Hợp tác quảng cáo

Sự thật đằng sau việc bẻ khớp ngón tay và liệu thói quen bẻ khớp có gây ra viêm khớp hay không?

Nhiều người cảm thấy vô cùng hài lòng khi bẻ khớp ngón tay. Nhưng sự hài lòng đó sẽ nhanh chóng biến mất, khi cha mẹ hoặc bạn bè hoặc thậm chí đối tác cảnh báo bạn không nên làm điều đó nếu không bạn sẽ bị viêm khớp.

Các bác sĩ đã tiết lộ sự thật đằng sau việc bẻ khớp ngón tay và liệu nó thực sự có thể gây ra viêm khớp không?

Viêm khớp là thuật ngữ được sử dụng để mô tả hàng trăm tình trạng ảnh hưởng đến khớp, các mô bao quanh khớp và các mô liên kết khác. Đây là một bệnh lý thường gặp, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động do đau đớn. Dấu hiệu thường gặp nhất của viêm khớp đó là hạn chế tầm vận động của khớp và đau tại khớp.

Su that dang sau viec be khop ngon tay va lieu thoi quen be khop co gay ra viem khop hay khong?

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng, thói quen bẻ các khớp ngón tay để tạo ra tiếng kêu sẽ dẫn đến viêm khớp nhưng điều đó không đúng.

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng, thói quen bẻ các khớp ngón tay để tạo ra tiếng kêu sẽ dẫn đến viêm khớp. Nhưng thực ra điều đó không đúng. Khi bạn bẻ khớp ngón tay, bạn đang thực sự làm vỡ các bong bóng được hình thành trong các khớp trong chất lỏng hoạt dịch.

Các bác sĩ cho biết chất lỏng hoạt dịch là chất lỏng nằm trong không gian khớp có chức năng như một chất bôi trơn cho khớp của chúng ta. Sự thật là không có hại gì khi bẻ các khớp ngón tay như một thói quen hàng ngày.

Nhưng nếu bạn không tin, có một bác sĩ khác đã tiến hành một cuộc nghiên cứu y khoa về hành động bẻ các khớp ngón tay này. Bác sĩ David Onger đã bẻ các khớp ngón tay trên tay phải của mình, trong 60 năm và sau đó so sánh chúng với tay trái. Ông nhận thấy rằng không có bất kỳ thay đổi nào ở các khớp của cả hai bàn tay.

Su that dang sau viec be khop ngon tay va lieu thoi quen be khop co gay ra viem khop hay khong?

Không chỉ khớp ngón tay của chúng ta bị bẻ để tạo ra tiếng kêu, mà vai, cổ và cổ tay của chúng ta cũng có thể làm điều này

Nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt ở tay trái hay tay phải, mặc dù vị bác sĩ này đã bẻ khớp ngón tay liên tục trên một khớp. Năm 2009, ông đã giành được giải thưởng Ig Nobel cho nghiên cứu của mình. Các nghiên cứu trước đây cũng đã đặt câu hỏi liệu việc bẻ khớp ngón tay có thể gây ra vấn đề gì hay không.

Một nghiên cứu ở California vào năm 2017 cho thấy những người bẻ các khớp ngón tay của họ có cùng mức độ chức năng thể chất và sự suy yếu dây chằng so với những người không có thói quen này. Không chỉ khớp ngón tay của chúng ta bị bẻ để tạo ra tiếng kêu, mà vai, cổ và cổ tay của chúng ta cũng có thể làm điều này.

Như các bác sĩ đã giải thích, lý do khiến cho các khớp phát ra âm thanh khi bị bẻ hoặc vặn là do sự thay đổi áp suất và thể tích bên trong màng hoạt dịch. Sự thay đổi vị trí đột ngột và sự thay đổi huyết áp diễn ra khiến các chất khí trong chất lỏng này tạo ra bong bóng.

Khi các bong bóng này bị vỡ do tác động từ việc bẻ hoặc vặn khớp, nó gây ra tiếng lách cách. Do vậy, cho dù bạn có thói quen bẻ các khớp hay không, hành động này cũng không gây hại gì cho các khớp.

Xem thêm: Cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt từ 7 thói quen đi vệ sinh

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo