Hợp tác quảng cáo

Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm sau, giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú

Nguy cơ ung thư vú luôn được xem là nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ, đặc biệt là những người thuộc lứa trung niên trở lên. Vì vậy, để giảm thiểu mọi khả năng có thể mắc bệnh, chế độ ăn uống cũng là một yếu tố rất quan trọng mà ta không nên bỏ qua.

Có một số thực phẩm có khả năng giúp ngăn ngừa sự khởi phát cũng như tiến triển của bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú nhờ vào việc chống lại quá trình oxy hoá trong cơ thể bởi các gốc tự do gây nên, đặc biệt là các loại thực phẩm sau đây.

1. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh (như rau cải xoăn, rau arugula, rau bina, cải bẹ xanh,...) được cho là có đặc tính chống ung thư, nhờ việc chứa các chất chống oxy hóa carotenoid bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin, những chất này giúp tạo nồng độ trong máu cao - có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, một lượng lớn folate - loại vitamin B tập trung trong các loại rau lá xanh cũng có thể bảo vệ bạn khỏi căn bệnh này.

2. Trái cây có múi

Trái cây họ cam quýt chứa các hợp chất có thể bảo vệ chống lại ung thư vú, bao gồm folate, vitamin C và các carotenoid (beta cryptoxanthin, beta carotene), các chất chống oxy hóa flavonoid (quercetin, hesperetin, naringenin). Những chất dinh dưỡng này cung cấp tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Tang cuong su dung cac loai thuc pham sau, giup ngan ngua nguy co ung thu vu

Trái cây có múi giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư bao gồm cả ung thư vú. Trái cây có múi bao gồm cam, bưởi, chanh, chanh và quýt (Ảnh: Internet)

3. Cá béo

Cá béo như cá hồi, cá mòi và cá thu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất béo omega-3, selen và chất chống oxy hóa như canthaxanthin có tác dụng bảo vệ cơ thể trước ung thư, trong đó có ung thư vú qua nhiều nghiên cứu.

Tang cuong su dung cac loai thuc pham sau, giup ngan ngua nguy co ung thu vu

Bạn nên cân bằng tỷ lệ omega-3, omega-6 bằng cách ăn nhiều cá béo hơn, ít dầu tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn để giúp giảm nguy cơ ung thư vú (Ảnh; Internet)

4. Quả mọng

Thường xuyên thưởng thức quả mọng có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Các chất chống oxy hóa của quả mọng bao gồm flavonoid, anthocyanins được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Tang cuong su dung cac loai thuc pham sau, giup ngan ngua nguy co ung thu vu

Theo một nghiên cứu ở gần 75.930 phụ nữ Mỹ đăng trên Thư viện Y khoa của nước này, ăn nhiều quả mọng hơn, đặc biệt là quả việt quất thì nguy cơ ung thư vú âm tính với thụ thể estrogen thấp hơn (Ảnh: Internet)

5. Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, miso và dưa cải bắp chứa probiotic và các chất dinh dưỡng khác có thể chống lại ung thư vú. Theo một đánh giá của 27 nghiên cứu, sản phẩm sữa lên men, chẳng hạn như sữa chua và kefir có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú ở các nước châu Âu và châu Á. Nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng bảo vệ này có liên quan đến khả năng tăng cường miễn dịch của một số chế phẩm sinh học.

6. Các loại rau allium

Rau allium như tỏi tây, hành tây... có chứa một loạt các chất dinh dưỡng, bao gồm các hợp chất organosulfur, chất chống oxy hóa flavonoid, vitamin C. Chúng có thể có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Một nghiên cứu trên 660 phụ nữ ở Puerto Rico cho thấy, ăn nhiều tỏi tây và hành tây làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Tương tự, 285 phụ nữ trong một nghiên cứu đã nhiều tỏi tây và hành tây có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, nghiên cứu ghi nhận mối liên hệ tích cực giữa việc tiêu thụ nhiều hành tây nấu chín và ung thư vú. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn về hành tây và sức khỏe của vú.

7. Các loại thảo mộc và gia vị

Các loại thảo mộc và gia vị như mùi tây, hương thảo, rau kinh giới, cỏ xạ hương, nghệ, cà ri và gừng có chứa các hợp chất thực vật có thể chống lại ung thư vú. Chúng bao gồm vitamin, axit béo và chất chống oxy hóa polyphenol. Ví dụ, oregano có chất chống oxy hóa carvacrol và axit rosmarinic mà các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra có tác dụng chống ung thư vú đáng kể.

Curcumin - hợp chất hoạt động chính trong nghệ và apigenin - một loại flavonoid có nhiều trong mùi tây cũng đã chứng minh đặc tính chống ung thư. Vì nhiều loại thảo mộc và gia vị khác cũng có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ nên bạn có thể bổ sung nhiều loại trong chế độ ăn uống của mình.

Trên đây là các loại thực phẩm bạn nên tăng cường nhiều hơn trong mỗi bữa ăn, không chỉ giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ ung thư vú, mà còn là nhiều loại bệnh khác nữa.

Xem thêm: Mẹo nhỏ giúp bạn loại bỏ cặn bẩn, cao răng một cách dễ dàng 

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe