Hợp tác quảng cáo

Táo bón có nguy cơ gây tử vong ở người lớn tuổi, đây là 3 cách giảm táo bón hiệu quả

Lão Vương (65 tuổi) bị táo bón nhiều năm, đặc biệt những năm gần đây tình trạng táo bón ngày càng nghiêm trọng. Nhưng ông không nghĩ đó là một vấn đề lớn. Sau khi thức dậy mỗi ngày, ông ấy sẽ vào nhà vệ sinh và ngồi xổm trong nửa giờ.

Một hôm, Lão Vương ngồi trong toilet rất lâu không ra. Vợ ông thấy hơi lạ. Bà hét lên vài lần bên ngoài và thấy không có động tĩnh gì cả. Bà rất lo lắng, vội tìm chìa khóa dự phòng, mở cửa kiểm tra thì thấy Lão Vương đang nằm dưới đất, vẻ mặt đau đớn không nói được lời nào.

Vợ ông nhanh chóng đưa Lão Vương đến phòng cấp cứu của bệnh viện. Sau khi kiểm tra, ông được chẩn đoán mắc chứng nhồi máu cơ tim cấp tính.

May mắn là Lão Vương đã được đưa đến bệnh viện kịp thời, và sau khi điều trị, ông ấy không còn nguy kịch nữa. Bác sĩ nói rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa chứng nhồi máu cơ tim của Lão Vương và chứng táo bón lâu ngày.

Tại sao táo bón có thể gây nhồi máu cơ tim?

Người lớn tuổi trung niên và cao tuổi ít nhiều sẽ có triệu chứng ba cao (Huyết áp, đường huyết và mỡ máu cao) cùng với việc nhu động đường tiêu hóa chậm lại, tình trạng táo bón diễn ra rất phổ biến.

Khi bị táo bón, bạn cần nín thở để đẩy phân ra khỏi cơ thể. Trong quá trình này, các cơ và mạch máu của cơ thể ở trạng thái co lại, áp lực ổ bụng sẽ tiếp tục tăng cao.

Ở trạng thái này dễ làm huyết áp tăng đột ngột, gây vỡ mạch máu não và mạch máu ngoại vi, xuất huyết mạch máu não đột ngột. Một số người cao tuổi mà bản thân mắc bệnh huyết áp cao, bệnh mạch vành và xơ vữa động mạch thì tình trạng này càng nguy hiểm chết người.

Ngoài việc nhu động tiêu hóa bị chậm lại, táo bón ở người già còn liên quan đến việc cơ thể bị thiếu nước. Táo bón do các tình trạng khác nhau gây ra cũng sẽ có những cảm giác khác nhau về thể chất. Đối với những người này, cần điều trị cả triệu chứng và nguyên nhân gây ra.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng táo bón ở người già?

Đối với người cao tuổi, thực hiện một số thay đổi trong cuộc sống cũng sẽ giúp ngăn ngừa táo bón ở mức độ lớn.

1. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Do các chức năng thể chất ở người cao tuổi bị suy giảm, nhu động của đường tiêu hóa sẽ chậm hơn nhiều so với người trẻ, dễ xảy ra tình trạng táo bón. Vì vậy, về chế độ ăn uống, người cao tuổi cần chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, ăn nhiều rau quả tươi một cách hợp lý.

Tao bon co nguy co gay tu vong o nguoi lon tuoi, day la 3 cach giam tao bon hieu qua

Người cao tuổi cần chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, ăn nhiều rau quả tươi một cách hợp lý để cải thiện táo bón.

Sau khi vào đường ruột, chất xơ có thể thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa, có tác dụng phòng ngừa táo bón rất tốt.

2. Duy trì lượng nước thích hợp

Táo bón ở một số người cao tuổi là do uống không đủ nước. Trong trường hợp này, sau khi phân đi vào ruột, nước chứa trong đó sẽ được ruột tái hấp thu và tận dụng nên phân trở nên khô cứng và khó thải ra ngoài.

Nên đảm bảo uống ít nhất 1,5L nước mỗi ngày, đặc biệt là cốc nước đầu tiên sau khi thức dậy vào buổi sáng. Nó có tác dụng tốt trong việc kích thích nhu động đường tiêu hóa và có tác dụng kích thích cơ thể sinh ra cảm giác muốn đại tiện.

3. Tập thể dục vừa phải

Khi nhiều người già đi, chân tay sẽ trở nên bất tiện, sinh hoạt hàng ngày gần như bằng không. Kết quả là, nhu động của đường tiêu hóa sẽ chậm hơn đáng kể, và khả năng bị táo bón đương nhiên sẽ tăng lên.

Tao bon co nguy co gay tu vong o nguoi lon tuoi, day la 3 cach giam tao bon hieu qua

Người cao tuổi nên tập một số môn thể dục trong khả năng của mình trong cuộc sống hàng ngày.

Có ý kiến ​​cho rằng, người cao tuổi nên tập một số môn thể dục trong khả năng của mình trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ, nhảy múa, thái cực quyền,… đều là những lựa chọn tốt. Duy trì ít nhất 5 lần tập mỗi tuần, thời gian mỗi lần tập không dưới 30 phút. Tất nhiên, việc tập luyện phải tùy theo khả năng của mình, không được ép cơ thể.

Táo bón ở người già hoàn toàn không phải là chuyện nhỏ và không được xem nhẹ. Đặc biệt đối với một số người cao tuổi có bệnh lý tiềm ẩn, mắc bệnh táo bón có khả năng ảnh hưởng đến an toàn tính mạng.

Sau khi bệnh táo bón xảy ra trong cuộc sống, người cao tuổi phải tích cực cải thiện thói quen sinh hoạt của mình. Nếu cần, hãy đến bệnh viện để nhờ sự trợ giúp của bác sĩ chuyên môn, đừng chần chừ mà tử vong.

Xem thêm: Chuyên gia hướng dẫn cách sử dụng lại khẩu trang N95 một cách an toàn

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe