Hợp tác quảng cáo

Sử dụng máy tính có thể gây hại cho mắt, học ngay cách phòng ngừa với 4 mẹo này

Bằng cách áp dụng những giải pháp thiết thực này, chúng ta có thể giảm bớt sự khó chịu liên quan đến hội chứng thị giác máy tính và đảm bảo đôi mắt của chúng ta luôn khỏe mạnh trong kỷ nguyên kỹ thuật số này.

Đắm mình trong cuộc sống số có nghĩa là chúng ta phải liên tục sử dụng các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Những điều này đã làm cho cuộc sống trở nên thuận tiện hơn, tuy nhiên lại khiến chúng ta mắc phải hội chứng thị giác máy tính (CVS).

Những yếu tố gây ra CVS

Su dung may tinh co the gay hai cho mat, hoc ngay cach phong ngua voi 4 meo nay
Sử dụng các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng có thể khiến chúng ta mắc hội chứng thị giác máy tính.

Việc sử dụng màn hình kỹ thuật số trong thời gian dài để làm việc hoặc giải trí là một trong những nguyên nhân chính, cùng với tư thế không đúng khi sử dụng các thiết bị này thường dẫn đến mỏi mắt thường xuyên. Việc xem màn hình trong thời gian dài mà không có khoảng cách xem thích hợp hoặc hỗ trợ công thái học cũng khiến mắt chúng ta căng thẳng; điều kiện ánh sáng không đủ và việc tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình càng làm cho vấn đề trở nên phức tạp hơn. Sử dụng màn hình trong điều kiện ánh sáng mờ cũng ảnh hưởng đến mắt của chúng ta. Thiếu độ ẩm trong mắt cũng có thể gây ra hội chứng thị giác máy tính.

Các triệu chứng của hội chứng thị giác máy tính

Các bạn trẻ cần phải nhận thức được vấn đề này. Tốt nhất bạn nên phát hiện sớm các triệu chứng CVS và điều trị ngay lập tức. Tình trạng mỏi mắt này có thể gây ra mệt mỏi, khó chịu và nặng mắt. Do CVS, khả năng sản xuất nước mắt không đủ và có thể dẫn đến cảm giác khô, ngứa và có sạn. Các triệu chứng khác bao gồm đau đầu, đau cổ và vai khi sử dụng các thiết bị kỹ thuật số. Bạn có thể thấy các hình ảnh trùng lặp khi chuyển tiêu điểm giữa các vị trí và màn hình ở xa.

4 giải pháp thiết thực để giảm thiểu CVS

- Việc áp dụng một số sửa đổi lối sống nhất định có thể hữu ích trong việc chống lại CVS. Một không gian làm việc tiện dụng là rất quan trọng; chiều cao ghế thoải mái, đặt màn hình ngang tầm mắt và điều chỉnh ánh sáng, không để quá sẽ tốt cho mắt hơn và làm việc thuận tiện hơn.

- Áp dụng quy tắc 20-20-20: Nghỉ 20 giây sau mỗi 20 phút bằng cách nhìn ra xa 20 feet (6m) mỗi lần giúp giảm mỏi mắt đáng kể. Đây được coi là phương pháp tốt nhất để giảm mỏi mắt.

Su dung may tinh co the gay hai cho mat, hoc ngay cach phong ngua voi 4 meo nay
Chớp mắt nhiều hơn cũng là một giải pháp hữu hiệu để giảm hội chứng thị giác máy tính.

- Chúng ta thường chớp mắt 12-15 lần trong một phút, nhưng khi sử dụng màn hình, do tập trung cao độ nên con số này chỉ giảm xuống còn 5-7 lần. Vì vậy, chớp mắt thường xuyên khi sử dụng các thiết bị kỹ thuật số có thể giúp giảm tình trạng khô mắt và các vấn đề về thị lực, bao gồm cả hội chứng khô mắt.

- Nên tăng cỡ chữ để giảm mỏi mắt, ngoài ra bộ lọc ánh sáng xanh hoặc kính máy tính chống phản chiếu có thể giảm thiểu hơn nữa mọi thiệt hại do tiếp xúc với ánh sáng xanh. Bạn có thể sử dụng nước dưỡng mắt sau mỗi 2-3 giờ khi sử dụng màn hình. Điều này sẽ giúp cung cấp độ ẩm cho mắt và tránh tình trạng khô mắt.

Nếu đã làm theo tất cả các phương pháp trên nhưng màn hình vẫn gây khó chịu và bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa mắt trước khi chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng.

Sức khỏe của mắt rất quan trọng khi chúng ta sống trong cuộc sống số. Bằng cách áp dụng những giải pháp thiết thực này, chúng ta có thể giảm bớt sự khó chịu liên quan đến hội chứng thị giác máy tính và đảm bảo đôi mắt của chúng ta luôn khỏe mạnh trong kỷ nguyên kỹ thuật số này.

Xem thêm: Liệu bạn có đang bị hội chứng thị giác máy tính?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo