Hợp tác quảng cáo

Tầm nhìn của đôi mắt là vô cùng quan trọng, đã đến lúc bạn nên chú ý đến những thói quen gây hại cho mắt

Rất nhiều người không quan tâm đến sức khỏe của đôi mắt nhưng tầm nhìn của đôi mắt là vô cùng quan trọng. Đã đến lúc bạn nên chú ý đến các thói quen của mình để xem liệu bạn có mắc phải những sai lầm gây hại cho mắt không.

Một số sai lầm khi chăm sóc mắt dưới đây sẽ giúp bạn có sự điều chỉnh kịp thời.

1. Không khám mắt hàng năm

Một sai lầm chăm sóc mắt phổ biến ở rất nhiều người là không khám mắt định kỳ hàng năm. Bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa hàng năm để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn, đặc biệt là khi bạn trên 40 tuổi.

Các bác sĩ sẽ kiểm tra xem bạn có gặp các vấn đề nghiêm trọng như tăng nhãn áp, bệnh mắt do tiểu đường hoặc thoái hóa điểm vàng hay không.

2. Bỏ qua những khó chịu ở đôi mắt

Mắt đỏ, chảy nước, ngứa hoặc bỏng rát có thể là dấu hiệu nhận biết của bệnh dị ứng. Nhưng bạn cũng có thể bị nhiễm trùng nếu có các dấu hiệu như đau, nhạy cảm với ánh sáng, tiết dịch đặc hoặc giống như chất nhầy.

Tam nhin cua doi mat la vo cung quan trong, da den luc ban nen chu y den nhung thoi quen gay hai cho mat

Thường xuyên bỏ qua những khó chịu ở mắt cũng là một thói quen nên bỏ, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay cả khi vấn đề không quá lớn - (Ảnh: Onhealth).

Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Nhiễm trùng không được điều trị có thể làm hỏng mắt của bạn. Bạn cũng có thể lây lan nó cho những người xung quanh.

Ngay cả khi không phải là vấn đề lớn, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt nếu có bất cứ điều gì sau đây:

- Gặp khó khăn khi nhìn vật gì đó

- Không thể mở mắt

- Nhìn thấy máu trong lòng trắng của mắt

- Không thể di chuyển mắt này cũng như mắt kia

- Một con ngươi lớn hơn hoặc có hình dạng khác với con ngươi kia

3. Quên đeo kính râm khi ra ngoài nắng

Đây cũng là một sai lầm chăm sóc mắt phổ biến. Kính râm sẽ bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tia cực tím (UV) của mặt trời.

Những tia sáng đó khiến bạn có nhiều khả năng bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng hoặc một tình trạng gọi là mộng thịt (khi mô phát triển trên phần lòng trắng của mắt). Bạn hãy tìm kính râm có khả năng ngăn chặn ít nhất 99% cả tia UVA và UVB.

4. Thường hay dụi mắt

Điều này có thể gây kích ứng và làm hỏng các mạch máu trong mắt. Nó cũng có thể làm cho bất cứ điều gì đang làm phiền bạn trở nên tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, bàn tay luôn có chứa rất nhiều vi trùng nên hãy giữ tay sạch sẽ nếu bạn cần chạm vào mắt.

Tam nhin cua doi mat la vo cung quan trong, da den luc ban nen chu y den nhung thoi quen gay hai cho mat

Hay dụi mắt cũng khiến mắt bị kích ứng khó chịu - (Ảnh: Onhealth).

5. Dành quá nhiều thời gian trên màn hình

Sai lầm chăm sóc mắt này phổ biến trong lối sống hiện đại. Thời gian sử dụng màn hình dài khiến mắt bị mỏi và gây đau đầu. Quy tắc 20-20-20 là một cách dễ dàng để ngăn điều đó xảy ra: Nhìn vào thứ gì đó cách xa 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây sau mỗi 20 phút và chớp mắt thường xuyên để giữ ẩm cho mắt.

6. Không tẩy trang cho mắt

Các hạt mascara hay bút kẻ mắt còn sót lại có thể rơi vào mắt dẫn đến nhiễm trùng. Điều quan trọng là phải tẩy trang mắt hoàn toàn mỗi đêm. Nếu mắt bạn đỏ và bắt đầu đau, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

7. Không đeo kính an toàn khi lao động

Đeo kính an toàn hoặc sử dụng các biện pháp bảo hộ mắt là chìa khóa để ngăn ngừa chấn thương mắt khi bạn làm những công việc như cưa, cắt, khoan đục xung quanh nhà hoặc chơi thể thao.

8. Bạn không nắm rõ lịch sử gia đình của mình

Sai lầm chăm sóc mắt này cũng xảy ra ở rất nhiều người. Điều quan trọng là bác sĩ phải biết liệu có bất kỳ tình trạng mắt nào xảy ra trong gia đình bạn hay không.

Tam nhin cua doi mat la vo cung quan trong, da den luc ban nen chu y den nhung thoi quen gay hai cho mat

Nguyên nhân phổ biến gây mù lòa là tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng - (Ảnh: Onhealth).

Bằng cách đó, các bác sĩ sẽ kiểm tra thường xuyên và bắt đầu điều trị ngay lập tức nếu có vấn đề. Nghiên cứu cho thấy hai trong số những nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa là tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng có liên quan đến yếu tố lịch sử gia đình.

9. Không đeo kính hỗ trợ cho mắt

Tầm nhìn của bạn thay đổi theo thời gian. Vì vậy, luôn cập nhật những thay đổi đó là chìa khóa để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Đảm bảo rằng mắt kính của bạn luôn được cập nhật kịp thời theo mức độ thay đổi của mắt giúp mắt hoạt động tốt hơn khi già đi.

10. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá ảnh hưởng xấu đến mắt cũng như đối với phần còn lại của cơ thể. Nó có thể khiến bạn có nhiều khả năng mắc các vấn đề về mắt sau:

- Bị đục thủy tinh thể

- Làm hỏng dây thần kinh thị giác

- Bị thoái hóa điểm vàng

Tất cả những điều này đều có nguy cơ dẫn đến mất thị lực.

Mọi người thường nói “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”. Hãy tránh những sai lầm chăm sóc mắt này để giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh về lâu dài.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo