Hợp tác quảng cáo

Thêm ngay sữa chua vào chế độ ăn để giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Theo một phân tích mới của các nghiên cứu trước đây, tần suất tiêu thụ sữa chua làm từ sữa có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Phát hiện mới này vừa được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ hồi đầu tháng 12.

Ung thư đại trực tràng là tên gọi chung của ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, tức là ung thư phát triển từ ruột kết hay trực tràng (là những phần của ruột già).

Căn bệnh nguy hiểm này là do sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể. Dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm máu trong phân, giảm cân, có sự thay đổi trong nhu động ruột và luôn cảm thấy mệt mỏi.

Theo một phân tích mới của các nghiên cứu trước đây, tần suất tiêu thụ sữa chua làm từ sữa có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Phát hiện mới này vừa được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ hồi đầu tháng 12.

Các chuyên gia y tế cho biết, các yếu tố nguy cơ hiện tại của ung thư đại trực tràng bao gồm mức vitamin D trong huyết thanh và lượng canxi thấp, Điều này liên quan đến kết quả của việc nên ăn thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng hơn như sữa chua để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nhìn chung, tiêu thụ sữa chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết, ngay cả khi điều chỉnh các yếu tố tiềm ẩn như tăng lượng canxi. Kết quả cho thấy rằng, tiêu thụ sữa chua ban đầu với một khẩu phần mỗi tuần so với việc không ăn sữa chua hàng tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng từ 26 đến 32 năm sau.

Sữa chua giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Trong suốt 32 năm theo dõi đối với 83.054 phụ nữ và 26 năm theo dõi ở 43.269 nam giới, 2.666 ca chẩn đoán ung thư đại trực tràng mới được tìm thấy ở những đối tượng này (1.965 ca ung thư ruột kết và 579 ca trực tràng). Mức tiêu thụ sữa chua được đánh giá thông qua bảng câu hỏi tần suất thực phẩm.

Những người tham gia cũng ăn sữa chua đều đặn hơn, đồng thời hoạt động thể chất nhiều hơn, tăng ường sử dụng vitamin tổng hợp, uống rượu ít hơn và hạn chế ăn thịt đỏ và các loại thực phẩm chế biến sẵn. Và những người thường ăn sữa chua cũng có lượng vitamin D hấp thụ được cao hơn so với những người không tiêu thụ nhiều sữa chua.

Những yếu tố này cũng đóng một vai trò tích cực trong việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Thêm vào đó, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) trong Dự án Cập nhật Liên tục (CUP) của họ đã tiến hành các đánh giá có hệ thống về nghiên cứu liên quan đến chế độ ăn uống và ung thư. Khi nói đến ung thư ruột kết, kết quả báo cáo của CUP lưu ý: có bằng chứng chắc chắn rằng việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Them ngay sua chua vao che do an de giup giam nguy co ung thu dai truc trang

Sữa chua giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Bài báo đã cung cấp bằng chứng có cơ sở chính xác và mạnh mẽ hơn, khẳng định chắc chắn vai trò của sữa chua trong việc giảm tỷ lệ mắc ung thư ruột kết. Bởi vậy, nên thêm sữa chua vào chế độ ăn uống của bạn để giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các loại thực phẩm khác để giảm nguy cơ mắc bệnh bao gồm sữa, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm chứa chất xơ.

Ung thư đại trực tràng và Probiotics

Ung thư đại trực tràng (CRC) là loại ung thư phổ biến thứ ba ở phụ nữ và nam giới trên toàn thế giới. Mặc dù có nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến sự phát triển của bệnh này bao gồm di truyền, hút thuốc lá, béo phì và ít hoạt động thể chất nhưng chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Các bác sĩ cho biết, hệ vi sinh vật đường ruột cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả lựa chọn chế độ ăn uống. Tiêu thụ thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, dưa muối cung cấp cho cơ thể vi sinh vật sống, hoặc chế phẩm sinh học, mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ.

Probiotics tăng cường chức năng miễn dịch bằng cách ngăn ngừa viêm và sản xuất các yếu tố hỗ trợ miễn dịch như axit béo chuỗi ngắn. Ngoài ra, một số chủng probiotic nhất định sản xuất axit lactic như một sản phẩm phụ. Axit lactic giúp làm giảm độ pH trong ruột và có thể vô hiệu hóa các chất gây ung thư được tìm thấy trong cơ thể và trong phân.

Ăn thực phẩm lên men có chứa một số chế phẩm sinh học đóng một vai trò sinh lý quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của ung thư đại trực tràng. Sữa chua là một trong những thực phẩm lên men được tiêu thụ phổ biến nhất.

Làm thế nào để giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng

Mặc dù kết hợp một số loại thực phẩm không đảm bảo chắc chắn khả năng bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng nhưng việc sử dụng chúng chắc chắn không mang lại rủi ro gì cho sức khỏe. Các loại thực phẩm mọi người có thể tiêu thụ để giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết bao gồm:

- Ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên hạt và gạo lứt

- Thực phẩm có chứa chất xơ (mục tiêu là 30g chất xơ mỗi ngày)

- Sản phẩm từ sữa như sữa chua

Ngoài ra, bạn cũng cần lứu ý rằng, tiêu thụ nhiều thịt đỏ và đồ uống có cồn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên định kỳ tầm soát ung thư đại trực tràng, tránh hút thuốc lá và duy trì cân nặng hợp lý để giảm nguy cơ ung thư.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe