Hợp tác quảng cáo

Tay chân lạnh, báo hiệu bạn đang mắc bệnh?

Hiện nay có rất nhiều người mắc phải tình trạng tây chân lạnh hơn so với nhiệt độ của cơ thể. Liệu đây có phải là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó?

Tay chân là những bộ phận ngoại vi của cơ thể, do đó nhiệt độ thường thấp hơn các bộ phận khác trong cơ thể. Đây cũng là lý do tại sao khi ngồi trong môi trường có điều hòa, máy lạnh, mặc dù cơ thể đã được ủ ấm nhưng tay chân của một số người vẫn lạnh. Đối với những người bị lạnh tay chân trong trường hợp này là bình thường, chỉ cần giữ ấm tay chân là được.

Nhưng cũng có thể tay chân lạnh là dấu hiệu của một số chứng bệnh thường gặp như:

1. Hiện tượng Raynaud

Đây làm một phản xạ tự nhiên của cơ thể khi quá nhạy cảm với những thay đổi nhỏ của nhiệt độ bên ngoài, ngón tay, ngón chân dễ trở nên tái hoặc tím ngắt, lúc bớt lạnh thì trở nên đỏ và sưng tấy.

Đối với những người mắc hội chứng này nhẹ thì chỉ cảm thấy lạnh, khám sẽ không thấy bệnh, nên chỉ cần mặc đủ ấm. Hiện tượng này hay gặp ở người trẻ, phụ nữ và hay đi kèm với bệnh phong thấp.

2. Suy tuyến giáp

Trong trường hợp tuyến giáp suy giảm chức năng, không sản xuất đủ hormone làm cho các hoạt động sinh nhiệt lượng cho cơ thể chậm lại, không đủ để điều hòa nhiệt độ cơ thể theo nhu cầu nên có triệu chứng tay chân lạnh.

3. Người gầy, biếng ăn

Người quá gầy và biếng ăn sẽ rất dễ bị lạnh tay chân do lượng mỡ che chắn cho cơ thể ít, đồng thời việc biếng ăn sẽ làm cho cơ thể thiếu đi những dưỡng chất cần thiết để tạo ra năng lượng, nhiệt lượng cho cơ thể.

4. Thiếu máu

Người thiếu máu, thiếu sắt cũng cảm thấy lạnh. Đối với trường hợp này cần bổ sung sắt, dùng các loại thực phẩm giàu chất sắt để bổ sung sắt cho cơ thể.

5. Rối loạn giấc ngủ

Đây là tình trạng bệnh rất buồn ngủ vào ban ngày nhưng ban đêm lại không ngủ được, tình thoảng cơ thể mất hết sức lực và lăn đùng ngủ một giấc. Những người bị chứng này hay bị lạnh kinh niên. Theo các chuyên gia cho biết, đây là do vùng Thalamus trong não bị rối loạn, Thalamus là một bộ phận phụ trách việc ngủ và điều hòa thân nhiệt cho cơ thể.

6. Mệt mỏi, lo âu

Mệt mỏi, lo âu quá mức cũng làm cho cơ thể chúng ta trở nên suy nhược, cảm thấy tay chân trở nên lạnh hơn bình thường. Vì cơ thể lúc này không sản sinh ra đủ nhiệt lượng để làm ấm cơ thể.

Vậy khi cảm thấy tay chân lúc nào cũng lạnh hơn bình thường thì bạn có đã mắc những chứng bệnh trên. Hãy luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của mình để phòng ngừa một số chứng bệnh.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo