Hợp tác quảng cáo

Sự chung thủy của người chồng trong gia đình Việt ngày càng giảm

Chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn An Chất (Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý An Việt Sơn) chia sẻ với phóng viên Sức khỏe gia đình về cuộc sống gia đình Việt Nam đang phải đối mặt trong xã hội hiện nay.

Su chung thuy cua nguoi chong trong gia dinh Viet ngay cang giam

Sự chung thủy của người chồng giảm đi

Theo chuyên gia Nguyễn An Chất: Trước hết ấy là sự chung thủy của người chồng giảm đi, trong khi người vợ lại rất cần sự chung thủy này, từ đó mà tạo nên mâu thuẫn. Gia đình người Việt hiện nay đang bị phá vỡ tan tành những tư tưởng cũ, lạc hậu trong khi không có cái mới thay thế, vì thế mà trong gia đình hiện nay các giá trị bị đảo lộn, xuất hiện nhiều các mâu thuẫn trong gia đình. Việc người ta hướng đến cái mới, cái hiện đại là không sai, tuy nhiên, cái mới phải được xây dựng trên nền của truyền thống, kế thừa những truyền thống tốt đẹp của cha ông thì mới bền vững được.

Hiện nhiều đàn ông Việt hiện nay yêu cầu sự chung thủy tuyệt đối của người vợ với mình nhưng lại tự cho mình cái quyền bồ bịch, theo tư tưởng cũ “trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên chỉ có một chồng”. Anh ta cho rằng tổ tiên cũng như thế, và đó là lẽ tự nhiên của đàn ông chứ không phải là đạo đức, trách nhiệm… Anh ta đã vận dụng những tư tưởng cũ một cách lệch lạc, khấp khểnh để ép người phụ nữ. Họ là người không hiểu giá trị sống và không có trách nhiệm ngay chính với bản thân họ thì làm soa họ có trách nhiệm với người khác, với gia đình, với những người bên cạnh họ. Họ chỉ nghĩ đến hưởng thụ một cách lệch lạc, vì vậy những trường hợp ngoại tình trong thời điểm hiện nay rất phổ biến.

Trong khi đó, người phụ nữ luôn đặt gia đình lên hàng đầu, họ đặt niềm tin rất lớn vào chồng con, luôn hi sinh hết mình, bỏ qua mọi cám dỗ ở bên ngoài để lo cho chồng, cho con. Thậm chí chồng họ có không thành công, không xuất sắc nhưng họ vẫn chung thủy, chu toàn việc gia đình. Chính vì vậy, khi người chồng sơ ý hay cố ý phản bội, đặc biệt là phản bội tình cảm thì họ nhất định không chịu, họ đi đến phẫn nộ và có nhiều hành động sai trái.

Bạo hành về tinh thần ngày càng nhiều

Chuyên gia Nguyễn An Chất cũng chia sẻ về vấn đề bạo lực gia đình: Hiện nay, bạo hành về tinh thần ngày càng nhiều, là một vấn đề nhức nhối nhưng lại chưa được sự quan tâm đầy đủ của mọi người. Nó cũng gây ra những tác hại ghê gớm, thậm chí còn nặng nề hơn cả bạo hành thể chất. Những trường hợp bị bạo hành nặng nề có thể dẫn tới trầm cảm, tự tử…

Bạo hành tinh thần thường do người vợ gây ra cho chồng. Nhiều trường hợp phụ nữ có tham vọng quá, nhưng khi người chồng không đáp ứng được những tham vọng đó thì họ quay ra chì chiết, than vãn, đem chồng ra so sánh với những người đàn ông thành đạt khác… Ông Chất cũng nhấn mạnh rằng, đây là họ vô tình gây ra bạo hành tinh thần chứ không phải cố ý.

Su chung thuy cua nguoi chong trong gia dinh Viet ngay cang giam

Nhưng họ không biết rằng người chồng khi nghe những lời lẽ này thì người đàn ông lại cho rằng họ bị đánh giá không ra gì, không bằng người khác. Và họ sẽ sa đà vào rượu chè, cờ bạc, gái gú… Và có thể trong những cơn say, cơn nóng giận nhất thời đó họ có thể vung tay đánh vợ, và như thế từ bạo hành tinh thần của người vợ dành cho chồng có thể dẫn tới kết quả là bạo hành thể chất trở lại của người chồng dành cho vợ., và người vợ tuyệt vọng đã dẫn đến những hành động sai trái.

Liên quan đến những vụ án “tội phạm gia đình” xảy ra trong thời gian qua, đó là những vụ vợ giết chồng, chồng giết vợ, con giết cha… có lý do quan trọng từ trào lưu nguy hiểm hiện nay, đó là lấy đồng tiền làm thước đo giá trị. Những vụ án gây rúng động thời gian vừa qua có thể kể đến như vợ nhà báo Hoàng Hùng giết chồng do nợ nần, vợ một trung tá CSGT đầu độc chồng cũng do nợ nần và bị chồng dọa li dị…

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe