Hợp tác quảng cáo

Sưng phù 5 bộ phận này có thể là dấu hiệu gan nhiễm mỡ 'nặng'

Gan nhiễm mỡ là tình trạng bệnh phổ biến bởi sự tích tụ mỡ thừa trong tế bào gan. Để nhận biết gan nhiễm mỡ, bạn nên quan sát thường xuyên các bộ phận cơ thể. Nếu chúng sưng lên không rõ nguyên nhân thì rất có thể đó sẽ là dấu hiệu giúp bạn phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan chịu trách nhiệm cho hơn 500 quá trình cơ thể cần thiết. Xử lý thực phẩm, chống lại bệnh tật và loại bỏ chất độc khỏi máu là một vài trong số này. Do đó, nếu gan bị tổn hại dưới bất kỳ hình thức nào, nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Khi gan có quá nhiều chất béo, thường do chế độ ăn uống không hợp lý, thừa cân và không tập thể dục, bệnh gan nhiễm mỡ sẽ phát triển.

Xơ gan là tên gọi giai đoạn cuối của bệnh gan nhiễm mỡ. Điều này xảy ra sau nhiều năm gan bị tổn thương khiến cơ quan này trở nên sẹo, sần và co lại. Xơ gan có thể gây sưng ở năm bộ phận khác nhau của cơ thể.

Chân

Khi gan không hoạt động bình thường, áp lực sẽ tích tụ trong các tĩnh mạch của nó, dẫn đến sự phình to này. Áp lực hạn chế lưu lượng máu trong gan và kết quả là thận không thể bài tiết quá nhiều muối ra khỏi cơ thể. 

​Mắt cá chân​

Sung phu 5 bo phan nay co the la dau hieu gan nhiem mo 'nang'
Sưng phù mắt cá chân có thể là dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ.

Phù nề, thường được gọi là sưng ở chân, bàn chân hoặc mắt cá chân là một trong những triệu chứng của bệnh gan. Mắt cá chân bị sưng có thể gây ra các vấn đề về khả năng vận động và gây khó chịu.

Bàn chân

Ở một số bệnh nhân, vết sưng có thể lan từ mắt cá chân xuống bàn chân. Bàn chân sưng tấy thường được coi là tác dụng phụ của một ngày làm việc vất vả nhưng có thể có những vấn đề tiềm ẩn đối với tình trạng sưng tấy thường xuyên ở bàn chân.

Bụng​

Thông thường, các triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ không xuất hiện cho đến giai đoạn sau. Sưng trong bụng có thể bị nhầm lẫn với đầy hơi. Nếu không được điều trị, bụng sưng to có thể phát triển thành ung thư hoặc suy gan.

Đầu ngón tay

Ngón tay dùi trống, trong đó các đầu ngón tay xòe ra và trở nên tròn trịa hơn bình thường, là triệu chứng của bệnh xơ gan. Người ta phải ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và được điều trị kịp thời nếu tình trạng kéo dài.

Nếu bạn bị phù nề không rõ nguyên nhân, bạn nên nói chuyện với bác sĩ, đặc biệt nếu kết hợp với các dấu hiệu khác của bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), bệnh gan nhiễm mỡ cũng có thể gây ra:

- Đau âm ỉ hoặc đau nhức ở phía trên bên phải bụng (ở phía dưới bên phải của xương sườn)

- Cực kỳ mệt mỏi

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

- Ốm yếu

- Vàng da.

Sung phu 5 bo phan nay co the la dau hieu gan nhiem mo 'nang'
Vàng da là dấu hiệu phổ biến của bệnh gan.

Các cách để giảm nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm:

- Giảm cân nếu bạn thừa cân

- Bỏ hút thuốc

- Tập thể dục thường xuyên

- Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

Xem thêm: 3 dấu hiệu trên bàn tay cảnh báo căn bệnh gan nhiễm mỡ đang khởi phát

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo