Hợp tác quảng cáo

Sự thật về que thử ung thư siêu rẻ đang gây sốt

(SKGĐ-KHỎE24H) Thời gian gần đây, một loại que thử ung thư được bán tràn lan với lời quảng cáo có thể phát hiện tất cả các loại ung thư một cách chính xác nhất. Vậy đâu là sự thật?

Que thử ung thư được bày bán tràn lan trên mạng.

Que thử ung thư được bày bán tràn lan trên mạng.

Ở nhiều trang mạng hiện nay đang rao bán các loại que thử ung thư với lời quảng cáo thần kỳ đang gây sốt trên cộng đồng mạng. Dù chưa biết thực hư công dụng có đúng như lời quảng cáo hay không nhưng nhiều người vẫn đổ xô mua về dùng.

Tuy nhiên, hiện chưa có tài liệu nào công bố về độ chính xác cũng như chưa có cơ quan chức năng nào khẳng định về chất lượng của loại que thử được cho rằng có tác dụng phát hiện ung thư sớm này.

Lý do để loại que thử ung thư này xuất hiện với giá rẻ và tràn lan trên thị trường là bởi đánh vào nhu cầu phát hiện ung thư khi căn bệnh này ngày càng gia tăng và có dấu hiệu trẻ hóa.

Các sản phẩm này được quảng cáo là có thể phát hiện nhiều loại ung thư như tuyến tiền liệt, buồng trứng, gan, đại tràng… Lời quảng này đã khiến nhiều người thiếu kiến thức y khoa dễ dàng tin và tạo nên cơn sốt cho sản phẩm que thử này.

Trước mặt hàng bị đồn thổi công dụng và chưa được kiểm định này, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các sở về việc thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh, sử dụng, quảng cáo sản phẩm, phát hiện nhanh các chất chỉ điểm ung thư. Mặt khác, tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về sản phẩm này để không bị những lời quảng cáo trên đánh lừa.

Về vấn đề này, các chuyên gia ngành ung thư học đã khẳng định, hiện không có bất kỳ loại que thử ung thư nào được Bộ Y tế cấp phép và đây là phương pháp chẩn đoán ung thư thiếu cơ sở khoa học.

Trên thực tế, để phát hiện được ung thư cần trải qua nhiều công đoạn: khám lâm sàng, xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh để xác định các bất thường, sau đó lấy mẫu bệnh phẩm sinh thiết để xác định loại ung thư.

Bởi vậy, nếu tin tưởng vào que thử ung thư thì người dùng có nguy cơ bị "tiền mất tật mang" rất cao. Ngay trên trang mạng của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đến thời điểm này cũng chưa có hướng dẫn hay công bố nào về que thử nhanh ung thư.

Vì vậy, trước khi sử dụng một sản phẩm y tế nào, người bệnh cần tìm hiểu rõ thông tin y tế và chất lượng sản phẩm để không bị cảm tính dựa theo những lời quảng cáo đánh lừa.

Linh Nhi (T/H)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo