Hợp tác quảng cáo

Tạm biệt trướng bụng, đầy hơi

(SKGĐ) Trướng bụng, đầy hơi dù không phải là chứng bệnh nguy hiểm nhưng trướng bụng khiến bạn cảm thấy ì ạch, mệt mỏi. Những cách đơn giản sau có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng này.

Măng tây là một trong những thực phẩm chứa nhiều kali
Măng tây là một trong những thực phẩm chứa nhiều kali giúp giảm trướng bụng.

Tăng cường thực phẩm giàu kali

Kali giúp cân đối tỷ lệ chất lỏng trong cơ thể, ngăn ngừa đầy hơi. Vì thế khi thường xuyên trướng bụng, đầy hơi bạn nên ăn thêm thực phẩm giàu kali như măng tây, chuối, dưa hấu, cà chua.

Việc ăn nhiều thực phẩm giàu tinh bột cũng có thể gây ra hiện tượng trướng bụng bởi cơ thể tiêu hóa chúng chậm hơn và dễ sinh ra nhiều khí ảnh hướng sức khỏe của bạn. Nếu bạn là người hay trướng bụng thì nên cắt giảm lượng tinh bột xuống và tăng cường rau xanh.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Rối loạn nhu động tiêu hóa khiến cho thức ăn xuống ruột chậm, tạo cảm giác dạ dày lúc nào cũng đầy gây nên hiện tượng khó chịu.

Thể dục tăng cường nhu động ruột, có thể thúc đẩy khí ra ngoài. Trong trường hợp bạn đầy hơi do táo bón thì thể dục chính là một cách khiến bạn hết táo.

Nếu bạn không thuộc tuýp người chăm tập thể dục thì có thể thực hiện bằng cách đi bộ nhẹ nhàng quanh nhà.

Xoa bụng

Lấy tay xoa vòng tròn trên bụng sẽ tạo áp lực xuống thành bụng, làm tăng nhu động ruột. Bạn nên xoa theo chiều kim đồng hồ, xoa từ rốn ra các vùng xung quanh. Thực hiện hành động này khoảng 10-15 phút sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn nhiều.

Hành động xoa bụng cũng có thể khiến bạn “xì hơi” - đừng ngại, đây cũng là cách giúp đẩy khí trong bụng ra ngoài. Tất nhiên, hành động xì hơi không thể diễn ra ở trước người khác.

Dùng trà bạc hà

Tinh dầu bạc hà giúp thư giãn đường tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột. Bạc hà còn chống co thắt đường tiêu hóa nên giúp giải phóng khí khỏi dạ dày nhanh hơn.

Bởi vậy, khi thấy trướng bụng, bạn nên dùng một tách trà nóng có vài lá bạc hà. Nên uống từ từ từng ngụm nhỏ.

Nước chanh gừng

Gừng có tính ấm nóng nên điều chỉnh tình trạng co thắt cơ trơn dạ dày - ruột. Do đó gừng hỗ trợ đường tiêu hóa, tăng cường hấp thu, tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.

Nước chanh cũng giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn nhanh chóng sau khi uống. Bạn có thể nhai vài lát gừng sống hoặc thả chúng vào cốc nước chanh.

Vì đang trướng bụng nên bạn tránh uống liền lúc quá nhiều nước chanh gừng, vì sẽ làm tăng dịch trong bụng. Bạn chỉ cần uống 1 cốc nhỏ là đủ. Bạn cũng nên uống trực tiếp từ cốc thay vì dùng uống hút vì dùng ống sẽ khiến không khí vào dạ dày nhiều hơn.

Thanh Thúy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe