Hợp tác quảng cáo

Test: Bạn biết gì về bệnh gan?

(SKGĐ) Bệnh gan đang ngày một gia tăng, và nó có thể trở thành một bệnh nghiêm trọng nếu chúng ta không biết và phát hiện sớm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dương đây là những thông tin về bệnh gan để cho bạn thử hiểu biết của mình:

1. Bệnh gan có liên quan tới bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở gan?

- Đúng

- Sai

Trả lời đúng: Đúng

Bệnh gan là bất kỳ quá trình bất thường nào ảnh hưởng tới gan. Mức độ bệnh càng nặng thì ảnh hưởng tới chức năng gan càng lớn. Với sự mất mát tới 75% chức năng gan thì không thể bắt kịp với chức năng cần thiết của nó và bắt đầu yếu.

2. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh gan ở Mỹ là gì?

A. Di truyền học

B. Lạm dụng rượu

C. Vi khuẩn

D. Virus

Trả lời đúng: B. Lạm dụng rượu

Lạm dụng rượu là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh gan ở vùng Bắc Mỹ. Rượu độc hại trực tiếp đến tế bào gan và có thể gây viêm (viêm gan do rượu và xơ gan do sẹo của gan).

3. Dấu hiệu của bệnh gan là:

A. Rụng tóc

B. Đi tiểu nhiều

C. Mất ngủ

D. Vàng da

Câu trả lời đúng: D. Vàng da

Vàng da là dấu hiệu của gan, túi mật, hoặc rối loạn máu nào đó. Bilirubin - 1 sắc tố màu da cam, ở trong mật, máu, nước tiểu… Da và mắt trở lên vàng do sự tích tụ bilirubin. Nước tiểu sẽ sẫm màu bởi sự bài tiết bilirubin trong nước tiểu và phân sẽ có màu đất sét do sự vắng mặt của bilirubin.

4. Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể?

- Đúng

- Sai

Trả lời: Đúng

Gan là cơ quan có hình dạng lớn nhất trong cơ thể (Da là cơ quan có hình dạng lớn nhất ngoài cơ thể). Nó cũng được xem là một “tuyến” bởi trong đó nó có nhiều chức năng và khiến tiết ra mật.

5. Bệnh gan cũng có thể phát sinh từ…

A. Thuốc giảm đau Acetaminophen

B. Nấm

C. Statin- Nhóm thuốc dùng để phòng ngừa tiên phát lẫn thứ phát các biến cố tim mạch

D. Tất cả các điều trên

Trả lời đúng: Tất cả những điều trên

Thuốc giảm đau chứa Acetaminophen nếu vượt quá mức cho phép có thể gây suy gan vĩnh viễn, thậm chí tử vong. Nhiều thuốc kháng sinh và thuốc statins (nhóm thuốc kiểm soát mức cholesterol) có thể gây viêm gan và hoạt động không như mong đợi. Số lượng vitamin A quá mức có thể gây ra viêm gan, xơ gan và suy gan. Ngoài ra, nhiều nấm độc, không rõ nguồn gốc nếu ăn phải sẽ gây suy gan và tử vong.

6. Viêm gan là một dạng của bệnh gan?

- Có

- Không

Trả lời: Có

Tất nhiên, viêm gan là một hình thức của bệnh gan. Viêm gan cấp cũng nghĩa là viêm gan. Các tế bào gan có thể bị viêm vì nhiều lý do: rượu, ma túy, chất độc, nhiễm trùng. Trở lại với câu số 1: Bệnh gan là bất cứ một quá trình bất thường nào ảnh hưởng đến gan.

7. Bệnh gan mạn tính giai đoạn cuối được gọi là…

A. Suy gan

B. Xơ gan

C. Ung thư gan

D. Gan nhiễm mỡ

Trả lời đúng: B. Xơ gan

Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh gan. Bệnh dẫn đến xơ gan tổn thương và giết chết các tế bào gan. Chứng viêm và sự hư hại tới các tế bào gan bị chết gây ra mô hình sẹo. Sẹo tiến triển dẫn tới xơ gan. Suy gan và ung thư gan là những biến chứng của xơ gan.

8. Xơ gan được chẩn đoán chính xác nhất bởi…

A. Kiểm tra mắt

B. Xét nghiệm máu

C. Sinh thiết gan

D. Tất cả điều trên

Trả lời đúng: C. Sinh thiết gan

Sinh thiết gan (một mẫu mô gan được lấy và phân tích dưới kính hiển vi) là thử nghiệm duy nhất có thể xác định chẩn đoán xơ gan.

9. Loại viêm gan mạn tính nào phổ biến nhất ở Mỹ?

A. Viêm gan A

B. Viêm gan siêu vi B

C. Viêm gan C

D. Viêm gan D & E

Trả lời đúng: C. Viêm gan C

Viêm gan C là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm gan mạn tính ở Mỹ. Nó lây truyền từ người này qua người khác qua đường tình dục, đặc biệt xảy ra ở hoạt động tình dục đồng tính nam và sử dụng thuốc tiêm trái phép. Nó cũng có thể bị lây truyền từ mẹ sang con (trẻ sơ sinh).

Viêm gan B là nguyên nhân thứ 2 thường gặp nhất của viêm gan mạn tính tại Mỹ. Viêm gan D là một bệnh nhiễm siêu vi mạn tính gan, nhưng chỉ xảy ra với 1 tỷ lệ nhỏ của các cá nhân với viêm gan siêu vi B mãn tính. Viêm gan A và E, nguyên do chủ yếu là viêm gan cấp tính và viêm gan không mạn tính.

10. Chức năng quan trọng nào của bệnh gan bị ảnh hưởng dữ dội, cấp tính hoặc mãn tính?

A. Đông máu

B. Loại bỏ nước, muối, thuốc và các chất độc ra khỏi cơ thể

C. Sản xuất protein máu

D. Tất cả các điều trên

Trả lời đúng: D. Tất cả các điều trên

Gan là một cơ quan quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể.

- Sự can thiệp với kết quả chức năng gan trong máu quá mức, vàng da, nhạy cảm với tác dụng của thuốc và các hiệu ứng độc hại trên não (encephalopathy).

- Sự can thiệp vào sản xuất các protein trong máu và loại bỏ các độc tố, nước, muối và sự tích tụ chất lỏng trong các mô của cơ thể, chống phù nề.

11. Gan được coi là một phần trong hệ thống nào?

A. Hệ thống bạch huyết

B. Hệ thống tuần hoàn

C. Hệ thống tiêu hóa

D. Hệ thống miễn dịch

Trả lời đúng: C. Hệ thống tiêu hóa

Gan là một phần của hệ thống tiêu hóa. Các cơ quan chịu trách nhiệm về nuốt, chế biến và loại bỏ thức ăn ra khỏi cơ thể đều thuộc cơ quan tiêu hóa, bao gồm: tuyến nước bọt, miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, gan, túi mật, tụy, đại tràng, trực tràng và hậu môn.

12. Mô gan không cảm thấy đau đớn?

- Đúng

- Sai

Trả lời đúng: Đúng

Gan sẽ không tự cảm nhận đau đớn. Bởi thế, gan có thể được cắt, đốt hoặc nén mà không gây ra cảm giác đau đớn. Bên trong các mô ở gan có sợi gây đau đớn được kích thích khi gan bị kéo căng. Điều này có nghĩa là bất cứ điều gì ảnh hưởng kéo dài tới gan (viêm gan), có thể gây ra đau gan.

13. Gan nặng khoảng…

A. 2,25kg

B. 1,6kg

C. 0,9kg

D. 0,68kg 13.

Trả lời đúng: B. 1,6kg

Gan có chiều rộng khoảng 20,3cm, chiều dài là 16,5cm và độ dày vào khoảng 11,4cm. Gan nặng khoảng 1,6kg!

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo