Hợp tác quảng cáo

Tác hại không ngờ của dép xỏ ngón mà nhiều người chưa biết

Nhiều người thích đi dép xỏ nhón, dép tông để ra ngoài vào mùa hè, nhưng các chuyên gia đã cảnh báo rằng dép xỏ ngón đã được đưa vào danh sách đen cho bàn chân. Đeo lâu ngày có thể gây viêm cân gan chân hoặc viêm gân chày sau, tạo thành ngón chân vuốt như móng chim.

Một số tình trạng ở bàn chân do mang dép xỏ ngón lâu ngày gây ra

Dép xỏ ngón không có đệm, hỗ trợ, bảo vệ và chức năng. Mặt khác, chúng rất dễ xỏ và tiện lợi. Các nghiên cứu cho thấy đi dép xỏ ngón gây ra các tình trạng khó chịu cho bàn chân như đau bàn chân, đau lòng bàn chân, đau vòm bàn chân.

Đi dép xỏ ngón đột ngột có thể xảy ra chấn thương như vấp ngón chân, gãy ngón chân, đau gót chân và mắt cá chân. Dép xỏ ngón cung cấp hỗ trợ tối thiểu cho bàn chân và việc thiếu đệm ở vòm và gót chân góp phần giảm thiểu sốc. Các ngón chân cũng phải chịu áp lực để bám và giữ giày, dẫn đến độ bám quá mức.

Tac hai khong ngo cua dep xo ngon ma nhieu nguoi chua biet
Dép xỏ ngón không có đệm, hỗ trợ, bảo vệ và chức năng. Mặt khác, chúng rất dễ xỏ và tiện lợi.

Dép xỏ ngón khiến bạn sải bước ngắn hơn khi đi bộ, dẫn đến tình trạng căng cơ Achilles, có thể dẫn đến viêm gân Achilles. Ngoài ra, đi và đứng trên dép xỏ ngón trong thời gian dài sẽ gây ra những vết nứt nhỏ ở bàn chân.

Việc thiếu hỗ trợ vòm dẫn đến viêm cân gan chân. Đó là một tình trạng đau đớn ở chân khi cân gan chân bị viêm và kích ứng. Áp lực lặp đi lặp lại và căng thẳng trên mô khiến bàn chân phải hoạt động quá mức để giữ dép xỏ ngón ở đúng vị trí gây viêm và kích ứng.

Việc uốn cong quá mức các ngón chân để giữ dép xỏ ngón cố định cũng có thể dẫn đến biến dạng ngón chân hình búa. Ngón chân uốn cong vĩnh viễn và tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nếu bạn không hỏi ý kiến ​​bác sĩ về chân.

Việc thiếu hấp thụ sốc có thể gây ra gãy xương do căng thẳng ở bàn chân và mắt cá chân. Nguy cơ chấn thương như đau gót chân do sử dụng quá mức gân và dây chằng và bong gân mắt cá chân tăng lên.

Trường hợp nào tuyệt đối không nên đi dép xỏ ngón?

Dép xỏ ngón phù hợp với một số người trong khi những người khác lại gây bất lợi. Một bàn chân bình thường có thể đi dép xỏ ngón định kỳ. Nghĩa là bàn chân không có dị tật vòm cao hay bàn chân bẹt nên vận động tốt, mức độ hoạt động thấp. Đi dép xỏ ngón cũng giống như đi chân trần.

Nếu bạn có vấn đề về cấu trúc bàn chân, chẳng hạn như giữ thăng bằng kém, tê chân và dị tật, dép xỏ ngón sẽ không ổn định một cách nguy hiểm, không hỗ trợ bàn chân và không bảo vệ bàn chân.

Một nghiên cứu cho thấy những người có bàn chân phẳng có nhiều nguy cơ bị đau chân, mắt cá chân và bàn chân. Gót chân chạm đất ít lực theo phương thẳng đứng hơn so với các loại giày hỗ trợ khác như giày thể thao. Dép xỏ ngón không phải lúc nào cũng là lựa chọn giày tốt nhất.

Do không được bảo vệ và hỗ trợ, nên tránh đi dép xỏ ngón trong bất kỳ sự kiện thể thao nào. Tránh đi hoặc đứng trên mặt đất không bằng phẳng vì dép xỏ ngón không ổn định.

Tránh đi dép xỏ ngón khi lái xe vì chúng có thể rơi ra hoặc vướng vào chân ga và chân phanh. Không đeo chúng khi làm vườn vì tăng nguy cơ bị thương do dụng cụ lao động, mảnh vụn, đá và bảo vệ bạn khỏi bị động vật cắn.

Không vận hành bất kỳ loại máy móc nào bằng dép xỏ ngón, chẳng hạn như dụng cụ điện và đi xe máy để tránh bị thương.

Theo các chuyên gia, nếu bạn chỉ thích đi dép lê hoặc dép xỏ ngón để đi ra ngoài, bạn có thể thử chọn kiểu có dây buộc ở phía trước và dây buộc ở gót chân sau. Điều này sẽ giúp mắt cá chân ổn định hơn và cố định bàn chân vào trong.

Dép xỏ ngona vẫn có thể được mang cho các hoạt động thích hợp, bao gồm cả đi bộ trên bãi biển, nhưng không nên mang chúng khi đi bộ từ 5 đến 10 km.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo