Hợp tác quảng cáo

Sự khác nhau giữa prebiotics và probiotics: hiểu đúng để bổ sung đúng cách

Prebiotics và probiotics đều là hai chất dinh dưỡng cực kỳ cần thiết đối với hệ vi sinh vật đường ruột nói riêng, và cả hệ tiêu hóa nói chung. Nhưng liệu bạn đã nắm rõ được sự khác nhau giữa prebiotics và probiotics chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé,

Theo giải thích của các nhà khoa học, dù có chung mục đích là tăng cường sức khỏe đường ruột, nhưng xét về bản chất và vai trò thì prebiotics và probiotics là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

- Probiotics: là các chủng vi khuẩn sống (phổ biến nhất là chủng lactobacillus và bifidobacteria) ở dạng thực phẩm hoặc chất bổ sung, có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn bằng cách cải thiện hoặc duy trì sự cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột.

- Prebiotics: cũng giống như con người cần hấp thụ dinh dưỡng để thực hiện các hoạt động sống, các chủng vi khuẩn sống probiotics cũng cần “ăn” để có thể phát triển và thực hiện tốt các chức năng của nó. Và prebiotics chính là thức ăn của những vi khuẩn sống này - dưới dạng thực phẩm tự cơ thể không tiêu hóa được, nhưng có thể kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi.

Su khac nhau giua prebiotics va probiotics: hieu dung de bo sung dung cach

Vi khuẩn đường ruột, được gọi chung là hệ vi sinh vật đường ruột, thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể - nhất là ở hệ tiêu hóa. Do đó, bổ sung một lượng probiotics và prebiotics thích hợp sẽ đảm bảo sự cân bằng của những lợi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột, giúp con người luôn khỏe mạnh (Ảnh: Internet)

Không chỉ về bản chất và vai trò, probiotics và prebiotics cũng khác nhau về sự có mặt trong nguồn thực phẩm. Nói về probiotics, vì bản chất chúng là chất xơ hòa tan nên chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy chúng trong các nguồn thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ, chẳng hạn như: rau, củ, quả hoặc các loại đậu. Và khi prebiotics đi vào cơ thể, các chủng vi khuẩn sống trong ruột sẽ biến chất xơ prebiotics thành một axit béo chuỗi ngắn gọi là butyrate. Butyrate đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm trong đại tràng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến gene, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, giúp cung cấp nhiên liệu cho các tế bào khỏe mạnh để chúng có thể phát triển và phân chia bình thường.

Su khac nhau giua prebiotics va probiotics: hieu dung de bo sung dung cach

Prebiotic được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, đặc biệt là những loại có chứa carbohydrate (carbs) phức hợp như chất xơ và tinh bột đề kháng. Những loại carbs này không được cơ thể tiêu hóa nên chúng đi đến ruột già và trở thành thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột (Ảnh: Internet)

Ngoài vai trò chính là giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, prebiotics còn có chức năng khác là giúp cơ thể hấp thu canxi, giúp thực phẩm lên men nhanh hơn và giảm thời gian nằm lại ở hệ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột và giữ cho các tế bào đường ruột luôn mạnh mẽ.

Còn đối với probiotics, mọi người có thể bổ sung trực tiếp bằng cách uống men vi sinh, từ thực phẩm, sữa chua men sống và chất bổ sung. Probiotic phổ biến nhất có thể kể đến là sữa chua. Các loại thực phẩm lên men chứa lợi khuẩn khác như dưa cải muối, trà kombucha và kim chi cũng là nguồn cung cấp probiotic tốt. Các chế phẩm sinh học dạng viên như cốm hoặc dạng lỏng theo ống cũng là 1 sự lựa chọn để bổ sung probiotic.

Có thể thấy, cả probiotics và prebiotic mang lại những lợi ích sức khỏe giống nhau bởi cả hai đều hoàn thành mục tiêu là tăng lượng vi khuẩn và men có lợi cho cơ thể con người. Các vi khuẩn có lợi có thể tạo thành một lá chắn bảo vệ trong đường tiêu hóa, ngăn chặn những vi khuẩn có hại và vi rút lây nhiễm cho cơ thể. Sự hiện diện của các vi khuẩn có lợi còn giữ cho hệ miễn dịch được “sơn lót” và sẵn sàng đối phó với mọi mối đe dọa. Probiotics và prebiotics đặc biệt hữu ích trong việc bổ sung vi khuẩn có lợi sau một thời gian bị gián đoạn chẳng hạn như nhiễm trùng hay dùng thuốc kháng sinh. Có hai cách để duy trì sự cân bằng này: hoặc bạn bổ sung thêm lợi khuẩn sống trực tiếp (probiotics) hoặc “nuôi” các lợi khuẩn đã có sẵn bằng cách ăn các loại thực phẩm làm thức ăn cho chúng (prebiotics).

Cho dù đây probiotics và prebiotics là hai khái niệm khác nhau, nhưng nhìn chung cùng một mục đích là bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn. Vì vậy, mọi người hãy chủ động tăng cường chúng thường xuyên trong dinh dưỡng hàng ngày nhé.

Xem thêm: Hãy cẩn thận với căn bệnh ung thư dạ dày, nó chính là nguyên nhân gây ra 15.000 ca tử vong mỗi năm

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo