Hợp tác quảng cáo

Thiếu hụt canxi làm tăng nguy cơ loãng và gãy xương, đây là cách điều trị cho đúng

Khi cơ thể không nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống hàng ngày, xương sẽ điều chỉnh sự thiếu hụt bằng cách giải phóng canxi trở lại máu và dịch cơ thể. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, theo thời gian, nó sẽ góp phần làm giảm khối lượng xương và loãng xương.

Canxi là một khoáng chất thiết yếu được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa, và ở mức độ thấp hơn trong hải sản và rau xanh. Khi một người không nhận đủ canxi trong chế độ ăn uống hoặc thông qua các chất bổ sung, sự thiếu hụt canxi có thể xảy ra dẫn đến các triệu chứng như đau nhức cơ hoặc xương giòn.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc xác định, chẩn đoán và điều trị tình trạng thiếu canxi.

Tác dụng của canxi

Canxi là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra nó. Canxi có tác dụng:

- Duy trì đông máu bình thường

- Co cơ, bao gồm cả nhịp tim

- Xây dựng xương và răng chắc khỏe

Khoảng 99% lượng canxi trong cơ thể được lưu trữ trong răng và xương, 1% còn lại được tìm thấy trong máu, chất lỏng, mô và trong tế bào. Trong chất lỏng, nó hoạt động như một chất điện giải và đóng một vai trò quan trọng trong nhịp tim và co cơ.

Thieu hut canxi lam tang nguy co loang va gay xuong, day la cach dieu tri cho dung

Thiếu canxi có thể gây ra các triệu chứng như co thắt cơ bắp, chuột rút và đau nhức cơ bắp.

Các dấu hiệu và triệu chứng của thiếu canxi

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thiếu canxi có thể gây ra các triệu chứng như co thắt cơ bắp, chuột rút và đau nhức cơ bắp. Nếu tình trạng thiếu can xi không được điều trị kịp thời, nó có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng như nhịp tim không đều, mất xương, loãng xương, tăng nguy cơ gãy xương và hạ can xi máu.

Khi cơ thể không nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống hàng ngày, xương sẽ điều chỉnh sự thiếu hụt bằng cách giải phóng canxi trở lại máu và dịch cơ thể. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, theo thời gian, nó sẽ góp phần làm giảm khối lượng xương và loãng xương. Tất cả những tình trạng này đều làm tăng nguy cơ gãy xương.

Nguyên nhân thiếu canxi

Có một số yếu tố khiến cơ thể thiếu canxi, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là thông qua chế độ ăn ít canxi. Lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày thay đổi theo giới tính và độ tuổi:

Trẻ sơ sinh 0-6 tháng: 200 mg

Trẻ sơ sinh 7-12 tháng: 260 mg

Trẻ em 1-3 tuổi: 700 mg

Trẻ em 4-8 tuổi: 1.000 mg

Thanh thiếu niên 9-18 tuổi: 1.300 mg

Người lớn 19-50 tuổi: 1.000 mg

Nam giới trên 50 - 70 tuổi: 1.000 mg

Phụ nữ trên 50 tuổi: 1.200 mg

Người lớn trên 71 tuổi: 1.200 mg

Những người sau đây có nhiều nguy cơ bị thiếu canxi:

Những người ăn chay và thuần chay có khả năng tiêu thụ ít canxi hơn từ chế độ ăn uống, đặc biệt là những người ăn thuần chay, vì họ tránh tiêu thụ sữa.

Những người không dung nạp lactose sẽ không thể dung nạp sữa, một nguồn cung cấp canxi lớn.

Phụ nữ sau mãn kinh, do giảm sản xuất estrogen làm giảm khả năng hấp thụ canxi.

Thiếu canxi cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh, mặc dù các triệu chứng và nguyên nhân là khác nhau. Đây được gọi là chứng hạ can xi máu ở trẻ sơ sinh. Tình trạng hiếm gặp này xảy ra do nồng độ hormone tuyến cận giáp hoặc lượng magiê thấp ở em bé. Nó có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ sơ sinh nhẹ cân hoặc sinh non.

Thieu hut canxi lam tang nguy co loang va gay xuong, day la cach dieu tri cho dung

Để tăng lượng tiêu thụ, hãy bổ sung những thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn uống hàng ngày như: Sữa chua, sữa, phô mai, cháo bột yến mạch, quả hạnh,…

Điều trị thiếu canxi

Khi bạn đã được chẩn đoán thiếu canxi, bác sĩ có thể giúp lập kế hoạch điều trị. Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và thời gian đã xảy ra của tình trạng thiếu can xi.

Để tăng lượng tiêu thụ, hãy bổ sung những thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn uống hàng ngày như: Sữa chua, sữa, phô mai, cháo bột yến mạch, quả hạnh,…

Cùng với việc tăng lượng canxi, hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết, vì nó giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng canxi.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên điều trị tình trạng này thông qua việc sử dụng chất bổ sung canxi theo đơn. Nhưng tiêu thụ canxi quá mức sẽ gây ra tình trạng táo bón, các vấn đề về hấp thụ kẽm và sỏi thận.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo