Hợp tác quảng cáo

Test: Bạn biết gì về bệnh thận?

(SKGĐ) Bạn có tự tin là mình hiểu biết về bệnh thận không? Nếu câu trả lời là không cũng không sao. Bạn hãy tham khảo những thông tin sau của Medicine để biết thêm chi tiết về căn bệnh này.

1. Mục đích duy nhất của thận là lọc máu?

- Đúng

- Sai

Câu trả lời đúng: Sai

Thận có một số chức năng chính: loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, giúp duy trì sự cân bằng tốt các chất điện giải và khoáng chất trong máu. Chúng cũng giúp điều hòa huyết áp.

2. Nước tiểu được tạo thành ở các đơn vị chức năng của thận?

- Đúng

- Sai

Câu trả lời đúng: Đúng

Bình thường, thận xử lý khoảng 200 lít máu mỗi ngày, kết quả của việc loại bỏ các chất thải và nước thừa (nước tiểu). Có khoảng 2 lít nước tiểu được sản xuất mỗi ngày. Nước tiểu chảy từ thận qua niệu quản vào bàng quang. Bàng quang chứa nước tiểu, cho đến khi chúng ta đi tiểu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

3. Dưới góc nhìn y khoa, thuật ngữ nào nói đến chức năng của thận?

A. Gan

B. Thận

C. Lọc máu

D. Tiết niệu

Câu trả lời đúng: B. Thận

Thuật ngữ giải phẫu “Thận” đề cập tới quả thận, vì thế “chức năng quả thận” được gọi là “chức năng thận” dùng làm thuật ngữ thay thế. Chức năng thận được các chuyên gia y tế đề cập đến với hiệu quả lọc máu của thận. Ví như, hai quả thận khỏe mạnh ở một người có 100% chức năng thận.

4. Triệu chứng không thường gặp của bệnh thận mạn tính bao gồm?

A. Đi tiểu nhiều vào ban đêm

B. Mất cảm giác ngon miệng

C. Sưng tay và chân

D. Tất cả các điều trên

Câu trả lời đúng: D. Tất cả các điều trên

Có một số triệu chứng không đặc hiệu có thể xảy ra với bệnh thận. Sau đây là danh sách một số triệu chứng:

- Sưng tay và chân

- Sưng phồng quanh mắt

- Khó thở

- Mệt mỏi

- Tăng lượng đi tiểu ban đêm

- Thường xuyên thoáng 1 lượng nhỏ nước tiểu.

- Nước tiểu giống như mùi hơi thở

- Tăng huyết áp

- Chán ăn

- Da nhạt

- Chán ăn/ hoặc khô, ngứa da

Trẻ em có thể bị gia tăng mệt mỏi và sự buồn ngủ, giảm sự thèm ăn, hoặc có sự tăng trưởng kém.

5. Một người có thể có bệnh thận mạn tính dù không có triệu chứng?

- Đúng

- Sai

Câu trả lời đúng: Đúng

Thật không may khi mọi người có thể mắc bệnh thận trong thời kỳ dài trước khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng. Dù rằng có vẻ các triệu chứng đến một cách nhanh chóng, nhưng chúng thực sự được tiến triển chậm hơn một vài năm. Sự tiến triển chậm chạp thường thấy trong bệnh thận mạn tính. Giai đoạn khác của thận mạn tính là suy thận. Theo thời gian, suy thận có thể theo sau bởi việc xác định mức độ creatinine trong máu trong vài kiểm tra. Mức creatinine tăng là một chỉ báo rằng suy thận tệ hơn.

6. Bệnh thận nào được cho rằng là do di truyền?

A. Bệnh thận giai đoạn cuối

B. Bệnh protein

C. Tự miễn

D. Bệnh thận đa nang

 Câu trả lời đúng: Bệnh thận đa nang

Bệnh thận đa nang là một rối loạn thận di truyền. Trong rối loạn này, một số mô thận bình thường được thay thế bởi u nang chứa đầy dịch lỏng có kích thước khác nhau trong cả 2 quả thận. Khi bệnh tiến triển, các u nang trở nên lớn hơn và chức năng mô thận giảm. Các cơ quan khác như phổi cũng có thể bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. 

7. Chạy thận nhân tạo là phương pháp duy nhất cho người suy thận.

- Đúng

- Sai

Câu trả lời đúng: Sai

Chạy thận nhân tạo không phải là phương pháp duy nhất cho người suy thận. Tuy nhiên, chạy thận nhân tạo thường được thực hiện trước khi có 2 lựa chọn khác hoặc là được thử nghiệm. Hai lựa chọn khác là thẩm phân phúc mạc (lọc màng bụng) và ghép thận. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh nhân suy thận có thể được chỉ định các phương pháp này.

8. Bác sĩ chuyên về bệnh thận được gọi là bác sĩ chuyên khoa…?

A. Tiết niệu

B. Nội tiết

C. Thận

D. Miễn dịch

Câu trả lời đúng: Thận

Chuyên khoa thận chuyên về chẩn đoán và điều trị các bệnh thận. Các chuyên gia có thể giúp bệnh nhân tránh suy thận trong nhiều năm và có thể giúp bệnh nhân xác định phương pháp điều trị tốt nhất.

9. Bệnh thận có… giai đoạn?

A. Ba

B. Năm

C. Sáu

D. Bảy

Câu trả lời đúng: B. Năm

Có 5 giai đoạn của bệnh thận mạn tính. Các giai đoạn cho thấy mức độ nghiêm trọng tăng lên từ giai đoạn nhẹ 1 cho đến giai đoạn 5 khi thận yếu. Giai đoạn 1 cho thấy tổn thương thận nhẹ, trong khi giai đoạn 2 chỉ giảm nhẹ trong chức năng thận. Giai đoạn 3 cho thấy giảm ở mức vừa phải trong chức năng thận và giai đoạn 4 đã thấy giảm nghiêm trọng trong chức năng thận. Giai đoạn 5: Suy thận.

10. Bệnh nhân chạy thận nên duy trì chế độ ăn nhiều…?

- Protein

- Chất hình thành (sợi, thớ)

Câu trả lời đúng: Protein

Những người bị bệnh thận cần phải bớt ăn một lượng protein để giúp trì hoãn suy thận. Tuy nhiên, khi thận trở nên yếu, điều trị đầu tiên là thường là lọc máu. Khi mọi người đi chạy thận nhân tạo, nhu cầu thay đổi và được khuyến khích ăn đạm chất lượng cao càng nhiều càng tốt. Điều này thường có nghĩa là một sự thay đổi lớn trong thói quen ăn uống của một người. Người chạy thận nên ăn protein chất lượng có trong thịt cá, gia cầm và các nguồn khác như: lòng trắng trứng.

11. Bệnh nhân chạy thận nên giảm bớt ăn lượng…?

A. Canxi

B. Kali

C. Mangan

D. Kẽm

Câu trả lời đúng: B. Kali

Đôi khi, người chạy thận nhân tạo gặp khó khăn vì lượng khoáng của họ không được quản lý dễ dàng. Ví dụ, các loại thực phẩm ăn uống có chứa chất kali có thể gây nguy nhiểm cho tim bệnh nhân.

Nồng độ kali cao có thể gây tử vong do rối loạn nhịp tim. Nên tránh các loại thực phẩm như bơ, chuối, trái cây sấy khô và kiwi vì chúng có hàm lượng kali cao.

12. Bệnh nhân chạy thận nhân tạo có thể bổ sung dưỡng chất bị mất với các vitamin không cần kê toa?

- Đúng

- Sai

Câu trả lời đúng: Sai

Mặc dù bệnh nhân chạy thận nhân tạo có thể bỏ lỡ một số vitamin và khoáng chất quan trọng bởi họ phải tránh một số thực phẩm nhất định (xem lại nội dung câu trước). Nhưng họ không nên uống bổ sung vitamin có sẵn ở hiệu thuốc.

Mặc dù, bệnh nhân cần một số vitamin và khoáng chất bổ sung nhưng cần theo chỉ định của chuyên khoa thận. Một số khoáng chất được tìm thấy trong các chế phẩm vitamin không kê toa như kali có thể gây hại cho bệnh nhân lọc máu.

13. Bệnh nhân bị bệnh thận cần được quản lý lượng nước uống vì…?

A. Sự duy trì chất lỏng có thể gây ra sưng và tăng cân

B. Ảnh hưởng đến huyết áp

C. Quá tải có thể dẫn tới bệnh tim

D. Tất cả các điều trên

Câu trả lời đúng: D. Tất cả các điều trên

Người bị bệnh thận phải rất cẩn trọng về lượng nước họ uống. Bệnh thận làm thay đổi khả năng của cơ thể để cân bằng lượng nước uống, bệnh nhân không theo dõi lượng nước uống của mình có thể dẫn tới tăng cân hoặc phát triển sự sưng phù bởi chúng tích nước. Chất lỏng dư thừa này có thể gây huyết áp cao, khó thở hoặc gây bệnh tim.

15. Quá nhiều phosphore có thể gây ngứa da cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo?

- Đúng

- Sai

Câu trả lời đúng: Đúng

Một vấn đề thường gặp liên quan đến bệnh thận là ngứa da. Điều này có thể xảy ra do bệnh nhân bị giữ lại quá nhiều phosphore.

Ngoài ra, phosphore có thể làm cạn kiệt lượng calci từ xương, dần dần, có thể dẫn tới gẫy xương.

 15. Nguyên nhân hàng đầu của suy thận tại Mỹ là do…?

A. Bệnh tiểu đường

B. Nhiễm trùng

C. Tai nạn thương tích

D. Hút thuốc

Câu trả lời đúng: A. Bệnh tiểu đường

Nguyên nhân phổ biến nhất của suy thận ở Hoa Kỳ là bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường chiếm khoảng 44% các trường hợp mới của suy thận. Năm nguyên nhân hàng đầu của suy thận, theo hệ thống dữ liệu thận của Mỹ là bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm cầu thận, bệnh u nang và các bệnh tiết niệu.

Nguyên Hạnh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo