Hợp tác quảng cáo

Tại sao cánh tay của chúng ta bị tê khi ngủ và làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này?

Hầu hết chúng ta đều từng trải qua việc thức dậy vào nửa đêm, vì cánh tay hoặc bàn tay của chúng ta bị tê. Đôi khi, chúng ta cũng có cảm giác như bị hàng nghìn mũi  kim nhỏ li ti đâm xuyên qua da. Y học gọi tình trạng này là paresthesia (dị cảm), nhưng tại sao điều này lại xảy ra, và làm sao để chấm dứt nó?

Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ, Hoa Kỳ cho biết chứng dị cảm có thể xảy ra ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Nó xảy ra mà không có cảnh báo, và nó thường được kích hoạt bởi áp lực liên tục lên các dây thần kinh. Dị cảm nói chung là vô hại khi nó chỉ thoáng qua, nhưng nó có thể là triệu chứng của một bệnh lý có từ trước khi trải qua thường xuyên.

Nguyên nhân có thể gây ra dị cảm:

Tư thế ngủ

Tai sao canh tay cua chung ta bi te khi ngu va lam the nao de ngan chan tinh trang nay?

Tay bị chèn dẫn đến sự gián đoạn lưu lượng máu và hệ thống thần kinh của chúng ta phản ứng bằng cảm giác bị tê - (Ảnh: Brightside)

Nằm sấp và đặt tay ở dưới cơ thể, nằm ngửa, đặt tay dưới đầu hoặc nằm nghiêng và vặn cánh tay là những tư thế ngủ sai có thể gây ra áp lực kéo dài lên dây thần kinh của chúng ta. Những điều này dẫn đến sự gián đoạn lưu lượng máu và hệ thống thần kinh của chúng ta phản ứng bằng cảm giác bị tê.

Dây thần kinh bị chèn ép

Dây thần kinh ulnar chạy từ vai đến khuỷu tay, và nó chịu trách nhiệm cung cấp cảm giác cho bàn tay của chúng ta. Đau cổ tay, cầm nắm yếu và tê tay là các triệu chứng có thể có của dây thần kinh ulnar bị chèn ép. Cơn đau thường tự biến mất, nhưng nếu kéo dài hơn 2 ngày thì đã đến lúc cần đi khám.

Thiếu vitamin B12

Vitamin B12 - được tìm thấy tự nhiên trong thịt, cá, gia cầm và các sản phẩm từ sữa - giữ cho các dây thần kinh và tế bào máu của chúng ta khỏe mạnh. Sự thiếu hụt Vitamin B12 trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, điển hình là mất cảm giác hoặc ngứa ran.

Căng thẳng và lo lắng

Khi chúng ta lo lắng hoặc căng thẳng, cơ thể của chúng ta sẽ kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc phản ứng bỏ chạy, nơi các hormone căng thẳng được giải phóng vào các điểm được nhắm mục tiêu, để cải thiện khả năng đối phó với mối đe dọa được nhận thức. Phản ứng sinh lý này liên quan đến việc chuyển hướng lưu lượng máu đến các bộ phận cơ thể khác quan trọng hơn cho sự sống còn của chúng ta. Sự giảm lưu thông ở một số khu vực gây ra cảm giác như kim châm.

Căng thẳng cũng có thể gây căng cơ, dẫn đến đau nhói

Bị ảnh hưởng bởi các điều kiện y tế cơ bản

Dị cảm mãn tính cũng có thể là một triệu chứng của một tình trạng y tế đang ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của cơ thể. Nếu tê có kèm theo yếu cơ hoặc các triệu chứng khác, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Cách tránh hoặc giảm thiểu dị cảm:

Đánh thức cánh tay của bạn

Tai sao canh tay cua chung ta bi te khi ngu va lam the nao de ngan chan tinh trang nay?

Lắc tay có thể giúp tăng lưu lượng máu đem lại cảm giác nhanh hơn cho cánh tay - (Ảnh: Brightside).

Cảm giác ở cánh tay thường trở lại ngay sau khi hết áp lực, nhưng lắc tay có thể giúp tăng lưu lượng máu.

Bạn cũng có thể duỗi thẳng cánh tay lên trên, lắc đầu sang hai bên và di chuyển vai lên xuống để giải phóng căng thẳng ở cổ và thả lỏng các dây thần kinh.

Cải thiện tư thế ngủ của bạn

Đặt cánh tay và bàn tay đúng vị trí, tránh đặt chúng dưới cơ thể. Cố gắng giữ thẳng cổ tay để đảm bảo máu lưu thông thuận lợi. Khi ngủ, duỗi 2 cánh tay của bạn ở hai bên, thay vì nâng qua đầu, điều này sẽ ngăn chặn việc lưu thông máu về phía tay.

Tránh tư thế thai nhi, vì cánh tay và khuỷu tay cong có thể gây áp lực lên dây thần kinh.

Sử dụng nẹp cổ tay hoặc khăn trong khi ngủ

Nẹp giúp giữ cổ tay thẳng, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc cong cổ tay khi ngủ. Bạn cũng có thể quấn một chiếc khăn quanh khuỷu tay và cố định nó bằng băng để ngăn tình trạng gập cổ tay khi ngủ.

Áp dụng một lối sống lành mạnh

Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể và giúp lưu thông máu. Thói quen ăn uống tốt cũng có thể giúp chúng ta tránh thiếu hụt vitamin và giảm thiểu đau dây thần kinh.

Tìm cách điều trị các vấn đề y tế

Đối với các triệu chứng nghiêm trọng hoặc mãn tính, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác nhận xem tê hoặc cảm giác kim châm có phải do tình trạng bệnh hiện có gây ra hay không và thảo luận về phương pháp điều trị hoặc thuốc thích hợp.

Để ý các dấu hiệu cảnh báo cần chú ý ngay lập tức

Tê đột ngột cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ, vì vậy nếu dị cảm kèm theo chóng mặt, tê liệt, nói khó, mất thăng bằng và đau đầu dữ dội, hãy tìm sự trợ giúp khẩn cấp.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng tê tay khi ngủ, hãy áp dụng ngay những thay đổi trên, nếu tình trạng không khá hơn, hãy đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị thích hợp.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo