Hợp tác quảng cáo

Tác hại khi ngủ không đủ giấc, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của chúng ta nếu chúng ta không ngủ đủ giấc?

Ngủ đủ giấc có rất nhiều lợi ích, từ việc thúc đẩy tâm trạng và tăng năng suất làm việc cho đến cung cấp năng lượng cho một trái tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu thiếu ngủ có thể đảo ngược những điều này và gây ra cho chúng ta rất nhiều vấn đề về sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần. Hãy cùng tìm hiểu những tác hại khi ngủ không đủ giấc để hiểu rõ hơn.

1. Giấc ngủ siêu ngắn (microsleep)

Tac hai khi ngu khong du giac, dieu gi se xay ra voi co the cua chung ta neu chung ta khong ngu du giac?

Khi thiếu ngủ nhiều sẽ thường gây ra tình trạng giấc ngủ siêu ngắn, ảnh hưởng đến công việc.

Nếu thiếu ngủ, thì sẽ  thường xảy ra tình trạng “ microsleep ” hay còn gọi là giấc ngủ siêu ngắn. Giấc ngủ trưa không tự nguyện này có thể xảy ra một cách ngẫu nhiên , ngay cả trong khi bạn đang làm việc hoặc đang thực hiện hoạt động quan trọng mà chúng ta không hề nhận ra. Nó có thể xảy ra ở trường học, nơi làm việc, hoặc thậm chí khi đang lái xe, khiến nó trở thành một tình trạng rất nghiêm trọng.

2. Làm lão hóa da

Thiếu ngủ sẽ tạo ra cortisol, chất này có thể phá vỡ collagen, loại protein giữ cho làn da của chúng ta “tươi trẻ”. Hầu hết những người ngủ ngon có điểm số lão hóa da thấp hơn những người ngủ không tốt.

3. Ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc

Thiếu ngủ sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến cảm xúc đối với một người. Thiếu ngủ có thể  khiến chúng ta trở nên cáu kỉnh, và nó cũng khiến chúng ta khó thể hiện cảm xúc tích cực trên khuôn mặt của mình và chúng ta sẽ khó biểu hiện khi nào vui vẻ.

4. Nó có thể dẫn đến ảo giác và rối loạn tinh thần

Không ngủ trong thời gian dài có thể tạo ra một loạt trải nghiệm, bao gồm cả biến dạng tri giác và ảo giác. Các triệu chứng loạn tinh thần phát triển khi chúng ta tỉnh táo. Chúng có thể bao gồm từ nhận thức sai về thị giác đơn giản đến ảo giác và ảo tưởng và có thể kết thúc trong một tình trạng giống như rối loạn tâm thần cấp tính. Điều này có thể được giải quyết bằng cách ngủ đủ giấc.

5. Nó có thể gây hại cho não

Ảnh hưởng lâu dài của việc thiếu ngủ rất khó nghiên cứu ở người vì các lý do hành vi, thiếu ngủ cũng có liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt và sa sút trí tuệ. Không chỉ vậy, theo nghiên cứu này, thiếu ngủ có thể khiến não bị thu nhỏ. Giấc ngủ lành mạnh là yếu tố quan trọng để có một bộ não hoạt động tốt.

6.Gây tăng cân

Tac hai khi ngu khong du giac, dieu gi se xay ra voi co the cua chung ta neu chung ta khong ngu du giac?

Thiếu ngủ sẽ làm bạn tăng cảm giác thèm ăn tiêu thụ nhiều đồ ăn vặt dẫn đến béo phì.

Khi thiếu ngủ, mọi người tiêu thụ nhiều đồ ăn vặt hơn và đồ ăn nhẹ không lành mạnh. Nếu bạn ngủ đủ giấc, bạn có thể kiểm soát cơn đói của mình tốt hơn, đặc biệt là khi bạn nhìn thấy đồ ăn vặt. Nhưng nếu chúng ta thiếu ngủ, ham muốn của chúng ta đối với một số loại thực phẩm sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và khả năng chống lại chúng có thể bị suy giảm.

Sau khi tham khảo những tác hại khi ngủ không đủ giấc ở trên, hy vọng bạn sẽ có thể sắp xếp giấc ngủ hợp lý hơn, giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo