huyết nặng, người bệnh có thể bị chảy máu, dễ bầm tím. Điều này có thể biểu hiện như chảy máu cam, chảy máu nướu răng hoặc những đốm nhỏ màu đỏ trên da được gọi là đốm xuất huyết. Chảy máu bên trong cũng có thể xảy ra, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn. 

Làm thế nào các triệu chứng sốt xuất huyết có thể dẫn đến tử vong? 

Nếu không được quản lý đúng cách, các triệu chứng sốt xuất huyết có thể tiến triển thành các biến chứng nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến tử vong. 

1. Sốt xuất huyết Dengue 

Trong một số trường hợp, sốt xuất huyết có thể phát triển thành Sốt xuất huyết Dengue, đặc trưng bởi rò rỉ huyết tương, chảy máu và tổn thương cơ quan. Nếu không có sự can thiệp y tế kịp thời, tình trạng này có thể gây tử vong. 

2. Suy cơ quan 

Sot xuat huyet gia tang, nhieu ca benh nang, dung chu quan vi nhung trieu chung nay co the khien ban mat mang

Sốt xuất huyết nặng có thể dẫn đến suy cơ quan, đặc biệt là suy gan và tim. Điều này xảy ra khi vi-rút ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng này, dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. 

3. Hội chứng sốc sốt xuất huyết (DSS) 

DSS là một thể nặng của bệnh sốt xuất huyết, đặc trưng bởi huyết áp tụt nhanh, dẫn đến sốc. Nó có thể dẫn đến suy đa cơ quan và nếu không được điều trị có thể gây tử vong.

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm không nên xem nhẹ. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các biến chứng và cứu sống.

Xem thêm: Đây chính là sự khác nhau vì sao có người dễ bị muỗi đốt có người không

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo