Hợp tác quảng cáo

Thiết bị điện tử và tác động tiêu cực đến thanh thiếu niên

(SKGĐ) Những thanh thiếu niên dành nhiều thời gian xem tivi, sử dụng máy tính bảng, iPad và chơi trò chơi điện tử trên các điện thoại thông minh… có thời gian để ngủ ít hơn và chất lượng của nghỉ ngơi cũng kém hơn, các nhà nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo trên Dailymail.

Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi cải thiện các hướng dẫn về sử dụng các thiết bị điện tử một cách lành mạnh. Một số chuyên gia sức khỏe trẻ em khuyên không nên có một tivi hoặc máy tính trong phòng ngủ của trẻ em để giảm thiểu việc tiếp xúc với các màn hình trước khi đi ngủ.

Nghiên cứu mới nhất cho biết, lời khuyên này cần được mở rộng với cả điện thoại thông minh và các thiết bị công nghệ khác. Tại Mỹ, trẻ em được khuyến cáo sử dụng các thiết bị điện tử ít hơn 2 giờ mỗi ngày.

Một nghiên cứu mới cho thấy, sự gia tăng sử dụng các thiết bị, phương tiện truyền thông điện tử của trẻ em có thể gây tổn hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

10.000 thiếu niên trong độ tuổi 16-19 tại Na Uy đã tham gia cuộc khảo sát vừa được công bố kết quả trên tập san BMJ Open. Các em đã được hỏi về tổng thời gian sử dụng các loại màn hình ngoài giờ học, cụ thể đối với 6 thiết bị điện tử: máy tính; máy tính bảng, điện thoại thông minh; máy nghe nhạc mp3; trò chơi giao diện điều khiển; và tivi.

Họ cũng được hỏi về thói quen ngủ vào các ngày trong tuần và cuối tuần: thời gian thường đi ngủ và thức dậy; mất bao nhiều thời gian để ngủ nghỉ ngơi; và mất bao lâu để chìm vào giấc ngủ.

Những thiếu niên là nữ cho biết, họ đã dành thời gian đáng kể trên máy tính để trò chuyện trực tuyến, trong khi các chàng trai dành nhiều thời gian để chơi game. Hầu như tất cả các thanh thiếu niên cho biết, họ đã sử dụng một hoặc nhiều thiết bị điện tử trong vòng 1 giờ trước khi đi ngủ.

Nghiên cứu cho thấy, giấc ngủ chất lượng kém có liên quan đáng kể đến việc dành nhiều thời gian cho các thiết bị kể trên.

Những em dùng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính, máy chơi điện tử… nhiều hơn 4 tiếng một ngày có nguy cơ ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm. Ngoài ra, khả năng cần tới 60 phút mới đi vào giấc ngủ của nhóm này tăng lên tới 49%. Trong khi người trưởng thành thường chỉ cần ít hơn 30 phút trước khi ngủ được.

Tính trung bình, các thiếu niên nói rằng, họ cần 8-9 giờ ngủ để cảm thấy được nghỉ ngơi. Nhưng những người dùng nhiều hơn 4 giờ trước bất kỳ loại thiết bị kể trên là 3,5 lần khả năng ngủ ít hơn 5 giờ. Máy tính là thiết bị rất có thể gây ra vấn đề.

Lý giải tác hại trên, theo các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu sức khỏe trẻ em tại thành phố Bergen (Na Uy), nguyên nhân đầu tiên khá hiển nhiên là giải trí bằng các thiết bị trên khiến các em thường đi ngủ trễ hơn thường lệ. Ý kiến khác cho biết ánh sáng mạnh từ màn hình thiết bị làm rối loạn nhịp sinh học ngày đêm, vốn có nhiệm vụ truyền tín hiệu cho não về thời gian cơ thể cần đi ngủ và thức dậy.

Bích Ngọc

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo