Hợp tác quảng cáo

Sử dụng smartphone trong khi đi vệ sinh cực nguy hại

Nhiều người dành hàng giờ đồng hồ để ngồi yên một chỗ trong một tư thế nhất định sẽ khiến tuần hoàn máu bị cản trở, mạch máu giãn nở, dễ sinh mụn nhọt, mất tính nhạy cảm của trực tràng đối với việc kích thích đại tiện. Điều này gây nên tình trạng táo bón thậm chí là ung thư đường ruột...

Nhiều nhà khoa học (Q&Me Market Research) đã thống kê thói quen nđi vệ sinh dùng smartphone và đưa ra những con số bất ngờ: 39,5% trong tổng số 1.473 người sử dụng điện thoại thong minh trong khi đi vệ sinh với nhiều mục đích khác nhau.

Lên Facebook (54,1%) và chơi game (53,1%) là 2 lí do phổ biến nhất; nhắn tin chiếm 12,8% và nghe điện thoại chiếm 4,6%. Trong số những người tham gia khảo sát, 19% thừa nhận đã không may làm rớt điện thoại vào bồn cầu và 56,2% người nán lại lâu hơn trong nhà vệ sinh để hoàn tất những hoạt động đang dang dở.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vấn đề lớn và đáng lo ngại nhất của vấn đề này là nó kéo dài thời gian trung bình cho mỗi lượt đi vệ sinh và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Nhiều người dành hàng giờ đồng hồ để ngồi yên một chỗ trong một tư thế nhất định sẽ khiến tuần hoàn máu ở tĩnh mạch khoang chậu bị cản trở, mạch máu giãn nở, dễ sinh mụn nhọt, mất tính nhạy cảm của trực tràng đối với việc kích thích đại tiện. Điều này gây nên tình trạng táo bón thậm chí là ung thư đường ruột...

Một vấn đề chắc chắn ai mang những thiết bị điện tử đắt tiền vào lo ngại đó là làm rơi vào môi trường nước không sạch sẽ chút nào. Bên cạnh đó, nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn, trong khi điện thoại là vật dụng bất li thân với con người, thường xuyên tiếp xúc với tay, miệng, mũi… khiến vi khuẩn đi vào cơ thể.

Tuy nhiên, những người có thói quen này lại cho rằng việc mang theo những “phương tiện giải trí” này giúp việc đi vệ sinh thoải mái hơn, dễ dàng hơn và nếu thiếu thì không thể nào “đi” được.

Loại trừ những khả năng làm hư hại những thiết bị đắt tiền này, các nhà khoa học cũng không hẳn lo ngại và nếu ta có thể kiểm soát thời gian và đảm bảo nhịp sinh hoạt bình thường thì mọi chuyện đều ổn cả.

Thanh Ngân

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo